Ban tổ chức 'Đường lên đỉnh Olympia' nhận sai nhưng vẫn giữ kết quả

(VTC News) - Ban tổ chức "Đường lên đỉnh Olympia" đã thừa nhận sai sót trong chương trình phát sóng ngày 5/3 nhưng cho biết không thay đổi kết quả.

Cuộc thi tuần hai, tháng một, quý III của Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 17 đã có sai sót.

Cuộc thi này có sự góp mặt của 4 học sinh: Trần Bảo Nhân (THPT Cam Lộ, Quảng Trị), Nhân Thanh Tùng (THPT Ngọc Hồi, Hà Nội), Nguyễn Văn Hải (THPT chuyên Lương Văn Tụy, Ninh Bình) và Phạm Phú Vinh (THPT Huỳnh Văn Nghệ, Bình Dương). 

Ban to chuc 'Duong len dinh Olympia' nhan sai nhung van giu ket qua hinh anh 1

 Từ trái qua: Bảo Nhân, Văn Hải, Thanh Tùng và Phú Vinh. Ảnh: Fanpage Đường lên đỉnh Olympia.

Sau khi chương trình lên sóng, một khán giả đã gửi phản ánh đến VTC News và cho rằng hai phần trả lời cho câu hỏi thuộc lĩnh vực Hóa học của thí sinh Nhân Thanh Tùng không đúng, song chương trình vẫn cho điểm. Điều này đã dẫn đến sai lệch kết quả chung cuộc.

Sau sự việc này, ban tổ chức Đường lên đỉnh Olympia đã nhận lỗi vì đã để xảy ra những sai sót trên.

Đồng thời, ban tổ chức cũng gửi lời xin lỗi tới thí sinh Phạm Phú Vinh (THPT Huỳnh Văn Nghệ, Bình Dương) vì khiến em bị trừ điểm, về nhì trong cuộc thi tuần.

Tuy nhiên, kết quả sau mỗi cuộc thi không được phép huỷ bỏ.

Ban tổ chức chương trình hứa sẽ cẩn trọng hơn để giảm những sai sót đáng tiếc tương tự, cũng như giữ được sự tin yêu của các học sinh, thầy cô và khán giả đã có trong suốt 17 năm qua.

Nội dung phản hồi của ban tổ chức chương trình "Đường lên đỉnh Olympia"

Ngày 5/3/2017, cuộc thi tuần 2, tháng 1, quý 3 của Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 17 với sự tranh tài của 4 học sinh là Trần Bảo Nhân (THPT Cam Lộ - Quảng Trị), Nhân Thanh Tùng (THPT Ngọc Hồi – Hà Nội), Nguyễn Văn Hải (THPT chuyên Lương Văn Tụy – Ninh Bình) và Phạm Phú Vinh (THPT Huỳnh Văn Nghệ - Bình Dương) đã diễn ra.

Sau khi chương trình lên sóng, ê-kíp đã nhận được một số ý kiến của khán giả về việc có 2 câu hỏi đã bị cho điểm sai. Ê-kíp thực hiện chương trình đã xem xét kỹ lại phần trả lời của học sinh và có phản hồi như sau:

Câu 1: Người ta có thể bảo vệ vỏ tàu biển bằng thép bằng cách gắn những tấm kẽm vào phần vỏ tàu chìm trong nước biển (nước biển là dung dịch chất điện ly). Tại sao lại như vậy?

Câu trả lời mà bạn Thanh Tùng đưa ra là: Người ta thường gắn thép vào vỏ sắt của tàu biển vì khi đó sắt đóng vai trò là cực anot còn kẽm là catot. Khi đó thì kẽm sẽ bị gỉ thay cho sắt và sắt được bảo vệ.

Ở câu hỏi này, học sinh đã trả lời được ý đúng là "kẽm sẽ bị gỉ thay cho sắt và sắt được bảo vệ", tuy nhiên giải thích của học sinh về "sắt đóng vai trò là cực anot còn kẽm là catot" là sai. Chương trình đã không phát hiện ra ý sai này trong câu trả lời của học sinh nên đã cho điểm.

Câu 2: Đốt cháy que đóm và dây magie rồi lần lượt cho vào bình đựng khí CO2. Tại sao que đóm tắt ngay, còn dây magie thì lại cháy sáng?

Câu trả lời mà bạn Thanh Tùng đưa ra là: Bởi vì CO2 là một khí không duy trì sự cháy nên khi cho que đóm vào, nó sẽ tắt đi. Còn việc magie phát sáng là do đốt lên sẽ có MgO và đấy là chất phát sáng khi cháy.

Ở câu hỏi này, chương trình đã có sai sót khi cho rằng học sinh đã trả lời được chất tạo thành sau phản ứng, đã nói đến sự cháy của Mg trong CO2 nên đã cho điểm.

Ê-kíp Đường lên đỉnh Olympia thành thật nhận lỗi vì đã để xảy ra những sai sót đáng tiếc này! Đặc biệt, ê-kíp xin gửi lời xin lỗi chân thành đến em Phạm Phú Vinh – trường THPT Huỳnh Văn Nghệ - Bình Dương. Những sai sót nói trên của chương trình đã khiến em bị trừ điểm, về nhì trong cuộc thi tuần. Tuy nhiên, theo luật của chương trình, kết quả sau mỗi cuộc thi không được phép huỷ bỏ.

Ê-kíp chương trình sẽ cẩn trọng hơn nữa để giảm tối đa những sai sót đáng tiếc như thế này và giữ được sự tin yêu của các em học sinh, các thầy cô và quí vị khán giả như trong suốt 17 năm qua.

>>> Đọc thêm: Nhà vô địch Đường lên đỉnh Olympia 2005 bị kiện ra tòa án Úc

Minh Đức
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU