Bán tiêu được giá nhờ máy sấy tiêu sạch

(VTC News) - Trong khi bà con đang liêu xiêu vì giá tiêu, thì ông Trần Quang Sơn (45 tuổi, trú tại thôn 5, xã Nam Yang, huyện Đăk Đoa, Gia Lai) lại bán được giá 500.000 đồng/kg tiêu đã qua sấy khô nhờ máy sấy tiêu sạch.

Chỉ với 5 triệu đồng/máy, tuy nhiên chiếc máy mà ông Sơn mày mò ra lại có công dụng rất đặc biệt như: Giữ nguyên mùi vị, tinh dầu, màu sắc tiêu, tự báo nhiệt độ, tự hẹn giờ và tự ngắt điện khi nông sản đã khô.

Vì tích hợp nhiều công nghệ hiện đại, chưa hiểu rõ nguyên lý hoạt động của máy nên ông thất bại rất nhiều lần. Cứ sau mỗi một lần thất bại, ông ghi lại các thông số trong 2 tháng thu những hạt tiêu và đem vào máy sấy. Cuối cùng, sau 3 năm tích cực mày mò ông cũng chế tạo chiếc máy sấy tiêu thành công.

“Chiếc máy này không chỉ đa năng mà còn không hề hao điện, vì nó được thiết kế tự báo nhiệt độ và tự hẹn giờ tắt khi nông sản đã khô. Theo như kinh nghiệm hơn 10 năm trồng tiêu của tôi thì nhìn qua màu sắc có thể phần nào khẳng định được chất lượng của tiêu. Khi sử dụng chiếc máy sấy tiêu này, toàn bộ màu sắc của hạt tiêu đều được giữ nguyên bản. Nhưng để có được màu sắc như vậy, yêu cầu tiêu phải sạch, không có tồn dư thuốc bảo vệ thực vật...”, ông Sơn chia sẻ.

Ban tieu duoc gia nho may say tieu sach hinh anh 1

 

Bên ngoài chiếc máy được thiết kế bằng những tấm sắt chống rỉ, phía trong có lắp đặt hơn 10 chiếc bóng đèn được chiếu sáng bằng tia hồng ngoại, đây cũng là ánh sáng sấy khô tiêu. Bên trong chiếc máy còn được ngăn cách bằng 8 tấm khay dùng để rải đều các hạt tiêu.

Đối với tiêu bán hữu cơ, trên 8 tấm khay này có thể rải được 20 kg tiêu. Khi sấy tiêu bán hữu cơ, dùng ánh sáng và nhiệt của tia hồng ngoại để làm khô tiêu, thời gian sấy từ 8-10 tiếng. Còn đối với tiêu hữu cơ, trên 8 khay chỉ rải được tối đa khoảng 3 kg tiêu. Với tiêu hữu cơ thời gian sấy sẽ kéo dài đến 14 tiếng, chỉ dùng ánh sáng tia hồng ngoại để sấy khô tiêu.

Nhã Phương
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU