Bán thông tin cá nhân... thu lời gần nửa tỉ đồng

Khoa học - Công nghệThứ Năm, 05/01/2012 01:25:00 +07:00

(VTC News) - Thông tin cá nhân của nhiều người đang bị rao bán mà không được phép, hoạt động này đã đem lại khoảng 300 triệu đồng cho các đối tượng phạm pháp.

(VTC News) - Thông tin cá nhân của nhiều người đang bị rao bán mà không được phép, hoạt động này đã đem lại khoảng 300 triệu đồng cho các đối tượng phạm pháp.

Cục An ninh – Truyền thông (A87 – Bộ công an) vừa phát hiện nhiều đối tượng hoạt động, sử dụng trái phép thông tin cá nhân, tổ chức… vào mục đích kinh doanh có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Tháng 1/2011, A87 phát hiện hoạt động mua bán thông tin cá nhân trên hai website có dấu hiệu vi phạm pháp luật như: Mua bán, trao đổi, sửa chữa, thay đổi những thông tin cá nhân riêng, hợp pháp của cơ quan, tổ chức cá nhân trên trang mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet mà không được sự cho phép của chủ sở hữu thông tin đó.

Một cảnh mua bán, trao đổi danh sách khách hàng

Sau đó, A87 đã tiến hành xác minh, gọi hỏi, đấu tranh với Dương Hồng Lễ (ngụ quận Tân Phú, chủ 2 website trên). Lễ cho biết, 2 trang web trên được y thành lập vào tháng 10/2010, tất cả thông tin, danh sách khách hàng đăng tải trên website được Lễ mua từ một người tên Hứa Văn Tuấn (ngụ quận 8) và Lê Minh Trung (ngụ quận Bình Thạnh), với giá 20 triệu đồng.

Từ những thông tin trên, Cục An ninh Thông tin truyền thông đã tiếp tục thực hiện các biện pháp trinh sát, tiến hàng xác minh, gọi hỏi Hứa Văn Tuấn và Lê Minh Trung. Tại cơ quan điều tra, Tuấn khai nhận, sau khi ra trường năm 2008, Tuấn làm cho công ty Chứng khoán Phú Gia. Thời gian làm ở công ty này Tuấn đã thu thập được danh sách 600 khách hàng gửi mua bán bất động sản (số điện thoại, mã căn hộ, giá bán)

Năm 2010, thông qua rao bán vặt trên mạng Internet, Tuấn đã quen biết và trao đổi mua bán danh sách khách hàng trên cho các đối tượng khác. Đến nay Tuấn đã thu thập được hơn 100 danh sách như: Danh sách giám đốc tại tỉnh Bình Dương, 30.000 thuê bao Mobiphone trả sau tại TP.HCM, 65.000 thuê bao Vietel trả sau tại Hà Nội, nhữngng danh sách này được Tuấn rao bán trên mạng.

Riêng Lê Minh Trung khai nhận, do thấy việc mua bán thông tin thuận lợi và có nhiều khách hàng muốn mua nên Trung đã thu thập, đăng tải các danh sách khách hàng để bán. Sau đó, Trung còn mua thêm danh sách khách hàng từ nhiều website khác và phân loại cá nhân, doanh nghiệp rồi bán cho những người có nhu cầu mua.

Theo cơ quan an ninh, qua đấu tranh các đối tượng khai nhận, đã sử dụng trái phép thông tin cá nhân, tổ chức để hoạt động kinh doanh, thu lợi bất chính với số tiền gần 300 triệu đồng. Các đối tượng khẳng định, không biết hành vi của mình là vi phạm pháp luật, xét về hành vi lần đầu, chưa am hiểu pháp luật của các đối tượng nên A87 chuyển hồ sơ liên quan đến các đối tượng qua Sở Thông tin – Truyền thông TP.HCM xử lý.

Xét thấy những hành vi trên vi phạm: Quyền bí mật đời tư quy định tại điều 38 Bộ luật dân sự và khoản 2 điều 39 Nghị định 83/2011/NĐ-CP đối với hành vi mua bán hoặc trao đổi trái phép thông tin riêng của người sử dụng dịch vụ viễn thông nên A87 đề nghị xử phạt hành chính với số tiền từ 30 đến 50 triệu đồng đối với đối tượng có hành vi trên.

Quỳnh Mai


Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !