Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Ban Thời sự : BƯỚC TIẾN DÀI SAU 2 NĂM

4 giờ chiều. Tuấn Dương cần lập tức make up chuẩn bị lên hình. Minh Thúy, thư kí biên tập đi tới đi lui từ phòng này sang phòng khác, miệng không ngừng gọi quay phim. Phía xa, Quỳnh Giang đang nói chuyện điện thoại liên tục thúc phóng viên mau chóng gửi thông tin về... Đó là không khí trong ban thời sự lúc này, ở đây, sau 2 năm.

 

 


Một ngày như mọi ngày

Ngoại trừ một vài phóng viên đang tác nghiệp, còn lại những ai ở lại trong ban Thời sự đều đang hối hả chuẩn bị cho bản tin sẽ lên sóng trong vòng 2 tiếng nữa. 2 tiếng với một người công chức bình thường trong một ngày bình thường có lẽ chỉ đủ để vừa nhấp một ngụm cafe, vừa lê la lướt web tìm kiếm một vài thông tin nào đó, hoặc tranh thủ chat chit hàn huyên với bạn bè. Nhưng với những người làm thời sự, thời gian không tính bằng giờ mà tính bằng phút, thậm chí khi MC lên hình, tất cả được đong đếm bằng giây.

Minh Thúy vừa lên chức mẹ chưa đầy 1 năm nhưng có ngày cô chỉ kịp về nhìn thấy con trước khi nó ngủ. Sáng hôm sau, khi con chưa tỉnh giấc, cô đã phải đi xe máy từ nhà riêng ở Gia Lâm để đến văn phòng và bắt đầu một ngày với rất nhiều các công việc không tên của Ban thư ký biên tập. Có thể phác họa công việc một ngày của cô như thế này. Cô kết thúc bữa sáng trước 8 giờ, và có mặt ở văn phòng để thu gom tất cả tin bài của phóng viên từ các điểm đầu mối, từ các đài địa phương gửi về cho vào một “vỏ”, lấy từng title dẫn của các tin bài đó mang vào trường quay cho MC. Sau đó, cô gọi điện đến tất cả các phóng viên, các đài địa phương thúc giục họ gửi hình ảnh về để kịp kết nối một bản tin hoàn chỉnh và phát sóng đúng giờ, không chậm trễ 1 giây. Sau khi hoàn thiện một bản tin, cô phải mang qua sếp duyệt và nhận lại băng để mang phát sóng. Cứ như thế, cho đến khi bản tin lên sóng thành công, không mắc phải sai sót nào. Lúc đó, cô mới an tâm với lấy túi xách, ra khỏi văn phòng khép lại một ngày tất bật tại cơ quan. Cô chia sẻ: “Đó là công việc của những người làm thời sự, chúng tôi đã quen và cảm thấy hạnh phúc khi được làm việc hết mình như vậy”, “Làm thời sự là quá trình liên tục. Chúng tôi dường như không có thời gian trống bởi tin tức luôn được cập nhật và tôi là người gom tất cả những thông tin đó, kết nối chúng lại với nhau thật hoàn chỉnh và chịu trách nhiệm với tất cả những sai sót có thể xảy ra”, Thúy nói.

Tương tự như Thúy, những phóng viên, BTV khác cũng có một ngày hết sức bận rộn nhưng không vì thế mà mọi thứ bị đảo lộn. Ngược lại, tất cả các công đoạn để hoàn thiện một bản tin, một chương trình đều diễn ra khá quy củ. Xuân Tuyến sau khi rời Văn phòng chính phủ trở về, lập tức bước vào phòng dựng. Ở đây, anh tự tay xử lý tất cả tư liệu của mình vừa ghi hình và phỏng vấn cách đây chưa lâu một cách nhuần nhuyễn và nhanh chóng. Anh cho biết, “hầu hết các phóng viên ở đây đều được đào tạo để có thể tự xử lý từ A đến Z một bản tin, đề phòng trong những tình huống cấp bách họ có thể hoàn toàn độc lập tác chiến”. Anh Ngọ Anh, Trưởng phòng Văn Xã cũng cùng chung một chia sẻ: “Tôi cho rằng, tự mình hoàn thiện tác phẩm của mình thì cũng giống như chăm chút cho đứa con cưng, những ý đồ mình gửi gắm vào đó cũng sẽ được thể hiện một cách chính xác hơn”.

Nhìn lại

Thật khó tưởng tượng được rằng, tất cả những điều chúng ta vừa nghe và nhìn thấy ở trên là những hình ảnh của một Ban thời sự chưa đầy 2 năm tuổi. Ấy vậy mà, với 2 năm tuổi, Ban thời sự đã liên tiếp nhận được cờ đơn vị xuất sắc dẫn đầu phong trào thi đua của Bộ thông tin và Truyền thông. Tập thể Ban thời sự cũng là một trong hai đơn vị tiêu biểu xuất sắc trong hoạt động chuyên môn và sản xuất kinh doanh 9 tháng đầu năm 2009 của Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, được Tổng công ty khen thưởng. Quan trọng hơn, trong suốt 2 năm qua, tất cả các chương trình của Ban thời sự đã theo cánh sóng VTC đến với mọi miền tổ quốc, vượt qua biên giới đến với đồng bào ta ở nước ngoài.

Chị Vân (Trần Khánh Dư, Hà Nội) là một khán giả của VTC ngay từ khi những chương trình đầu tiên lên sóng. Chị nhớ rõ, thời gian đầu, chương trình mà chị yêu thích nhất là Cafe tối, một chương trình Văn hóa đậm dấu ấn VTC khi đó. Bẵng đi một thời gian đi nghiên cứu sinh trở về, chị vô cùng ngạc nhiên khi thấy VTC đã phát triển nhanh chóng đến thế.  Chỉ sau một vài năm, mở ti vi vào khung giờ vàng, các bản tin của VTC như Việt Nam Online, Thời sự Tổng hợp đã nhanh chóng cập nhật thông tin liên tục cạnh tranh với hàng loạt bản tin của báo đài khác.

Nhưng có lẽ, những khán giả như chị không thể biết rằng, để có thể có được sự trưởng thành này, đội ngũ phóng viên, BTV và các cán bộ của Ban thời sự VTC đã nỗ lực bằng sự nỗ lực của báo đài khác hàng chục năm và cũng trải qua biết bao nhiêu những lần vấp váp và rút kinh nghiệm. Anh Ngọ Anh, Trưởng phòng Văn Xã nhớ lại: “Tôi còn nhớ, ban đầu khi mới thành lập, Ban thời sự còn chưa đi vào quy củ. Phóng viên mảng Văn hóa Xã hội khi đó, phải theo dõi cả những mảng khác. Nhưng sau một thời gian, chúng tôi đã dần dần xác định được công việc của mình, mỗi phóng viên theo dõi sát sao một mảng là sở trường, thế mạnh của họ nên chất lượng tin bài được nâng lên rõ rệt”.

Thùy Trang (phó phòng Chính trị) cũng chia sẻ: “Khi mới bắt tay vào làm Thời sự, chúng tôi gặp khó khăn rất nhiều trong tác nghiệp. Chủ yếu là do lúc đó chưa quen với cường độ công việc. Ví dụ, 5 giờ chiều tất cả công việc của bản tin phải hoàn thành mà bỗng 3 giờ có sự kiện diễn ra là mình lo lắm, sợ không làm kịp. Nhưng bây giờ, những sự kiện xảy ra sát giờ lên sóng như vậy, chúng tôi vẫn có thể xử lý tốt. Tôi cho rằng, vấn đề lớn nhất của chúng tôi là do chưa có kinh nghiệm mà thôi. Phần lớn chúng tôi đều là dân 8X, người nào làm Thời sự nhiều nhất cũng chỉ 3, 4 năm”. Cô kể tiếp: “Còn nhớ, năm đầu tiên tôi đi làm tin khai mạc Hội nghị Trung Ương lần thứ nhất, năm 2008, không lường trước được thời gian cho phóng viên tác nghiệp ngắn đến thế, nên chúng tôi chỉ mang theo một máy quay. Lúc về mới phát hiện ra bị thiếu mất phần phát biểu của Tổng bí thư. Lần sau, cẩn thận hơn, tôi mang hai máy, ấy vậy mà do sơ xuất khác, cũng mắc nguyên lỗi đó. Sau này cứ mỗi lần đi làm, chúng tôi lại tự nhắc nhau kiểm tra, chuẩn bị cẩn thận để tuyệt đối không để xảy ra sai sót nào tương tự. Và thực tế, cho đến hôm nay, chưa xảy lỗi nào mà chúng tôi không thể kiểm soát”.

Những bỡ ngỡ ban đầu như vậy không chỉ xảy ra với một phóng viên mới mà với cả một Ban thời sự còn trẻ tuổi. Giờ đây, khi mỗi phóng viên của VTC tự tin tại mỗi điểm tác nghiệp đều không quên cảm giác tủi thân thủa ban đầu. Thùy Trang kể: “Trước khi phụ trách phòng Chính trị, tôi là phóng viên chuyên trách phó thủ tướng Nguyễn Gia Khiêm, một vài lần tôi cũng có may mắn được đi theo chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết. Cảm giác của tôi trong thời gian đó là... rất tủi thân vì thấy phóng viên của VTC mình chưa được công nhận. Nhưng bây giờ, rất nhiều đơn vị luôn sẵn sàng hợp tác với chúng tôi, thậm chí khi có thông tin, họ luôn ưu tiên cho Thời sự VTC. Sau hai năm, giờ đây, chúng tôi cảm thấy hoàn toàn tự tin khi đi tác nghiệp”. Xuân Tuyến, phóng viên chuyên trách tháp tùng phó thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng thể hiện sự hãnh diện sau khi nếm trải cảm giác “mặc cảm” ban đầu, giờ đây mọi nỗ lực đã được ghi nhận.


Sải bước dài chỉ với... 2 năm

Còn nhớ cảm giác xúc động khi ngày 19/5/2008, bản tin Việt Nam Online lần đầu lên sóng, đánh dấu một bước tiến quan trọng của Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC. Ba tháng sau, vào ngày 1/8/2008 Ban thời sự chính thức ra đời, trực tiếp chỉ đạo sản xuất hàng loạt các chương trình Thời sự chính luận, đã đưa VTC đến với đông đảo khán giả trong và ngoài nước. Từ đó cho đến nay, Ban thời sự VTC đã đóng góp không nhỏ trong việc trở thành cầu nối thông tin đưa các Chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Chính phủ đến nhân dân một cách chính xác, nhanh chóng. Đồng thời, lắng nghe và phản ánh tâm tư chính đáng của dân.

Ông Lê Ngọc Đức, trưởng Ban Thời sự cho biết: “Với tuổi đời còn ít song Ban biên tập Thời sự chúng tôi luôn xác định nghiệm vụ quan trọng của mình trong tập thể lớn Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC. Chúng tôi luôn tâm niệm rằng, đối với mỗi cơ quan báo chí thì lĩnh vực Thời sự chính luận thể hiện rõ nhất sự lớn mạnh và độ trưởng thành của tờ báo, đài truyền hình đó. Do vậy, trong suốt thời gian qua, chúng tôi luôn không ngừng nỗ lực, rèn luyện chuyên môn cũng như bản lĩnh chính trị để làm tốt công tác tuyên truyền trên sóng truyền hình VTC về các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, hoạt động chỉ đạo điều hành của Chính phủ, cũng như phản ánh sát sao tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân”.

Ông cũng cho biết thêm, trong 2 năm qua, Ban biên tập Thời sự đã luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, Lãnh đạo Tổng Công ty Truyền thông Đa phương tiện VTC, qua đó hơn 100 cán bộ của Ban thời sự đang công tác ở khắp ba miền Bắc Trung Nam đã luôn phấn đấu không ngừng nghỉ. Hiện nay, các chương trình do Ban Thời sự thực hiện, trong đó Chương trình Việt Nam Online –  do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ phối hợp với Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC-  và Chương trình Thời sự tổng hợp luôn nhận được sự theo dõi, chỉ đạo, định hướng kịp thời của các cơ quan chỉ đạo và quản lý Nhà nước như: Văn phòng Chính phủ, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông; được các đồng chí lãnh đạo như Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan, Bộ trưởng- Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Lê Doãn Hợp quan tâm, chỉ đạo sát sao... Nên các chương trình của Ban thời sự đã luôn giữ vững được định hướng, không để sai sót nào về mặt chính trị, từng bước tạo ra uy tín, chỗ đứng trong lòng khán giả trên khắp mọi miền đất nước và kiều bào ta ở nước ngoài.

Với tốc độ phát triển nhanh và vững vàng cả về chất lượng của tin bài cũng như đội ngũ Phóng viên, BTV, Ban thời sự đã quyết định cho ra đời bản tin trưa của Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC chính thức lên sóng vào 11h30’ hàng ngày, bắt đầu từ ngày 19/5/2010. Như vậy, sau 2 năm kể từ ngày thành lập, Ban thời sự đã có một loạt chương trình được đông đảo khán giả biết tới như Chương trình Thời sự tổng hợp, Bản tin trưa, chương trình Góc nhìn thẳng, Phóng sự 15 phút, những chương trình chính luận mang thương hiệu VTC. Đặc biệt là chương trình Việt Nam Online, do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ và Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC  thực hiện theo sự chỉ đạo của Chính phủ. Nhìn số lượng chương trình như thế này, ít ai có thể tưởng tượng lại khoảng thời gian này cách đây 2 năm, các phóng viên, BTV và kỹ thuật viên đã phải vất vả, cố gắng biết bao nhiêu.

Nhân dịp tròn 2 năm phát sóng chương trình  Việt Nam Online, phóng viên Tạp chí Truyền hình Số đã có cuộc gặp gỡ với ông Vi Quang Đạo, Phó Tổng biên tập Cổng Thông tin điện tử Chính phủ. Ông đã có những chia sẻ thú vị về chương trình này cũng như sự hợp tác với VTC.

Thưa ông, ông có thể chia sẻ những khó khăn ban đầu khi Việt nam Online lên sóng?

Việt Nam Online được lãnh đạo Chính phủ nhấn nút phát sóng chính thức vào ngày 19/5/2008. Đây là kết quả sự phối hợp  xuất bản một chương trình truyền thông đa phương tiện chưa từng có tiền lệ, giữa Cổng Thông tin điện tử Chính phủ và Đài truyền hình kỹ thuật số VTC. Trong những ngày đầu, đương nhiên không thể tránh khỏi những lúng túng trong phối hợp tổ chức, trong cách thức thực hiện khung chương trình, rồi các cơ chế chính sách, tất cả đều vừa làm vừa hoàn thiện. Tuy nhiên trong quá trình triển khai thì mọi vướng mắc đều được giải quyết, quy trình phối hợp để tổ chức sản xuất chương trình này ngày càng được hoàn thiện. Sau 2 năm, chương trình đã đáp ứng được các tiêu chí ban đầu đề ra và đội ngũ thực hiện chương trình đã thực sự vào guồng.

Trong sự phối hợp này, vai trò của Cổng Thông tin điện tử Chính phủ là gì?

Cổng Thông tin điện tử Chính phủ với vai trò là một kênh thông tin chính thống của Chính phủ  giữ vai trò định hướng, chỉ đạo về nội dung thông tin,  cùng với Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC xây dựng khung chương trình,  cung cấp các thông tin cơ bản về các chủ chương chính sách, hoạt động chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, tạo điều kiện cho đội ngũ PV, BTV của chương trình thực hiện theo đúng định hướng. Và thẩm định lại chương trình trước khi lên sóng.

Ông đánh giá thế nào về VTC trong quá trình phối hợp thực hiện?

Theo tôi không có đánh giá nào tốt hơn về đơn vị phối hợp VTC thông qua hiệu quả của chương trình. Cho đến nay sau 2 năm thực hiện gần 750 chương trình, thì hiệu quả rất rõ ràng, đã khẳng định được thương hiệu, cùng các chương trình truyền thông khác góp phần tuyên truyền hiệu quả các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước, công tác chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đến các tầng lớp nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, góp phần định hướng dư luận, tạo sự đồng thuận xã hội .

Theo ông, điều gì Việt Nam Online đã làm được, điều gì còn cần hoàn thiện?

Những mục tiêu đặt ra cho chương trình hầu như đã đạt được. Với một chương trình truyền thông chính thống của Chính phủ thì điều đầu tiên, quan trọng là phải truyền tải thông tin một cách chính xác, đầy đủ, kịp thời. Với một chương trình bình thường chỉ một sai sót cũng đã tác động không nhỏ đến người dân thì với một chương trình đặc biệt như Việt Nam Online nếu sai sót thì hậu quả còn lớn gấp nhiều lần, mức độ tác động của nó còn trầm trọng hơn nhiều. Đội ngũ thực hiện Việt nam Online lại rất trẻ, nhiều bạn mới vào nghề. Tuy nhiên, họ đã đáp ứng được yêu cầu của chương trình này. Theo tôi như thế đã là thể hiện ý thức trách nhiệm cao, bản lĩnh chính trị vững vàng rồi.

Tuy nhiên, còn một số điều mà chúng tôi đang tiếp tục hoàn thiện. Đó là cần tổ chức nhiều hơn nữa những chuyên đề hướng dẫn chính sách chuyên sâu để giải thích, làm rõ cho người dân và doanh nghiệp nắm bắt một cách đầy đủ về các chủ chương, chính sách, các quyết sách chỉ đạo điều hành của Chính phủ. Mong muốn đặt ra là phương thức truyền tải thông tin hướng dẫn chính sách trên truyền hình phải sinh động, sâu sắc, có sức hút người xem để những chủ trương chính sách nhanh chóng đi vào cuộc sống và  khi đi vào đời sống phát huy được hiệu lực, hiệu quả. Muốn vậy phải đầu tư nhiều hơn nữa về cả về nhân lực và vật lực.

Chuyện vui một chút, ông hàng xóm nhà tôi là một cán bộ cấp vụ của một bộ quan trọng ngày nào cũng coi Việt Nam Online. Vì qua kênh này có thể nắm được chủ chương chính sách một cách sớm nhất, chính xác, đầy đủ nhất. Hơn nữa, đó lại là kênh chính thống. Nhiều người quen bên Nhật và Mỹ, họ nói xem Việt Nam Online trên chinhphu.vn hay vtc.com.vn rất thuận tiện và ở bên đó hầu như họ chỉ theo dõi thông tin trong nước qua kênh này. Và theo số lượng truy cập vào Cổng Thông tin điện tử Chính phủ  thì có tới 23% là truy cập xem Việt Nam Online.

Vậy mục tiêu phát triển của Việt Nam Online là gì, thưa ông?

Mục tiêu của 2 bên là ngày càng hoàn thiện, nâng cao chất lượng chương trình, khắc phục những cái chưa đạt được để chương trình được hoàn thiện mỗi ngày. Trong thời đại cạnh tranh chạy đua thông tin vô cùng quyết liệt như hiện nay thì cách thức truyền tải phải hấp dẫn, sinh động hơn. Nếu mình thỏa mãn với cái mình đạt được thì sẽ tụt hậu. Cho nên áp lực cho chương trình Việt Nam Online sẽ cao hơn. Đó là thách thức lớn mà 2 bên cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn, đầu tư trí tuệ và cơ sở vật chất để thực hiện chương trình tốt hơn. Bên cạnh đó, các phóng viên, biên tập cũng cần nâng cao ý thức chính trị, bản lĩnh nghề nghiệp.

Vâng, xin cảm ơn ông!

Hà Trang

   

               

 

           

Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh