Bắn rơi máy bay Su-24: Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định không xin lỗi Nga

Thế giớiThứ Hai, 30/11/2015 09:19:00 +07:00

Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay Su-24 của Nga khiến quan hệ 2 nước căng thẳng. Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định không có chuyện nước này xin lỗi Nga.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định việc bắn rơi máy bay Su-24 của Nga là để bảo vệ không phận nước này, sẽ không có chuyện Ankara xin lỗi Moscow.
 
"Không một thủ tướng hay tổng thống nào của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ xin lỗi vì đã thực hiện bổn phận của mình", AP dẫn lời Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu phát biểu trước các phóng viên, sau một cuộc họp với lãnh đạo NATO ở Brussels.

"Việc bảo vệ biên giới lãnh thổ và không phận không chỉ là quyền, đó còn là một nghĩa vụ", ông nói. "Chúng tôi chỉ xin lỗi khi phạm sai lầm, chứ không xin lỗi vì đã thực hiện bổn phận của chúng tôi".
Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu trong cuộc họp báo tại Brussels ngày 30/11. Ảnh: Reuters
Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu trong cuộc họp báo tại Brussels ngày 30/11. Ảnh: Reuters 
Ông Davutoglu cho biết Thổ Nhĩ Kỳ vẫn để mở cơ hội đàm phán với Nga về cách tránh những vụ việc như vậy trong tương lai. Ông nói thêm rằng Ankara hy vọng Moscow sẽ xem xét lại những lệnh trừng phạt kinh tế đối với Thổ Nhĩ Kỳ mà Nga đã thông báo.

Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan hôm 26/11 đã tuyên bố sẽ không xin lỗi Nga. "Tôi nghĩ nếu có bên nào cần xin lỗi, thì đó không phải là chúng tôi", ông nói. "Ai vi phạm không phận của chúng tôi thì người đó mới phải xin lỗi". Hôm 28/11, ông nói rằng ông "đau buồn về sự cố này" và ước vụ việc đã không xảy ra.

Video: Máy bay Su-24 bị bắn
Cố vấn đối ngoại của Tổng thống Vladimir Putin cho biết nhà lãnh đạo Nga đã không nhận bất kỳ cuộc gọi nào từ tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, vì phía Ankara chưa đưa ra lời xin lỗi. Nga khẳng định máy bay nước mình không xâm nhập không phận Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay Su-24 của Nga hôm 24/11 vì cho rằng máy bay Nga xâm phạm không phận nước mình. Vụ việc khiến quan hệ hai nước căng thẳng, đồng thời ảnh hưởng đến nỗ lực ngoại giao mà Pháp đang dẫn đầu để mang Moscow xích lại gần hơn với các quốc gia tiến hành chiến dịch chống Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria.


Nguồn: VNE
Bình luận
vtc.vn