Bắn rơi máy bay Su-24 của Nga: Thổ Nhĩ Kỳ quyết không xin lỗi

(VTC News) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan khẳng định Ankara sẽ không đưa ra bất kỳ lời xin lỗi nào về việc bắn hạ máy bay Su-24 của Nga.

Trả lời phỏng vấn kênh CNN hôm 26/11, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nói: "Nếu có một bên phải xin lỗi, thì đó không phải là chúng tôi. Người xâm phạm không phận của chúng tôi mới là bên cần xin lỗi. Phi công và lực lượng vũ trang của chúng tôi chỉ đơn giản là làm tròn nghĩa vụ của mình theo đúng quy tắc".
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan 

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan 

Trong cuộc họp với các lãnh đạo ở Ankara, ông Erdogan cũng nói “Nếu có việc xâm phạm không phận tương tự thì Thổ Nhĩ Kỳ cũng sẽ hành động như vậy” và cho biết hành động bắn hạ máy bay Nga "nằm trong các điều luật đã được thông báo trước đó".
 
Ông Erdogan còn tuyên bố nước này sẽ tiếp tục bắn hạ máy bay nước ngoài xâm phạm không phận nước này trong tương lai.

Trước đó, quan chức quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố nước này không biết chiếc máy bay bị tiêm kích F-16 hạ do xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ là máy bay Nga.

Video: Người Nga ném trứng và đá vào Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ
Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ nói quân đội nước này cũng đã nỗ lực tìm kiếm hai phi công trên chiếc máy bay bị bắn và sẵn sàng phối hợp với Matxcơva. 

Tuy nhiên, phi công được cứu sống Konstantin Murakhtin cho biết “Không có bất kỳ cảnh báo nào, trên sóng radio hoặc âm thanh có thể nghe thấy được”, đồng thời khẳng định chiếc Su-24 anh điều khiển không xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ.

Sau vụ việc tiêm kích F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ cường kích Su-24 của Không quân Nga, Tổng thống Nga Putin ngay lập tức gọi tổn thất đối với Nga là 'cú đâm sau lưng' của những ‘kẻ đồng lõa với khủng bố’.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng cho rằng đó là “một kế hoạch khiêu khích đã được vạch sẵn”. 

Tuy nhiên, ông Lavrov loại trừ khả năng Nga sẽ trả đũa hành động này và nhấn mạnh Matxcơva không muốn đi đến một cuộc chiến tranh với Thổ Nhĩ Kỳ.

Các nhà lãnh đạo Nga tỏ ra rất tức giận trước vụ việc Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy Nga và đưa ra các biện pháp trả đũa có thể áp dụng như hạn chế du khách Nga đi du lịch ở Thổ Nhĩ Kỳ hay hạn chế thương mại.


Minh Lý (Theo CNN)
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU