Bản quyền truyền hình: VFF và hủ tục hứa hôn
  • Zalo

Bản quyền truyền hình: VFF và hủ tục hứa hôn

Thể thao Thứ Tư, 21/12/2011 05:56:00 +07:00

(VTC News) – Một bản hợp đồng về bản quyền truyền hình dài 20 năm – một kỷ lục chưa từng có tiền lệ mà hình như chỉ VFF mới dám ký?

(VTC News) – Một bản hợp đồng về bản quyền truyền hình dài 20 năm – một kỷ lục chưa từng có tiền lệ mà hình như chỉ VFF mới dám ký. Té ngửa về thời hạn của nó rồi chợt thấy nó chẳng khác nào một hủ tục hứa hôn thời phong kiến.

1. Lộc Đỉnh Ký của nhà văn Kim Dung có chuyện, Thái thượng hoàng Thuận Trị vì muốn trả ơn Ngô Tam Quế đã theo mình phản nhà Minh mà hứa gả con gái là công chúa Kiến Ninh cho con trai Ngô Tam Quế là Ngô Ứng Hùng.

Sau này khi Khang Hy nối ngôi, vì muốn yên xã tắc (cha con Ngô Tam Quế tính tạo phản ở phía Nam) đã giữa lời hứa của phụ hoàng khi xưa, quyết gả em ái mình cho tiểu vương gia Ngô Ứng Hùng.

Khốn thay, công chúa Kiến Ninh một mặt không có tình cảm với Ngô Ứng Hùng, một mặt lại đem lòng si mê Vi Tiểu Bảo nên nhất nhất không đồng ý. Nhưng do bị ép không còn đường lùi, công chúa Kiến Ninh đã phải cùng Vi Tiểu Bảo xuống phủ Ngô Tam Quế ở Vân Nam chờ ngày định cưới.

Cô công chúa bướng bỉnh, Kiến Ninh (do Lâm Tâm Như vào vai) trong Lộc Đỉnh Ký đã khiến gia đình Ngô Tam Quế không có người nối dõi.


Kiến Ninh vốn cứng đầu, nghịch ngợm nên một đêm, lợi dụng Ngô Ứng Hùng tới phòng mình tìm sứ giả Nga (Ứng Hùng nghi Vi Tiểu Bảo đang giấu bên trong) đã trị cho thằng con trai độc nhất của Ngô Tam Quế một bài học. Kết quả, Ngô Ứng Hùng vừa bị mất của quý vừa bị vu oan dám làm trò đồi bại với công chúa.

Kể đoạn chuyện vui trên để thấy rằng, đó chẳng qua chỉ là hậu quả tất yếu của việc ép hôn vì lời hứa! Hơn nữa, Lộc Đỉnh Ký khi thành phim chỉ là phim với các tình tiết đã được cách điệu đi nhiều. Thực tế ngoài đời, cái chuyện mất của quý có ăn nhằm gì so với bao nhiêu nỗi kháng cự đến quên sinh. Hậu quả của hủ tục hứa hôn khi trở thành lỗi thời thực khôn lường.

2. Ở Việt Nam thời hiện đại hẳn hoi, có chuyện VFF ký hợp đồng bản quyền truyền hình thời hạn 20 năm với AVG. Chẳng hiểu sao cả VFF và AVG lại dám ký vào cái bản hợp đồng dài kỷ lục đến thế để rồi khi chỉ mới đi được 1/20 quãng đường, nó đã sinh chuyện.

AVG sau một năm vì dư luận và vì chưa đủ điều kiện sản xuất, đồng ý bán các trận đấu cho các nhà đài để họ tự sản xuất chương trình với giá cả phải chăng đã không còn nhượng bộ. Sang mùa bóng 2012 AVG đưa ra quyết định tự sản xuất các chương trình rồi bán lại với sóng có logo gắn kèm cùng các chương trình quảng cáo, thậm chí có cả tiếng bình luận của AVG. Tất nhiên, cách bán sóng này khó được các đài lớn như VTV, VTC, Hà Nội, TPHCM chấp nhận.

Và cũng sau một năm, VFF từ là chủ sở hữu độc quyền các giải đấu trong nước đã không còn quyền tối thượng ấy nữa. Thay vào đó là Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam - VPF. Bởi thế, những gì VFF đã ký với AVG trước đây sẽ được VPF, đơn vị sở hữu giải Ngoại hạng và hạng Nhất quốc gia xem xét lại. Có thể nói, VPF là điều mà cả VFF và AVG đã không lường trước được khi cùng nhau đặt bút ký.

Khi đặt bút ký vào bản hợp đồng 20 năm, VFF có nghĩ tới NHM? (Ảnh: Quang Minh) 


Hãy khoan nói chuyện hình hài cái hợp đồng mà VFF và AVG đã ký như thế nào. Chuyện cần nói ở đây là tại sao VFF có thể “ngang nhiên” ký với thời hạn dài 20 năm đến vậy? Câu trả lời có thể cực ngắn gọn: Vì tiền!

Hơn 300 tỷ đã lũy tiến theo từng năm và thuế so với quãng thời gian 20 năm thực ra nhiều nhặn gì? Có chăng là nhiều, là vừa đủ cho một khóa tại vị?

Bây giờ, nếu cuộc chiến bản quyền truyền hình đã và đang nổ ra không tìm được tiếng nói chung thì người chịu thiệt suy đến cùng vẫn là người hâm mộ bóng đá cả nước. Đến đây, có quyền hỏi, VFF đã làm việc vì người hâm mộ chưa hay chỉ vì lợi ích cá nhân?

3. Chuyện hứa hôn đã thuộc về thời phong kiến. Ở thời đại tiến bộ này, làm gì mà hứa suông thì không còn ăn thua nên người ta đã dùng đến hợp đồng. Nhưng khi mọi thứ phát triển tới chóng mặt thì chớ có dại bút sa vào những chốn dài đằng đẵng. Hôm qua khi bước sang ngày hôm nay cũng đã khác đi nhiều, huống hồ chuyện của mấy chục năm.

Bản hợp đồng 20 năm giữa VFF và AVG lúc này phải chông cậy vào người đứng giữa là VPF. Chỉ mong tất cả hãy chung tay vì người hâm mộ để không ai bị lời hứa hôn ép tới mức phải hành xử như Kiến Ninh công chúa!

Hà Thành
Bạn có cảm nghĩ gì về "Bản quyền truyền hình: VFF và hủ tục hứa hôn" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin