Bản quyền Ngoại hạng Anh: Vẫn rối như tơ vò

(VTC News) - Việc đấu thầu bản quyền truyền hình Premier League chỉ nên do 1 đại diện đứng ra làm đầu mối bởi như vậy các đài sẽ tiết kiệm được tối đa chi phí. 

Chiều nay 23/10, đại diện các đài truyền hình đã có buổi làm việc thứ hai để bàn về vấn đề bản quyền truyền hình giải Ngoại hạng Anh trong 3 mùa giải từ 2013 đến 2016.

Tiếp nối tinh thần của buổi làm việc đầu tiên là không mua bản quyền bằng mọi giá, các đài truyền hình đều thống nhất là nên cử đại diện sang đàm phán và mua trực tiếp từ Ban tổ chức Premier League. Nếu làm được như vậy, khoản chi phí bỏ ra sẽ là thấp nhất bởi các đài sẽ không phải chịu thêm phần giá trị gia tăng sau khi mua lại ở các kênh phân phối.

BLV Quang Huy ủng hộ ý tưởng chỉ có 1 đại diện đứng ra đàm phán 

BLV Quang Huy ủng hộ ý tưởng chỉ có 1 đại diện đứng ra đàm phán 


Tuy nhiên vấn đề cũng bắt đầu phát sinh từ đây. Trong khi tất cả các đài như VTC, Hà Nội… đều muốn chỉ có 1 đại diện đứng ra đàm phán, sau đó chia sẻ lại với các đài trong nước thì Đài truyền hình Việt Nam VTV lại nêu ra một ý kiến khác.

Đại diện của VTV ở buổi làm việc chiều nay đề xuất quan điểm rằng sẽ có 2 đại diện đứng ra mua bản quyền thứ nhất. Đại diện thứ nhất là chính là VTV, nơi đứng ra làm đầu mối cho 3 kênh truyền hình trả tiền trực thuộc là K+, VCTV và SCTV. Còn đại diện thứ hai là TVAD, đây sẽ là đầu mối của tất cả các đài còn lại tại Việt Nam.

Ý kiến này của VTV đã không đạt được sự đồng thuận từ các đài truyền hình còn lại. Đại diện Đài truyền hình kỹ thuật số VTC, ông Vũ Quang Huy cho biết: “Nên tập trung sức mạnh lại làm một. Không nên phân tán nguồn lực ra làm hai như vậy, bởi vô hình trung, nó sẽ tạo ra một cuộc chạy đua về giá giữa các đối trọng với nhau”.

Cũng theo ông Huy thì các năm trước đây, các đài truyền hình ở Việt Nam vẫn mua lại bản quyền truyền hình Premier League thông qua các kênh phân phối. Năm nay, với mong muốn tất cả vì người hâm mộ, các đài sẽ cố gắng mua với giá sát nhất có thể.

Hơn thế nữa, Ban tổ chức Premier League kể từ mùa 2013 sẽ không chấp nhận các đài liên kết với nhau để cùng đấu 1 gói thầu. Vì thế, yêu cầu có một đài đứng ra làm đầu mối đàm phán càng trở nên cấp bách hơn.

“Nếu chỉ có một đại diện đứng ra đàm phán thì khi thế giới nhìn vào, người ta cũng đánh giá cao chúng ta hơn. Đó cũng là một cách biểu hiện của tinh thần đoàn kết dân tộc”, ông Huy nhấn mạnh.

Đại diện VTV cho biết sẽ tiếp tục "xin ý kiến lãnh đạo" và đề nghị các đài phải văn bản hóa các yêu cầu để gửi sang cho VTV. Câu trả lời từ phía lãnh đạo đài truyền hình Việt Nam, hi vọng, sẽ có trong 2 ngày tới.

Buổi làm việc tiếp theo của các đài truyền hình, dưới sự chủ trì của Hiệp hội truyền hình trả tiền dự kiến sẽ diễn ra vào tuần sau. Tới lúc đó, nhiều khả năng các bên sẽ thống nhất được với nhau về cách thức đấu giá bản quyền truyền hình giải Ngoại hạng Anh, nhất là trong bối cảnh thời hạn đăng ký (8/11/2010) đã sắp hết.


  » Điều gì xảy ra nếu tất cả tẩy chay Ngoại hạng Anh?
  » Bản quyền Ngoại hạng Anh: Tránh tư tưởng 'ăn lẻ'
  » Bản quyền Ngoại hạng Anh: Đến 30 triệu USD cho 3 năm
  » Bản quyền Ngoại Hạng Anh: Tất cả vì người hâm mộ
  » Fan Việt sẽ tốn khối tiền để xem Ngoại hạng Anh nếu...
  » ESPN, Star Sports giúp nhà đài VN tránh bị ‘cắt cổ’
  » Tất tật về scandal làm rung chuyển bóng đá Thái Lan

» Điều gì xảy ra nếu tất cả tẩy chay Ngoại hạng Anh? » Bản quyền Ngoại hạng Anh: Tránh tư tưởng 'ăn lẻ' » Bản quyền Ngoại hạng Anh: Đến 30 triệu USD cho 3 năm » Bản quyền Ngoại Hạng Anh: Tất cả vì người hâm mộ » Fan Việt sẽ tốn khối tiền để xem Ngoại hạng Anh nếu... » ESPN, Star Sports giúp nhà đài VN tránh bị ‘cắt cổ’ » Tất tật về scandal làm rung chuyển bóng đá Thái Lan

Giang Hương
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN