Bản quyền Ngoại hạng Anh: Nhà đài Việt Nam thua trắng

(VTC News)- Từ London, công ty MP&Silva công bố thông tin giành được bản quyền truyền hình Ngoại hạng Anh ba mùa tiếp theo tại Việt Nam.
Cuộc chiến giành bản quyền truyền hình Ngoại hạng Anh trên lãnh thổ Việt Nam 3 mùa giải 2016-2019 đã ngã ngũ. MP&Silva từng để mất bản quyền vào tay IMG 3 năm về trước nhưng giờ đã trở lại rất mạnh mẽ khi thâu tóm bản quyền Premier League không chỉ ở Việt Nam mà ở 28 quốc gia Đông Á và Đông Nam Á trong đó phải kể đến Nhật Bản, Hàn Quốc, Philippines, Đài Loan....
 Bản quyền Ngoại hạng Anh tăng giá chóng mặt

 Bản quyền Ngoại hạng Anh tăng giá chóng mặt

Để sở hữu bản quyền Ngoại hạng Anh ở Nhật Bản, thị trường lớn thứ 5 thế giới về truyền hình trả tiền, MP&Silva tiêu tốn 90 triệu đôla, gấp đôi số tiền mà IMG bỏ ra 3 năm trước. Con số chính xác mà MP&Silva bỏ ra để mua bản quyền truyền hình Ngoại hạng Anh ở Việt Nam không được công bố nhưng chắc chắn vượt xa mức đầu tư 40 triệu đô la của IMG 3.
CEO MP&Silva khẳng định: "Chúng tôi hi vọng sẽ mang đến những màn trình diễn đỉnh cao cho khán giả khu vực châu Á Thái Bình Dương. Chúng tôi tin tưởng rằng lượng fan Premier League ở khu vực này sẽ còn tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới, đặc biệt khi các tuyển thủ châu Á như Shinji Okaza (Leicester City) và Heung-Min Son (Tottenham) được thi đấu ở đây".
Giám đốc điều hành Premier League, Richard Scudamore hào hứng khi hoàn tất hợp đồng với đối tác: "MP&Silva đầu tư rất kỹ lưỡng, chu đáo vào những bước chuẩn bị để sở hữu bản quyền truyền hình Ngoại hạng Anh. Chúng tôi hài lòng khi được tiếp tục làm việc với một đối tác tốt thế này. Chắc chắn, Premier League sẽ đến với người hâm mộ theo cách đặc biệt cuốn hút, sôi động và đầy sức sáng tạo". 
Như vậy, trong thời gian tới, phương án phân phối, bán lại bản quyền Ngoại hạng Anh tại Việt Nam sẽ có những động thái mới. Các nhà đài sẽ phải làm việc với MP&Silva để đưa ra mức giá chấp nhận được. 

Ngày 3/11. Thứ trưởng Trương Minh Tuấn đã ký Công văn số 3556 về việc mua bản quyền chương trình thể thao gửi Đài Truyền hình Việt Nam; Đài Tiếng nói Việt Nam; các đài phát thanh, truyền hình các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các đơn vị kinh doanh truyền hình trả tiền. 

Trong đó, Thứ trưởng nêu rõ cần: “Phát triển bền vững thị trường dịch vụ truyền hình trả tiền, bảo đảm môi trường cạnh tranh lành mạnh, bình đẳng, chống độc quyền, nhằm huy động nguồn lực xã hội góp phần phục vụ nhiệm vụ chính trị, thông tin tuyên truyền và đáp ứng nhu cầu giải trí lành mạnh, ngày càng đa dạng của người dân”.
Cũng theo công văn này, Thứ trưởng đã đề nghị Đài Truyền hình Việt Nạm, Đài Tiếng nói Việt Nam, các đài phát thanh, truyền hình, đơn vị kinh doanh truyền hình trả tiền trong cả nước phải đoàn kết, nâng cao tinh thần vì lợi ích chung của đất nước, lợi ích cộng đồng xã hội, sự phát triển bền vững của ngành truyền hình nói chung, lĩnh vực truyền hình trả tiền nói riêng và vì quyền lợi của người xem truyền hình trên toàn quốc.

Ý kiến của Bộ Thông tin & Truyền thông cũng khẳng định, các đài truyền hình cũng như các đơn vị truyền hình trả tiền cần phối hợp chặt chẽ, chủ động trong đàm phán bản quyền ngoại hạng Anh trên tinh thần không chấp nhận mua bản quyền bằng mọi giá, hạn chế tối đa việc thông qua các đối tác trung gian làm tăng giá bản quyền và các hành vi cạnh tranh không lành mạnh để tránh bị mất kiểm soát, buộc phải chấp nhận những yếu tố bất lợi khi mua bản quyền.

Bộ Thông tin & Truyền thông cũng gợi ý, Hiệp hội truyền hình trả tiền kết hợp với các đài và các đơn vị liên quan sớm thành lập Ban đàm phán mua bản quyền truyền hình Ngoại hạng Anh

Bên cạnh đó, Ban đàm phán phải sớm tìm ra phương án và chính sách quản lý phù hợp nhất, nhằm công khai chính sách quản lý, điều tiết việc mua và chia sẻ bản quyền các chương trình truyền hình nước ngoài có giá trị cao, đảm bảo lợi ích chung của cộng đồng.

Trước tình trạng giá bản quyền Ngoại hạng Anh lên quá cao, VTV, VTC và một số đài khác tuyên bố không vung tiền mua bằng mọi giá.

Phạm Thành
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN