Bản quyền Ngoại hạng Anh: MP&Silva đấu VNPayTV, K+ dễ lỗ nặng

(VTC News)- K+ có thể lỗ nặng nếu không có bản quyền truyền hình Ngoại hạng Anh 3 mùa tới, trong khi MP&Silva cương quyết không đàm phán với VNPayTV.

MP&Silva, đơn vị sở hữu bản quyền Ngoại hạng Anh mùa giải 2016-2019 đã có thư gửi Hiệp hội truyền hình trả tiền Việt Nam (VNPayTV) nói rõ lý do không đàm phán với Hiệp hội là do quy định cấm hình thành các tập đoàn đấu thầu (đấu thầu chung) được quy định bởi Ban tổ chức Ngoại hạng Anh (nguyên tắc này được Ban tổ chức thông báo công khai tại hồ sơ mời thầu tại tất cả các lần đấu thầu) cũng như những nguyên tắc về an ninh phát sóng và tài chính mà Ban tổ chức giải Ngoại hạng Anh đã đặt ra. 

Với lý do này, MP&Silva kiên quyết từ chối đàm phán với VNPayTV. Thay vào đó, họ cử người tiếp xúc trực tiếp với một số đài truyền hình tại Việt Nam.
 Bản quyền Ngoại hạng Anh tăng giá mạnh khắp thế giới

 Bản quyền Ngoại hạng Anh tăng giá mạnh khắp thế giới

Trong cuộc họp ngày 8/4, đại diện một số đài truyền hình thừa nhận có sự việc này, song khẳng định từ chối nỗ lực tiếp cận, thương thảo của MP&Silva.

Riêng K+, dù không nói rõ việc có hay không "đi đêm" với MP&Silva, song thông qua một vài công văn gần đây, họ cho thấy bản quyền Ngoại  hạng Anh là con bài chiến lược quan trọng nhất quyết định sự tồn tại của doanh nghiệp này.

"Chúng tôi đã đề nghị Hiệp hội nên để các đơn vị tự đàm phán với điều kiện dù mua độc quyền hay không độc quyền thì vẫn phải tuân thủ tối đa chỉ đạo của Bộ TTTT về việc các đơn vị đoàn kết không mua bằng mọi giá và không vượt quá 20% giá của 3 mùa trước.


Giải pháp này cho phép các đơn vị có thể chủ động thực hiện được phương án kinh doanh của mình, tiếp tục gây sức ép cho bên bán bản quyền không được bán bản quyền Ngoại hạng Anh với giá quá cao, đồng thời tránh cho Hiệp hội phải chịu trách nhiệm đối với các thành viên về hậu quả có thể xảy ra do không mua được hoặc chậm mua bản quyền.

Tại cuộc họp Hiệp hội mới nhất chiều 8/4/2016, vẫn không có thêm bất kỳ giải pháp và phương án cụ thể mua như thế nào và phân phối như thế nào nếu mua được bản quyền. Quan trọng hơn là không thể vượt quan được quy định cấm mua chung của Ban tổ chức Ngoại hạng Anh.

Chính vì vậy, Ban đàm phán đã bàn sâu về nguyên tắc giá mua không quá 20% so với mùa trước và đơn vị mua được bản quyền cần có giải pháp kỹ thuật, kinh doanh để phục vụ được đông đảo người xem. Như vậy là hoàn toàn phù hợp với tinh thần chỉ đạo của Bộ", tổng giám đốc K+ cho biết.
 Giá bản quyền Ngoại hạng Anh ở Thái Lan vào khoảng 300 triệu USD

Giá bản quyền Ngoại hạng Anh ở Thái Lan vào khoảng 300 triệu USD

Phía K+ cũng làm rõ thông tin đơn vị này muốn độc quyền phát sóng toàn bộ các trận đấu của Ngoại hạng Anh.

"K+ mua Ngoại hạng Anh độc quyền nhưng thực chất là mua gói Ngoại hạng Anh có trận độc quyền mà thôi. Ba mùa trước K+ chỉ giữ độc quyền hơn 20% tổng số trận đấu, 280 trong tổng số 380 trận vẫn được phát trên các hệ thống khác".

Với động thái giảm giá thuê bao hàng tháng xuống còn 125.000, K+ đang quyết tâm "lấy lòng khán giả" ở giai đoạn cam go này.

"Sức ép của khán giả K+ càng gay gắt và xu hướng rời mạng ngày càng tăng trước thông tin K+ mất bản quyền Ngoại hạng Anh mùa tới", tổng giám đốc K+ thừa nhận.
 Các đài sẽ phải tính toán thiệt hơn trong thương vụ này

Các đài sẽ phải tính toán thiệt hơn trong thương vụ này

Theo phân tích của các chuyên gia, nếu K+ không còn phát sóng Ngoại hạng Anh, số lượng thuê bao của họ sẽ giảm mạnh, cùng với đó là nguy cơ lỗ nặng. Sau 6 năm độc quyền Ngoại hạng Anh, K+ thông báo đã hòa vốn và bắt đầu bước vào giai đoạn có lãi.

Vì thế, K+ càng sốt sắng muốn tách riêng để đàm phán với MP&Silva. Song VNPayTV không nhượng bộ. Họ khẳng định sẽ kiến nghị lên VTV, Bộ Thông tin&Truyền thông, Thủ tướng Chính phủ, dừng phát sóng giải Ngoại hạng Anh trong trường hợp K+ phá liên minh, tự ý đứng ra thương thảo.

Ngày 15/4 là hạn chót để MP&Silva thay đổi quyết định. Sau thời gian này, VNPayTV sẽ có những động thái cứng rắn hơn và Bộ Thông tin&Truyền thông có thể tiếp tục được mời xuất hiện với vai trò trọng tài.


Phạm Thành
Chủ đề:
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.