Báo Điện tử VTC News

Bản quyền ngoại hạng Anh: Các nhà đài đoàn kết, Việt Nam tiết kiệm chục triệu USD

(VTC News) - Thời gian mở hồ sơ mời thầu cho bản quyền ngoại hạng Anh chỉ kéo dài trong vỏn vẹn 2 giờ đồng hồ ngày 3/11 nhưng cho đến thời điểm hiện tại, chưa rõ đơn vị nào đã nắm bản quyền tại Việt Nam.

Theo lịch, BTC giải Ngoại hạng Anh sẽ mở hồ sơ mời thầu cho bản quyền ngoại hạng Anh tại Việt Nam trong 2 giờ đồng hồ, từ 17-19h ngày 3/11. Điều đó có nghĩa, đến thời điểm hiện tại, đơn vị nào có khả năng nắm bản quyền tại nước ta nhất đã được xác định.

Mặc dù vậy, đơn vị đó là ai thì vẫn là điều bí mật với người hâm mộ. Có một chi tiết đáng chú ý, dù là mời thầu bản quyền truyền hình tại Việt Nam nhưng các đài truyền hình cũng như đơn vị truyền hình trả tiền ở nước ta có rất ít cơ hội thắng cuộc.
 Bản quyền Ngoại hạng Anh trở thành món hàng xa xỉ ở Việt Nam

 Bản quyền Ngoại hạng Anh trở thành món hàng xa xỉ ở Việt Nam

Chính BLV Quang Huy cũng thừa nhận, đây là cuộc chơi quá phức tạp và có ít cơ hội chiến thắng. Cũng theo BLV kỳ cựu này, bản quyền ngoại hạng Anh tại Việt Nam nhiều khả năng sẽ rơi vào tay một đơn vị trung gian nước ngoài. Đơn vị này thông thường sẽ nắm bản quyền tại một số khu vực rồi bán lại cho các đài truyền hình ở quốc gia tương ứng.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc các đài truyền hình ở Việt Nam không mua được trực tiếp bản quyền từ BTC giải ngoại hạng Anh. Lý do chủ yếu là các đơn vị trung gian (MP&Silva hay IMG trước đây) đều là "sân sau" của BTC giải đấu này. 

Những nhà trung gian này ngoài việc được ưu tiên trong thời gian đấu giá, họ còn có tiềm năng tài chính khổng lồ. Bản thân câu chuyện của 3 nâm trước đã đủ chứng minh, nhận định của BLV Quang Huy. Thời điểm ấy, Hiệp hội truyền hình trả tiền thống nhất chỉ mua bản quyền ngoại hạng Anh ở mức cao hơn không quá 20% so với 3 mùa trước, nghĩa là chỉ nằm trong khoảng dưới 25 triệu USD cho 3 mùa 2013-2016. Tuy nhiên khi IMG thắng thầu bản quyền ngoại hạng Anh ở Việt Nam, họ khiến tất cả choáng váng với con số 33 triệu USD.
Giá xem Ngoại hạng Anh của người Việt cao hơn Nhật Bản, Indonesia

Giá xem Ngoại hạng Anh của người Việt cao hơn Nhật Bản, Indonesia

Điều tương tự tiếp tục xảy ra trong năm nay. Khi mà các đài quyết tâm chi không quá 20% so với 3 mùa trước (con số tối đa vào khoảng dưới 40 triệu USD) thì rất nhiều thông tin khẳng định, giá bản quyền 3 mùa 2016-2019 có thể lên đến 70 triệu USD. Rõ ràng, chúng ta gần như không có cơ hội đua tranh về giá khi gặp những người "khổng lồ" quốc tế.

Việc chấp nhận phải mua bản quyền truyền hình từ bên thứ ba khiến các đài tại Việt Nam đương nhiên phải mua với giá chênh lệch so với giá gốc. Tính riêng trong 3 mùa 2010-2013 và 2013-16, các đài truyền hình Việt Nam đều mua chênh số tiền khoảng 6 triệu USD trong mỗi đợt đấu giá.

Trong cuộc chiến không cân sức này, rõ ràng các đài truyền hình tại Việt Nam cần có sự đồng lòng để không bị ép giá một cách quá đáng. BLV Quang Huy nhận xét: "Chúng tôi sẽ chờ để đấu với các nhà phân phối kiểu IMG hay MP&Silva trước đây. Chúng tôi muốn các đơn vị truyền hình thực hiện chỉ đạo của Bộ Thông tin & Truyền thông là không mua bản quyền bằng mọi giá."
Muốn có được điều này, rõ ràng các đơn vị truyền hình ở Việt Nam cần có một sân chơi chung. Chúng ta sẵn sàng mua với giá "chấp nhận" được. Còn nếu không thể mua được, tất cả các đài cần đồng thanh nói "không" với bản quyền ngoại hạng Anh.
 BTSport phải giảm nhân sự, tăng giá bán sau khi có được bản quyền Ngoại hạng Anh

 BTSport phải giảm nhân sự, tăng giá bán sau khi có được bản quyền Ngoại hạng Anh

Câu chuyện Trung Quốc ép ngược giá lại các đơn vị trung gian, để có thể mua được bản quyền với giá hợp lý là một cách làm đáng để xem xét. Việt Nam hoàn toàn làm được điều tương tự, nếu chúng ta chịu hy sinh 1 hoặc thậm chí là 2 năm không xem bóng đá Anh.
Đó chính là lý do tại sao Đài truyền hình kỹ thuật số VTC mua được bản quyền ngoại hạng Anh trong 2 mùa 2014-15 và 2015-16 với giá "rẻ như cho" là 200.000 USD, con số ít hơn rất nhiều so với mức 33 triệu USD cho 3 mùa 2013-2016. Theo tính toán, nếu các nhà đài đoàn kết, số tiền mà Việt Nam tiết kiệm được có thể lên đến hàng chục triệu USD.


Ngày 3/11, Thứ trưởng Trương Minh Tuấn đã ký Công văn số 3556 về việc mua bản quyền chương trình thể thao gửi Đài Truyền hình Việt Nam; Đài Tiếng nói Việt Nam; các đài phát thanh, truyền hình các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các đơn vị kinh doanh truyền hình trả tiền. 

Trong đó, Thứ trưởng nêu rõ cần: “Phát triển bền vững thị trường dịch vụ truyền hình trả tiền, bảo đảm môi trường cạnh tranh lành mạnh, bình đẳng, chống độc quyền, nhằm huy động nguồn lực xã hội góp phần phục vụ nhiệm vụ chính trị, thông tin tuyên truyền và đáp ứng nhu cầu giải trí lành mạnh, ngày càng đa dạng của người dân”.
Bản quyền ngoại hạng Anh 3 mùa tới có thể lên tới mức 70 triệu USD 

Bản quyền ngoại hạng Anh 3 mùa tới có thể lên tới mức 70 triệu USD 

Cũng theo công văn này, Thứ trưởng đã đề nghị Đài Truyền hình Việt Nạm, Đài Tiếng nói Việt Nam, các đài phát thanh, truyền hình, đơn vị kinh doanh truyền hình trả tiền trong cả nước phải đoàn kết, nâng cao tinh thần vì lợi ích chung của đất nước, lợi ích cộng đồng xã hội, sự phát triển bền vững của ngành truyền hình nói chung, lĩnh vực truyền hình trả tiền nói riêng và vì quyền lợi của người xem truyền hình trên toàn quốc.

Ý kiến của Bộ Thông tin & Truyền thông cũng khẳng định, các đài truyền hình cũng như các đơn vị truyền hình trả tiền cần phối hợp chặt chẽ, chủ động trong đàm phán bản quyền ngoại hạng Anh trên tinh thần không chấp nhận mua bản quyền bằng mọi giá, hạn chế tối đa việc thông qua các đối tác trung gian làm tăng giá bản quyền và các hành vi cạnh tranh không lành mạnh để tránh bị mất kiểm soát, buộc phải chấp nhận những yếu tố bất lợi khi mua bản quyền.

Bộ Thông tin & Truyền thông cũng gợi ý, Hiệp hội truyền hình trả tiền kết hợp với các đài và các đơn vị liên quan sớm thành lập Ban đàm phán mua bản quyền Ngoại hạng Anh.

Bên cạnh đó, Ban đàm phán phải sớm tìm ra phương án và chính sách quản lý phù hợp nhất, nhằm công khai chính sách quản lý, điều tiết việc mua và chia sẻ bản quyền các chương trình truyền hình nước ngoài có giá trị cao, đảm bảo lợi ích chung của cộng đồng.


Phan Nguyên
Chủ đề:
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức 24h hôm nay - Tin tức Thể Thao - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG. Cập nhật Tin tức World Cup 2018 mới nhất. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.

TIN TỨC LIÊN QUAN

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Venesa