Bản quyền ASIAD đang được VOV chia sẻ đến các đài truyền hình

(VTC News) - Đến sáng nay 23/8, nhiều đài phát thanh và truyền hình lớn trên cả nước đã hoàn thành các thỏa thuận và điều kiện cụ thể để tiếp phát những chương trình trong khuôn khổ ASIAD 2018 từ VTC.

Xem trực tiếp Asiad 2018 trên VTC3

Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC (đơn vị thành viên của Đài Tiếng nói Việt Nam được ủy quyền thực hiện các nghiệp vụ bản quyền ASIAD) đã hoàn tất các thỏa thuận tiếp sóng và chia sẻ bản quyền với Đài Truyền hình TP.HCM (HTV); Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội; Trung tâm Truyền hình báo Nhân Dân; Đài Phát thanh Truyền hình Thái Nguyên...

Hệ thống truyền hình cáp của VTV và SCTV cũng đã thống nhất để được tiếp phát các kênh của VTC và VOVTV.

Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã gửi công văn đề nghị được chia sẻ chương trình từ kênh VTC3 để phát sóng trên kênh VTV6 và đã được Đài Tiếng nói Việt Nam đồng ý về chủ trương. Hiện VTV đang trao đổi với các bộ phận chức năng của VTC để thống nhất các điều kiện và yếu tố kỹ thuật nhằm tiếp phát các sự kiện của ASIAD 2018. Việc VTV có kịp thời tiếp sóng các sự kiện quan trọng của ngày hội thể thao lớn nhất châu Á này đang hoàn toàn phụ thuộc vào tiến độ phối hợp của VTV.

Ban quyen ASIAD dang duoc VOV chia se den cac dai truyen hinh hinh anh 1

Các trận đấu của đoàn thể thao Việt Nam tại ASIAD 2018 được tường thuật trực tiếp trên hệ thống của VOV/VTC từ ngày 22/8.

Chủ trương của Đài Tiếng nói Việt Nam là sẵn sàng chia sẻ bản quyền với các đơn vị khác, nhằm phục vụ số đông khán giả. Việc chia sẻ bản quyền dựa trên các nguyên tắc, quy định về bản quyền. Nguyên tắc quan trọng nhất là tiếp phát nguyên trạng các chương trình, không cắt xén, không chèn thêm chương trình, không tràn ra ngoài lãnh thổ Việt Nam và đúng các giới hạn trên hạ tầng online, OTT.

Việc tiếp phát chương trình phải đảm bảo các yêu cầu về mặt kỹ thuật, để chương trình có chất lượng tốt nhất, đồng thời cũng phải đảm bảo đúng yêu cầu của Ban tổ chức ASIAD 2018 và đơn vị sở hữu bản quyền.

Như vậy, có thể thấy việc phối hợp giữa VOV/VTC với các Đài Phát thanh, Truyền hình đang diễn ra thuận lợi và người hâm mộ trong cả nước có thể dễ dàng theo dõi các trận đấu được VTC tường thuật trực tiếp từ Indonesia.

Những 'chữ V' mang ASIAD về Việt Nam

Vingroup, Viettel, Vietnam Airlines và VOV là những đơn vị cùng đồng hành để có thể nhanh chóng mang bản quyền Asiad 2018 về phục vụ người hâm mộ cả nước. Việc Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) mua bản quyền ASIAD 2018 với số tiền lên đến hàng triệu USD sẽ khó thực hiện được nếu thiếu đi sựđồng hành và hỗ trợ từ các doanh nghiệp lớn. Đến nay, 3 mạnh thường quân chính trong việc đồng hành cùng VOV mua bản quyền ASIAD là: Vingroup, Viettel và Vietnam Airlines.

Có điều ít người biết là cả 3 tập đoàn này đều đặt mục đích phụ cvụ cộng đồng lên hàng đầu khi phối hợp với VOV triển khai mua bản quyền. Đặc biệt, Vingroup là đơn vị đầu tiên cam kết tài trợ với giá trị lớn một cách hết sức vô tư, chỉ với mục tiêu giúp người hâm mộ thể thao được theo dõi ASIAD một cách đàng hoàng mà không kèm theo những điều kiện ngặt nghèo về quyền lợi như thường lệ.

Tập đoàn Viettel cũng đóng góp quan trọng vào việc mang bản quyền ASIAD về ViệtNam. Còn Vietnam Airlines, khi đồng hành đã mong muốn truyền cảm hứng cho những vận động viên và người hâm mộ từ chính slogan của mình “Bay xa hơn” trong cả thể thao và cuộc sống.

Đánh giá về mục tiêu của các doanh nghiệp lớn trong việc hỗ trợ VOV mua bản quyền ASIAD, Giám đốc Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC Nguyễn Kim Trung nhận định: “Cả ba đơn vị đều hướng tới vai trò, trách nhiệm của doanh nghiệp với cộng đồng. Họ không đặt nặng về lợi ích kinh tế có thể đạt được. Tất nhiên, họ đều là doanh nghiệp, đều phải tính toán những chỉ tiêu cụ thể. Nhưng mục tiêu cao nhất của họ là sự đóng góp không vụ lợi cho cộng đồng. Đó là điều hết sức đáng trân trọng”.

Điều thú vị là những doanh nghiệp và tổ chức có vai trò quyết định trong việc mang ASIAD 2018 về phục vụ người hâm mộ Việt Nam đều có tên bắt đầu từ chữ “V”. VinGroup, Viettel, Vietnam Airlines và VOV. Ngay cả đơn vị của VOV trực tiếp triển khai những nghiệp vụ cụ thể của việc đàm phán, mua và sản xuất chương trình truyền hình về giải đấu này ở Việt Nam cũng là một cái tên bắt đầu bằng chữ “V” – Truyền hình kỹ thuật số Việt Nam VTC.

Bắt đầu từ ngày 22/8, người hâm mộ Việt Nam sẽ được theo dõi trực tiếp các nội dung đấu của Đại hội thể thao châu Á - ASIAD 2018 trên các kênh sóng của truyền hình kỹ thuật số VTC. Ngoài ra, thính giả có thể nghe tường thuật trực tiếp các sự kiện của ASIAD 2018 trên làn sóng phát thanh của Đài Tiếng nói Việt Nam. Người dùng tại Việt Nam cũng có thể xem miễn phí trực tiếp tất cả các sự kiện ASIAD 2018 qua ứng dụng VTC Now, trên điện thoại di động, TV thông minh và báo điện tử VTC.VN, VOV.VN.

Để có được bản quyền ASIAD 2018, Đài Tiếng nói Việt Nam đã nhận được sự động viên, khích lệ của lãnh đạo cấp trên, của Thủ tướng Chính phủ, của Ban Tuyên giáo Trung ương và Bộ Thông tin và Truyền thông; sự ủng hộ, giúp đỡ, tài trợ vô tư, hiệu quả của Tập đoàn Vingroup và Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel, Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam Vietnam Airlines; sự động viên, cổ vũ nhiệt tình của các đồng nghiệp báo chí và đông đảo người hâm mộ thể thao cả nước.

>>> Đọc thêm: VIDEO: Xem trực tiếp các môn thi đấu tại ASIAD ngày 23/8

Phong Linh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU