Ban quản lý rừng phòng hộ ở Nghệ An lập dự án 'ma' rút tiền Nhà nước

Thời sựThứ Sáu, 29/03/2019 16:38:00 +07:00

Ban quản lý rừng phòng hộ Anh Sơn (thuộc Sở NN&PTNT Nghệ An) lập khống hồ sơ dự án đường băng cản lửa để rút 100 triệu đồng tiền Nhà nước.

Theo tìm hiểu của PV VTC News, từ năm 2017 - 2018, Ban quản lý (BQL) rừng phòng hộ Anh Sơn đã rút tiền Nhà nước chi tiêu sai mục đích, trong đó có việc lập khống dự ánđường băng cản lửa

Cụ thể, ngày 12/7/2018, Sở NN&PTNT Nghệ An quyết định phê duyệt dự toán chi tiết kinh phí hỗ trợ công tác bảo vệ rừng và phòng chống cháy rừng năm 2018 từ nguồn dịch vụ môi trường rừng đã phân bổ cho BQL rừng phòng hộ An Sơn với tổng số tiền 100 triệu đồng để phát thực bì đường băng cản lửa.

Lap-du-an-ma-de-rut-tien-nha-nuoc

 BQL rừng phòng hộ Anh Sơn (thuộc Sở NN&PTNT Nghệ An) lập khống hồ sơ dự án để rút tiền Nhà nước.

Tuy nhiên, trên thực tế, BQL rừng phòng hộ Anh Sơn đã không làm đường băng cản lửa nhưng vẫn lập khống hồ sơ tất toán để rút tiền từ Kho bạc Nhà nước huyện Anh Sơn. 

Về vấn đề trên, trả lời VTC News, ông Nguyễn Tất Hòa, nguyên Trưởng BQL rừng phòng hộ Anh Sơn (nay đã điều chuyển sang làm Trưởng của một đơn vị khác) thừa nhận: “Mặc dù lập hồ sơ dự án làm đường băng cản lửa với số tiền 100 triệu đồng nhưng thực tế chúng tôi đã không làm. Số tiền 100 triệu đó, chúng tôi đã làm hồ sơ để rút tiền từ Kho bạc huyện Anh Sơn về chi tiêu vào mục đích khác”. 

Khi PV đặt câu hỏi "đơn vị nào nghiệm thu để BQL rừng phòng hộ có đủ hồ sơ rút tiền từ Kho bạc huyện Anh Sơn'', ông Hòa cho biết: “Hồ sơ dự án là do Ban của chúng tôi tự thiết kế, sau đó trình cho đơn vị của Sở NN&PTNT Nghệ An thẩm duyệt. Sau khi thẩm duyệt xong, chúng tôi tự thi công và tự nghiệm thu. Theo quy định thì chúng tôi được tự thiết kế, thi công và tự nghiệm thu”. 

Trong khi đó, ông Lê anh Tuấn, Trưởng phòng Quản lý rừng (Chi cục Kiểm lâm Nghệ an) cho biết, Theo quy định, nếu làm đường băng cản lửa sử dụng nguồn vốn Nhà nước thì Chi cục Kiểm lâm phải thẩm duyệt sau đó mới trình Sở NN&PTNT. Cái này do sở Nông nghiệp, nếu họ bỏ qua chi cục cũng chịu".

Liên quan đến vụ việc, sáng 29/3, trả lời VTC News, ông Hoàng Nghĩa Hiếu, Giám đốc Sở NN&PTNT Nghệ An cho biết sẽ cho kiểm tra lại vụ việc.

TRẦN LỘC
Bình luận
vtc.vn