• Zalo

Ban quản lý chung cư Skylight lý giải những khoản thu bị tố 'mập mờ'

Kinh tế Thứ Hai, 06/04/2015 07:17:00 +07:00

Được mệnh danh là chung cư cao cấp, nhưng chủ đầu tư dự án Skylight bị khách hàng tố không minh bạch trong các khoản thu - chi.

(VTC News) - Trước những thông tin được khách hàng đưa ra cho thấy sự không minh bạch trong các khoản thu - chi, ban quản lý chung cư Skylight (Minh Khai, Hà Nội)  đã lên tiếng lý giải những khoản thu bị tố 'mập mờ'.

Liên quan đến các vấn đề phản ánh của cư dân, chiều ngày 3/4, ông Nguyễn Tường Lân, Phó ban quản lý tòa nhà Skylight đã có buổi làm việc với báo điện tử VTC News đã trả lời các thắc mắc này.

Chung cư Skylight
Chung cư Skylight 
Thứ nhất liên quan đến khoản thu 13,2 triệu đồng/tháng tiền thuê trả văn phòng ban quản lý. Cư dân cho rằng, văn phòng ban quản lý đặt ở tầng kỹ thuật thuộc sở hữu chung của toà nhà nên việc thu phí này là không hợp lý.


Cụ thể, trong hợp đồng mua bán căn hộ ký với khách hàng, phần sở hữu chung đã ghi rất rõ bao gồm các hạng mục như: không gian và hệ thống kết cấu chịu lực, tường bao quanh toà nhà, tường phân chia các căn hộ, tầng kỹ thuật, sàn, mái, sân thượng, hành lang,....

Lý giải điều này, ông Lân cho rằng, trong hợp đồng không ghi tầng kỹ thuật thuộc sở hữu chung!?
Chung cư Skylight
Hợp đồng ghi rõ tầng kỹ thuật là sở hữu chung của toà nhà 
Ngoài ra, ông Lân cũng cho rằng phần sở hữu chung toàn bộ hệ thống kỹ thuật, cầu thang, hành lang và những diện tích không thuộc sở hữu riêng.


"Phần diện tích đặt trụ sở ban quản lý toà nhà không nằm ở phần sở hữu chung nên phải thu tiền", ông Lân khẳng định.

Tuy nhiên, ông Lân cũng cho biết, tính đến nay, ban quản lý chưa nộp tiền thuê toà nhà này cho chủ đầu tư và đề nghị chủ đầu tư không hạch toán chi phí này vào chi phí vận hành, quản lý của ban quản lý.

Chính vì vậy, lúc đầu mức thu phí dịch vụ dự kiến là 5.000 đồng/m2, nhưng sau đó, không tinh khoản phí này nên hiện chỉ thu 4.000 đồng/m2. Như vậy, chủ đầu tư vẫn hỗ trợ tiền thuê cho đến thời điểm này.

Tuy nhiên, điều lạ là theo hợp đồng khách hàng cung cấp cho báo điện tử VTC News, phần tầng kỹ thuật đã được ghi rất rõ là thuộc sở hữu chung.

Ngoài ra, theo Quy chế quản lý sử dụng chung cư của Bộ Xây dựng thì tầng kỹ thuật (tầng lửng) được xác định là “phần sở hữu chung”.

Nếu như vậy, việc đặt toà nhà ban quản lý tại đây mà thu tiền của người dân rõ ràng là điều bất hợp lý.

Cũng liên quan đến phần sở hữu chung, nhiều khách hàng cũng phản ánh, việc cho thuê đặt biển quảng cáo trong thang máy, lắp cột thu phát sóng, lắp bình nước nóng, điều hoà trên sân thượng đều không hỏi ý kiến người dân và không công khai chi phí.

Về điều này ông Lân cho rằng, việc lắp đặt này đều có hợp đồng đầy đủ với đơn vị quảng cáo và số tiền thu được mỗi năm từ hoạt động này là 280 triệu đồng sẽ được đưa vào nguồn thu của toà nhà.

Về khoản phí thu 3 triệu đồng/tháng tiền phí hợp tác, phối hợp an ninh khu vực, ông Lân khẳng định: Ban quản lý có ký hợp đồng với công an phường Minh Khai để hỗ trợ nghiệp vụ cho ban quản lý nhằm đảm bảo tốt an ninh cho toà nhà. Số tiền này được tính vào khoản mục chi phí chung của doanh nghiệp quản lý, vận hành.

Tuy nhiên, theo ý kiến của các hộ dân, việc ký hợp đồng này là trái luật, bởi lẽ theo chỉ thị số 05 của Thành uỷ, không đề cập đến việc Công an phường ký nhận tiền để đảm bảo an ninh trật tự, hướng dẫn nghiệp vụ cho bảo vệ là trách nhiệm của công an.

"Ngoài ra, thoả thuận nói rõ thanh toán tiền từ 25 - 30 hàng tháng và có hiệu lực đến 31/12/2014 nhưng không hiểu vì lý do gì ban quản lý vẫn đưa chi phí này vào hạch toán trong tháng 1/2015)", anh H. cho hay.

Về chi phí lắp đặt sạc xe điện (8,7 triệu đồng), theo cư dân là không hợp lý vì chủ đầu tư khai thác lợi nhuận từ hoạt động này, tại sao lại bắt người dân phải đầu tư?

Lý giải điều này, ông Lân cho rằng, đây cũng là một trong những hạng mục phục vụ cho cư dân. Tiền thu được từ hoạt động này sẽ đưa vào nguồn thu chung của toà nhà, chứ không hạch toán vào phần của chủ đầu tư.

Về 2% phí bảo trì, ông Lân cũng cho biết, hiện kinh phí bảo trì (trước kiểm toán) của toàn bộ khu nhà là hơn 23,3 triệu đồng, trong đó phần của khách hàng là 21,2 triệu đồng, chủ đầu tư là hơn 2,1 tỷ đồng.

Tính đến ngày 31/12/2014, kinh phí bảo trì đã thu được là 20,3 tỷ đồng.

"Hiện tại, chung cư Skylight chưa tổ chức được hội nghị chung cư để bầu ra ban quản trị nên chủ đầu tư tạm thời quản lý nguồn kinh phí này", ông Lân cho hay.

Dù các thắc mắc của người dân đã được đại diện ban quản lý trả lời, nhưng rõ ràng việc tính tiền thuê trụ sở toà nhà ban quản lý trên phần tầng kỹ thuật (thuộc sở hữu chung được ghi trong hợp đồng) là không hợp lý và chủ đầu tư cũng như ban quản lý nên công khai, minh bạch các khoản thu - chi để người dân hiểu rõ.

Châu Anh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Ban quản lý chung cư Skylight lý giải những khoản thu bị tố 'mập mờ'" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin