Bán nửa triệu khẩu trang giả, công ty Trung Quốc bị Mỹ kiện

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 06/06/2020 08:54:00 +07:00
(VTC News) -

Bộ Tư pháp Mỹ đâm đơn kiện công ty Trung Quốc với cáo buộc bán gần nửa triệu chiếc khẩu trang N95 giả và không đạt chuẩn cho Mỹ vào tháng 4.

Trong đơn khiếu nại gửi lên tòa án liên bang ở Brooklyn, New York, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết King Year Packaging and Printing xuất sang Mỹ 3 lô khẩu trang N95, vào thời điểm dịch COVID-19 đang càn quét nước này. Công ty có trụ sở tại Quảng Đông, Trung Quốc.

Bộ này khẳng định công ty Trung Quốc đưa thông tin sai sự thật về 495.200 khẩu trang mà họ xuất đi. Công ty từng khẳng định đó là khẩu trang đạt tiêu chuẩn, đồng thời nhấn mạnh chúng được Viện Quốc gia về An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp Mỹ chứng nhận về chất lượng. 

Bán nửa triệu khẩu trang giả, công ty Trung Quốc bị Mỹ kiện - 1

Công ty Trung Quốc bị Bộ Tư pháp Mỹ đâm đơn kiện vì bán khẩu trang kém chất lượng. (Ảnh: Reuters)

Cũng theo đơn này, bên thu mua phải trả cho King Year Packaging and Printing hơn 1 triệu USD cho đơn hàng trên. "Các cáo buộc trong đơn kiện này cho thấy sự coi thường an toàn của công dân Mỹ một cách trắng trợn", đặc vụ Douglas Korneski, người điều tra thương vụ này nói.

Ông cho rằng nếu không nhờ hành động của nhóm điều tra, công ty Trung Quốc đã gây hại cho lực lượng tuyến đầu chống dịch, nhân viên bệnh viện và các nhân viên chống dịch với thiết bị kém chất lượng chỉ để kiếm tiền. 

King Year Packaging and Printing bị cáo buộc 4 tội danh. Mỗi một tội danh tương ứng với khoản phạt 500.000 USD hoặc lớn hơn. Như vậy, với các cáo buộc phải đối mặt, mức phạt với công ty này gấp đôi số tiền mà họ thu về khi bán khẩu trang. 

Song Hy(Nguồn: AFP)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo

Phẫn nộ
Bình luận
vtc.vn