Ban nhạc Triều Tiên được đích thân Kim Jong-un tuyển chọn

(VTC News) - Được mệnh danh là Spice Girls của Triều Tiên, Moranbong cho đến nay là một trong những cái tên đình đám nhất trong các ban nhạc ở Bình Nhưỡng.

Được mệnh danh là Spice Girls của Triều Tiên, Moranbong cho đến nay là một trong những cái tên đình đám nhất trong các ban nhạc ở Bình Nhưỡng.

Năm 2012, đích thân nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã chọn ra 5 thành viên để thành lập ban nhạc nữ này.

Ban nhac Trieu Tien duoc dich than Kim Jong-un tuyen chon hinh anh 1

Các thành viên của Moranbong đều nắm giữ những vị trí nhất định trong quân đội

Thời điểm mới thành lập, 5 cô gái nhảy múa trên sân khấu theo phong cách nhạc pop của thập kỷ 80 có pha trộn vũ đạo sân khấu của những năm 60 và hát các bài hát top-hit của mình "Chúng ta học tập nào!" và "Lãnh tụ thân yêu của chúng ta".

Khi đó, Hãng thông tấn Trung ương KCNA của Triều Tiên mô tả: “Chủ tịch Kim Jong-Un thành lập ban nhạc Moranbong theo yêu cầu của thế kỷ mới, nhằm mang lại hơi thở mới cho lĩnh vực văn học và nghệ thuật.”

Ban nhac Trieu Tien duoc dich than Kim Jong-un tuyen chon hinh anh 2

Ban nhạc này được hãng thông tấn Triều Tiên (KCNA) đánh giá là "ban nhạc kiểu mẫu, mang phong cách thế giới, đầy chất nghệ thuật và nhân văn"

Các thành viên của Moranbong đều nắm giữ những vị trí nhất định trong quân đội vì thế ban nhạc này được định hình như một đoàn văn công.

Tuy nhiên, Moranbong chịu ảnh hưởng rõ ràng bởi thời trang phương Tây và theo Tạp chí Nghiên cứu Hàn Quốc, trang phục của họ cho thấy dấu hiệu hiếm hoi trong sự thay đổi quan niệm về váy ngắn và giày cao gót.

Ban nhac Trieu Tien duoc dich than Kim Jong-un tuyen chon hinh anh 3

 Hyon Song-wol, trưởng ban nhạc Moranbong từng bị đồn là bạn gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên được cho là bị xử tử vào năm 2013, tuy nhiên, việc nữ ca sĩ này bất ngờ xuất hiện vào năm 2014 đã đập tan tin đồn thất thiệt

Theo Business Insider, tất cả các thành viên trong ban nhạc đều có thể chơi nhạc cụ của riêng mình một cách thành thục và xuất sắc.

Moranbong rất nổi tiếng ở Triều Tiên. Theo Sino NK, bất cứ khi nào họ xuất hiện biểu diễn trên đài truyền hình quốc gia, các cửa hàng đều đóng cửa và đường phố cũng không còn bóng người.

Ban nhac Trieu Tien duoc dich than Kim Jong-un tuyen chon hinh anh 4

Tất cả các thành viên của Moranbong đều có thể chơi được các loại nhạc cụ một cách rất thuần thục

Mùa hè năm 2015, xuất hiện một số tin đồn về việc Moranbong biến mất sau khi họ “bặt vô âm tín” trong suốt nhiều tháng trời. Nhiều người tin rằng, Moranbong đã được thay thế bởi một ban nhạc khác có tên là Chongbong.

Tuy nhiên, việc Moranbong xuất hiện ấn tượng trở lại trong một buổi biểu diễn trước một đoàn quan khách đến từ Cuba vào tháng 9/2015 đã đập tan tất cả những tin đồn trước đó.

Ban nhac Trieu Tien duoc dich than Kim Jong-un tuyen chon hinh anh 5

 Moranbong rất nổi tiếng ở Triều Tiên. 

Hồi tháng 12/2015, Moranbong cũng lên kế hoạch tới Bắc Kinh lưu diễn trong ba ngày. Tuy nhiên, buổi biểu diễn đã bị hủy bỏ trong phút chót. 

Ban nhac Trieu Tien duoc dich than Kim Jong-un tuyen chon hinh anh 6

Kiểu tóc ngắn của các thành viên ban nhạc Moranbong – một biểu tượng văn hóa mới của Triều Tiên 

Hãng Yonhap dẫn lời một số nhà quan sát cho rằng Triều Tiên có thể đã quyết định rút ban nhạc về nước vì Trung Quốc không cử đại diện cấp cao dự khán.

Theo một quan chức Hàn Quốc, Triều Tiên đã gật đầu và đồng ý gửi Moranbong sang Bắc Kinh lưu diễn sau khi Trung Quốc cho biết sẽ cử một ủy viên Bộ Chính trị tham dự.

Tuy nhiên, việc Bắc Kinh không giữ lời đã khiến Bình Nhưỡng phật ý và hệ quả là chuyến lưu diễn nước ngoài đầu tiên của Moranbong đã “tan thành mây khói”.

Song Hy (Nguồn: Business Insider)
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.