Bán mì chính thừa sau đám cưới con, vướng vòng lao lý: Giám định viên xác định mì chính giả vắng mặt

(VTC News) - Giám định viên trực tiếp giám định mì chính thật- giả được triệu tập nhưng vắng mặt nên Hội đồng xét xử đã hoãn phiên tòa.

Ngày 22/10, TAND Thị xã Sơn Tây (Hà Nội) tiếp tục phiên xét xử bị cáo Đào Thị Lương (SN 1961, trú xã Minh Quang, huyện Ba Vì, Hà Nội) về tội “Buôn bán hàng giả là phụ gia thực phẩm” quy định tại khoản 1, điều 193, Bộ luật Hình sự 2015.

Hội đồng xét xử đã triệu tập Giám định viên và Điều tra viên đến vì bị cáo Lương cho biết, không được chứng kiến mở niêm phong nên việc cơ quan chức năng kết luận giám định số mì chính của gia đình bà bán là giả thì không khách quan.

Tại phiên tòa, Điều tra viên Lê Văn Phước - người trực tiếp xử lý các thủ tục tố tụng giải quyết vụ án hình sự đối với bị cáo Đào Thị Lương, đã có mặt theo giấy triệu tập của Hội đồng xét xử.

Tuy nhiên, Giám định viên Nguyễn Đình Tuấn (Phó trưởng phòng 4 - Viện Khoa học Hình sự - Bộ Công an) người trực tiếp nhận mẫu giám định, hiện vật giám định mở niêm phong và ra kết luận giám định trong vụ án vắng mặt không lý do.

Ban mi chinh thua sau dam cuoi con, vuong vong lao ly: Giam dinh vien xac dinh mi chinh gia vang mat hinh anh 1

 Phiên tòa xét xử ngày 22/10.

Bị cáo Đào Thị Lương, chị Nguyễn Hồng Nhung (con dâu bị cáo) cùng hai luật sư bào chữa đề nghị phiên tòa tiếp tục, dù không có Giám định viên Nguyễn Đình Tuấn.

Nhưng đại diện Viện kiểm sát Thị xã Sơn Tây cho rằng, việc giám định viên vắng mặt có thể ảnh hưởng đến việc xét hỏi tại phiên tòa đối với chứng cứ của vụ án.

“Vì vậy, đề nghị Hội đồng xét xử căn cứ vào điều 294 và điều 297 - Bộ luật Tố tụng Hình sự hoãn phiên tòa” - đại diện Viện kiểm sát nói.

Theo chủ tọa phiên tòa Hoàng Đức Hiếu, Hội đồng xét xử chưa quyết thời gian làm việc buổi tới. Vì vậy, chủ toạ cho biết khi có lịch sẽ thông báo cho các bên liên quan.

Theo cáo trạng, ngày 18/12/2016, tại cửa hàng của mình ở Chợ Mộc (Minh Quang, Ba Vì), bà Đào Thị Lương bán một số gói mì chính và đồ khô khác cho người phụ nữ tên Hồng, với tổng số tiền 704.000 đồng. Hồng có nhờ bà Lương tìm hộ người chở thuê.

Lúc này, Nguyễn Hồng Nhung (con dâu của bà Lương) đến lấy đồ ăn về nấu cơm, nhận lời chở thuê. Thấy vậy, Hồng đã trả trước 500.000 đồng cho bà Lương và hứa sẽ trả nốt số còn lại cùng với 100.000 đồng tiền thuê Nhung chở hàng đến khu vực gốc Mít (Tản Lĩnh, Ba Vì).

Khi Nhung mang hàng tới điểm hẹn trên, thì Hồng lại yêu cầu chở tiếp đến địa điểm tổ 20, phường Xuân Khanh (Thị xã Sơn Tây) và hứa sẽ trả thêm 300.000 đồng tiền công.

Khi chở đến nơi, chị Nhung gặp anh Vũ Thanh Xuân (SN 1972, trú tại phường Lê Lợi, Thị xã Sơn Tây)- làm nghề xe ôm. Anh này được thuê đến nhận hàng và thanh toán tiền. Khi hai bên đang giao dịch thì bị tổ công tác Đội Cảnh sát kinh tế, công an thị xã Sơn Tây phát hiện và bắt giữ.

Khám xét nơi ở của bà Lương, cơ quan điều tra phát hiện và thu giữ thêm 4 gói mỳ chính các loại. Tổng cộng 28 gói mỳ chính nhãn hiệu Ajnomoto, Miwon có tổng khối lượng khoảng 7,4kg. Cơ quan điều tra đã niêm phong. Qua kiểm tra giám định, toàn bộ số mì chính trên là hàng giả.

Bà Lương cho biết, số mì chính mà bà bán là còn thừa từ sau đám cưới của con trai mua của một người tên là Tuyên.

Mạnh Đoàn
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU