Băn khoăn ứng cử viên chức Phó chủ tịch VFF phụ trách tài chính

Quyết định đồng ý để nguyên Giám đốc Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình Cấn Văn Nghĩa ra tranh cử chức Phó chủ tịch LĐBĐVN (VFF) của Bộ VH-TT&DL đang khiến người trong giới phải băn khoăn.

Xin nhắc lại một chút, ông Cấn Văn Nghĩa đã chính thức nghỉ hưu từ ngày 1/9/2018. Trước đó, dù không được cấp phép nhưng Khu LHTTQG Mỹ Đình dưới sự lãnh đạo của ông Cấn Văn Nghĩa, trong nhiều năm liền đã tiến hành việc cho thuê đất tràn lan.

Theo số liệu tạm tính của Chi cục thuế quận Nam Từ Liêm, số tiền thuê đất Khu LHTTQG Mỹ Đình phải trả lên tới hơn 314 tỷ đồng. Chưa kể, số tiền nợ thuế các hợp đồng liên doanh dài hạn cũng lên tới hơn 69 tỷ đồng.Do không có khả năng chi trả, Khu LHTTQG Mỹ Đình đã phải báo cáo Bộ VH-TT&DL để xin ý kiến của UBND TP Hà Nội, từ đó báo cáo Thủ tướng xin được miễn nộp.

Ban khoan ung cu vien chuc Pho chu tich VFF phu trach tai chinh hinh anh 1

 Nhiều diện tích đất tại khu LHTTQG Mỹ Đình cho thuê đến nay chưa thanh lý được hợp đồng.

Với các doanh nghiệp tư nhân, việc nợ thuế là chuyện khá phổ biến. Tuy nhiên, một đơn vị sự nghiệp nhà nước lớn như Khu LHTTQG Mỹ Đình cũng nợ tiền thuế và tiền thuê đất thì thực sự là vấn đề gây ngạc nhiên. Trong trường hợp Thủ tướng không chấp thuận cho miễn giảm, câu hỏi đặt ra là ai sẽ phải chịu trách nhiệm đối với số tiền hàng trăm tỉ nói trên?

Cần nói thêm, việc cho thuê đất tràn lan của Khu LHTTQG hiện đang dẫn tới hệ luỵ là quyết định thu hồi đất cho thuê ngắn hạn của Bộ VH-TT&DL đang không triển khai được trên thực tế. Sau thời hạn ngày 30/9 Khu LHTTQG Mỹ Đình đặt ra đối với các doanh nghiệp thuê đất, chỉ đạo của Bộ VH-TT&DL về việc thu hồi đất cho thuê ngắn hạn đối với Khu LHTTQG vẫn chưa thực hiện được. Lý do bởi hầu hết các doanh nghiệp đều đã phải đầu tư, “chung chi” nhiều, chưa đủ thời gian để hoàn vốn cũng như tìm mặt bằng mới.

Ngay cả khi Thủ tướng đồng ý cho Khu LHTTQG Mỹ Đình miễn số tiền nói trên, vẫn không thể không xem xét trách nhiệm của nguyên Giám đốc Cấn Văn Nghĩa khi để xảy ra những vấn đề vi phạm về quản lý tài chính.

Điều kinh ngạc, dù Khu LHTTQG Mỹ Đình xảy ra nhiều bê bối như vậy, nhưng Tổng cục TDTT, Bộ VH-TT&DL vừa qua vẫn đồng ý để ông Cấn Văn Nghĩa ra tranh cử ghế Phó chủ tịch phụ trách tài chính LĐBĐVN (VFF).

Cần nhắc lại, việc truy thu thuế đối với Khu LHTTQG Mỹ Đình diễn ra từ trước thời điểm ông Nghĩa được ngành thể thao cho ra tranh cử ở Đại hội 8 VFF rất lâu, nên không thể nói lãnh đạo Bộ VH-TT&DL, Tổng cục TDTT không biết gì. Hoạt động cho thuê đất của Khu LHTTQG Mỹ Đình xảy ra trong nhiều năm, từ thời nguyên Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Hoàng Tuấn Anh.

Bộ còn một người khác trực tiếp phụ trách bóng đá là Thứ trưởng Lê Khánh Hải, ứng viên duy nhất cho chiếc ghế Chủ tịch VFF nhiệm kỳ 8.

Bóng đá Việt Nam đang gặt hái được nhiều thành công, nhưng mới chỉ ở cấp độ trẻ. Phía trước, bộ máy lãnh đạo VFF vẫn đang đứng trước yêu cầu phải nâng cao hiệu quả hoạt động, tìm được người thực tài và có tâm để làm việc. Việc cho rằng ông Cấn Văn Nghĩa đã nghỉ hưu nên tranh cử hay không làm quyền cá nhân không thể là cách trả lời có trách nhiệm.

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU