• Zalo

Băn khoăn chọn điểm đón bằng Di sản Văn Hóa Hoàng thành

Thời sự Thứ Năm, 12/08/2010 06:23:00 +07:00

(VTC News) - Kể từ cái ngày 31/7, khu di tích Hoàng thành Thăng Long được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới đã làm nức lòng người dân Việt Nam...

(VTC News) - Kể từ cái ngày 31/7, khu di tích Hoàng thành Thăng Long được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới đã làm nức lòng người dân Việt Nam, cho đến ngày 11/8, Hà Nội mới tổ chức được buổi báo cáo kết quả của Đoàn công tác của Việt nam tại kỳ họp thứ 34, Ủy ban Di sản văn hóa thế giới.

 

Tại buổi báo cáo này, Đoàn công tác của Việt Nam đã thông báo tới các nhà khoa học, những người đã có công lớn khi làm hồ sơ về Hoàng thành Thăng Long để đề nghị UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới, quá trình làm việc tại Brazil cũng như quá trình thuyết trình trước thế giới về giá trị lịch sử Hoàng thành của Việt Nam.

 

Bà Ngô Thị Thanh Hằng, phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhân dịp này đã thay mặt lãnh đạo thành phố chân thành cảm ơn những đóng góp của các nhà khoa học, và chính lực lượng này đã đóng góp rất tích cực trong 4 năm qua, để làm nên kỳ tích được UNESCO công nhận di tích Hoàng thành Thăng Long là Di sản văn hóa thể giới. Bà Hằng cũng cho biết: “Sẽ có một buổi lễ trao bằng thật trang nghiêm, xứng tầm với di tích đặc biệt của quốc gia và của thế giới. Di tích Hoàng thành là tài sản của cha ông ta để lại, là tài sản vô giá, chính vì vậy chúng ta cần phải trân trọng gìn giữ và phát huy được gía trị của Di sản văn hóa này”.

 

Một vấn đề mà các nhà khoa học cũng như UBND TP Hà Nội đang bàn bạc và xem xét để quyết định là tổ chức Lễ đón nhận bằng Di sản văn hóa ở khu vực vườn hoa Lý Thái Tổ hay quảng trường Đoan Môn? Và thời gian vào ngày 2/9 hay 1/10 vẫn chưa có được quyết định chính thức. Vấn đề này còn chờ ý kiến của Ban chỉ đạo quốc gia Đại lễ 1.000 năm Thăng Long Hà Nội.

 Bà Ngô Thị Thanh Hằng, phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cảm ơn những đóng góp của các nhà khoa học.

 

Để chia sẻ niềm vui lớn này, nhiều nhà khoa học đã bộc bạch những cảm xúc của mình khi được tin Hoàng thành Thăng Long là Di sản văn hóa thế giới.

 

GS, TSKH Lưu Trần Tiêu, Chủ tịch UNESCO Việt Nam cho rằng: “Di tích Hoàng thành Thăng Long là di sản văn hóa mang tính toàn cầu. Quá trình làm hồ sơ của chúng ta đã tập hợp được đông đủ các nhà khoa học Việt Nam, đặc biệt là có những nhà khoa học nước ngoài đã rất nhiệt tình giúp chúng ta, phải nói rằng họ đã làm bằng cả tấm lòng của mình. 
 

Chúng ta cần tuyên truyền và quảng bá về Di sản văn hóa Hoàng thành Thăng Long mang tính toàn cầu, thành công của việc thuyết phục được UNESCO công nhận Hoàng thành Thăng Long là Di sản văn hóa thế giới là một món quà vô cùng ý nghĩ đối với Hà Nội cho dịp Đại lễ 1.000 năm Thăng Long”.

 

Nhà Hà Nội học Nguyễn Vinh Phúc không giấu được niềm hạnh phúc đã xúc động nói: “Là người dân sống tại Hà Nội 70 năm nên tôi vô cùng biết ơn lãnh đạo Hà Nội; tôi cũng bày tỏ lòng biết ơn tới Bộ Ngoại giao cụ thể là Ủy ban quốc gia UNESCO và bộ phận nữa là bộ phận làm tư liệu gồm rất nhiều các nhà khoa học của Việt Nam. Thật vinh dự khi Việt Nam ta lại có thêm một Di sản văn hóa của thế giới, vì vậy chúng ta cần phải có ý thức bảo vệ nó và quản lý nó cho đúng với những gì thế giới mong muốn”.

 

Ông Đặng Văn Bài, nguyên Cục trưởng Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa, thể thao và Du lịch) có đề nghị: “Chúng ta cần phải xuất bản ngay cuốn sách về Hoàng thành Thăng Long, để bố cáo cho toàn dân được biết, dân phải hiểu thì dân mới yêu. Bên cạnh đó, những gì chúng ta đã cam kết với UNESCO sau khi Hoàng thành Thăng Long là Di sản văn hóa thế giới thì chúng ta cần phải thực hiện”.

 

Nhiều ý kiến của các nhà khoa học cũng có ý kiến rằng, thế giới đã công nhận Hoàng thành Thăng Long là Di sản văn hóa thế giới, vậy chúng ta cần phải tuyên truyền quảng bá bằng cách mời những nhà chuyên môn để tổ chức Hội nghị, nhằm làm rõ những giá trị của Hoàng thành. Đồng thời chúng ta cần phải có một chiến lược quy hoạch Hoàng thành để thấy được giá trị văn hóa của nó. 
 

Kiên Cường

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều