• Zalo

Ban khiếu nại "nội chiến": Công Vinh hãy đợi đấy!

Thể thao Thứ Tư, 31/03/2010 10:06:00 +07:00

Đằng sau sự chậm trễ của Ban khiếu nại là những ý kiến khác nhau đến đối lập, đẩy việc xem xét giảm án cho Công Vinh vào chế độ hẹn giờ mà không rõ thời hạn.

Đến hết ngày hôm qua, Ban giải quyết khiếu nại vẫn chưa thể họp để xem xét đơn xin giảm án của Công Vinh. Lý do là cần thêm thời gian thu thập hồ sơ và chọn thời điểm... thích hợp cho các thành viên. Tuy nhiên, nguyên nhân đằng sau sự chậm trễ này là những ý kiến khác nhau đến đối lập của Ban khiếu nại.

Giảm 1, 2 hay 3 trận?

 

Khi hồ sơ được chuyển đến tay mọi thành viên đã có người ủng hộ Công Vinh và nhìn sự kiện một cách đơn thuần là hành động bột phát và được đặt trong bối cảnh của trận đấu cụ thể.

Trước đó, Ban kỷ luật nhận định rằng Công Vinh là một ngôi sao, là đội trưởng HN.T&T lại là thần tượng của nhiều em nhỏ nên khi mắc sai lầm thì anh phải chịu một hình phạt nặng hơn. Lập luận này ngay lập tức bị bác bỏ bởi tất cả đều công bằng trước Quy chế. Và nếu đã có tình tiết tăng nặng thì cũng cần có tình tiết giảm nhẹ như khi luận bàn thì phải đầy đủ cả công lẫn tội. Trong trường hợp này, Công Vinh xứng đáng được giảm án bởi anh là cầu thủ chưa từng có tỳ vết, có cống hiến và hối lỗi trước hành vi của mình.


Công Vinh tiếp tục phải chờ đợi phán quyết cuối cùng (Ảnh: Hy Lam) 
 

Về mặt câu chữ trong, khi 2 (hay nhiều hơn) điều khoản điều chỉnh cùng một hành vi thì áp dụng những điều khoản nào cụ thể hơn, rõ ràng hơn. Do đó, điều 62 sẽ được dẫn chiếu trong vụ việc của Công Vinh, chứ không phải điều 39 khoản 2. Điều 62 quy định: “Người nào phản ứng với trọng tài, giám sát, BTC giải vì bất kỳ lý do gì khi các cán bộ này đang làm nhiệm vụ thì bị phạt tiền tối thiểu 5.000.000đ và có thể bị đình chỉ ít nhất 2 trận”. Theo phương án này, Công Vinh chắc chắn được giảm án và số lượng trận được giảm phụ thuộc vào màn “nghị án” của Ủy ban giải quyết khiếu nại.

 

Nhưng vẫn có thể y án

 

Trong khi đó, một nửa Ủy ban giải quyết khiếu nại lại cho rằng Công Vinh đã lặp đi lặp lại hành vi của mình một cách có hệ thống. Thậm chí, họ còn cho rằng, lẽ ra, trọng tài Vũ Bảo Linh phải rút thẻ đỏ trực tiếp đối với Công Vinh.

 

Hành vi của Công Vinh còn được các thành viên của Ủy ban giải quyết khiếu nại (đa số là luật sư) nhìn nhận rằng đó là hành động đe dọa, uy hiếp trọng tài nên chẳng có gì sai khi áp dụng vào điều 39 khoản 2 ở mục Xâm phạm thân thể (Nếu một người xúc phạm người khác bằng nhổ nước bọt hoặc bằng hành động, cử chỉ, lời nói thiếu văn hoá, sẽ bị đình chỉ ít nhất 6 trận đấu hoặc 45 ngày).

 

Bao giờ cũng vậy, tổng số thành viên của Ban khiếu nại (cũng như Ban kỷ luật) luôn là số lẻ để đưa ra được phán quyết trong mọi tình huống. Tuy nhiên, khi 2 phe được chia đều như vụ Công Vinh thì tiếng nói của Trưởng Ban khiếu nại (mà ở đây là Chủ tịch UB giải quyết khiếu nại) Chu Hồng Thanh mang ý nghĩa quyết định. Ông Thanh thừa nhận: “Không biết trong tuần này có hoàn thành được không, nhưng chúng tôi sẽ chốt trong thời gian sớm nhất”.

Theo Thể thao 24h

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều