Bản hùng ca hoành tráng mở màn Đại lễ Thăng Long

(VTC News) – Bản hùng ca hoành tráng về một giai đoạn lịch sử quan trọng của đất nước với ba triều đại Đinh, Tiền Lê, Lý đã được tái hiện sinh động trong chương trình nghệ thuật diễn ra tối qua 30/9 tại cố đô Hoa Lư (Ninh Bình). Đó là chương trình mở màn cho hàng loạt các hoạt động mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội mang tên Theo dấu người xưa (30/9-2/10).

Những biến cố lịch sử trong thời gian ngắn nhưng rất quan trọng của ba triều đại trên đất Hoa Lư và chuyện Lý Công Uẩn dời đô từ Hoa Lư về đất Rồng Bay được tái hiện bằng những màn nghệ thuật truyền thống kết hợp với hiện đại. Trong đó, có những chi tiết lịch sử thú vị về Đinh Bộ Lĩnh, vua Lê Đại Hành, Hoàng hậu Dương Vân Nga, vua Lý Công Uẩn…

Ngoài những tiết mục nghệ thuật đặc sắc với sự tham gia của đông đảo diễn viên Nhà hát Chèo Hà Nội, đoàn nghệ thuật Ninh Bình, các nghệ sỹ của trường múa, các võ sinh, chương trình còn có những màn pháo hoa rực rỡ xen kẽ thực sự đem lại niềm vui và hứng khởi cho hàng ngàn công chúng tham dự trực tiếp tại sân khấu.
Một trong những hình ảnh của chương trình nghệ thuật Theo dấu người xưa. 

Tham dự chương trình có Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng, Trưởng Ban chỉ đạo Đại lễ và nhiều vị lãnh đạo của Hà Nội và tỉnh Ninh Bình. Có thể coi đây là một trong những hoạt động lễ hội có ý nghĩa quan trọng trong dịp Đại lễ. Đặc biệt, những nghi lễ dâng hương và tái hiện quá trình dời đô của vua Lý Công Uẩn bằng đường sông chắc chắn sẽ đọng lại trong lòng công chúng, du khách nhiều dư âm đẹp đẽ. Đồng thời, đây cũng là một cách truyền tải sinh động lịch sử và văn hóa của cha ông tới người xem. Đã có những kỳ vọng rằng, chương trình sẽ mở màn cho việc xây dựng một tuyến du lịch theo hành trình tương tự trong thời gian tới.

Trước đó, vào lúc 17h, tại Đền Vua Đinh, Ban tổ chức Lễ hội Hành trình Theo dấu người xưa đã làm lễ dâng hương các bậc tiền nhân đã có công dựng và giữ nước.

Vào lúc 5h sáng nay (1/10), tại bến sông Sào Khê diễn ra màn nghệ thuật tái hiện Lễ tiễn vua Lý Công Uẩn và triều đình dời đô Hoa Lư về Đại La. Cuộc hành trình sẽ diễn ra trên sông và tạm dừng tại Hưng Yên. Tại đây sẽ diễn ra đêm hội dâng lễ vật của dân chúng đối với nhà vua. Kết hợp với màn nghệ thuật này là các hoạt động Lễ hội và quảng bá du lịch tại Phố Hiến - Hưng Yên.

Đoàn rước sẽ cập bến Chương Dương Độ (Hà Nội) vào ngày 2/10 và tiến hành một số chương trình lễ và hội tại Hoàng thành Thăng Long.

Dưới đây là một số hình ảnh trong đêm nghệ thuật đầu tiên của Đại lễ:
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Trần Lê
Ảnh: Ngô Kan

 
                       Đại lễ 1000 năm, bạn muốn đăng trên VTC News: 

              - Những lời ngẫu hứng, tự sự, tâm sự... của chính bạn?

                - Những bức ảnh, đoạn video... chỉ mình bạn ghi được?
                                                        
                       - Tin tức, bài viết xoay quanh sự kiện Đại lễ?

                                                            
Hãy gửi đến email
toasoan@vtc.vn 
                                                                        hoặc
bandoc@vtc.vn

Tất cả thông tin bạn gửi sẽ được Ban Biên tập VTC News tiếp nhận, xử lý để đăng tải. Trân trọng!

 
Chủ đề:
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU