• Zalo

Bàn giao tài chính nhiều sai sót ở một trường TP.HCM: Thanh tra vào cuộc

Giáo dục Chủ Nhật, 12/05/2019 11:01:00 +07:00

Trước phản ánh của giáo viên về việc bàn giao tài chính nhiều sai sót ở trường THCS Trung An, Thanh tra huyện Củ Chi (TP.HCM) đã vào cuộc điều tra làm rõ.

Thanh tra huyện kiểm tra sai sót

Liên quan đến việc giáo viên phản ánh việc bàn giao tài chính nhiều sai sót ở trường THCS Trung An (huyện Củ Chi, TP.HCM), UBND huyện Củ Chi đã chỉ đạo Thanh tra huyện vào cuộc điều tra, xử lý.

Trả lời VTC News, Phó chánh thanh tra huyện Củ Chi Trần Thị Mộng Cẩm cho biết, UBND huyện Củ Chi đã ban hành quyết định thành lập tổ thanh tra, kiểm tra toàn bộ công tác tài chính của Trường THCS Trung An vào ngày 16/4.

Tổ kiểm tra gồm: Thanh tra huyện Củ Chi, Phòng tài chính huyện Củ Chi, và Phòng giáo dục và Đào tạo huyện Củ Chi.

“Tổ thanh tra đã có văn bản đề nghị trường báo cáo công tác thu chi tài chính. Sau khi tổ thanh tra nhận được báo cáo của trường thì sẽ vào cuộc kiểm tra. Những người liên quan sẽ được tổ thanh tra mời về làm việc”, bà Cẩm nói.

truonghoc

Trường THCS Trung An (Huyện Củ Chi, TP.HCM) bàn giao tài chính nhiều sai sót. 

Theo Phó chánh thanh tra huyện Củ Chi, công tác kiểm tra 8 năm thu chi tài chính của trường rất khó khăn, lâu dài nhưng tổ thanh tra sẽ kiểm tra, xử lý rốt ráo, làm rõ trách nhiệm từng người nếu có dấu hiệu sai phạm.

Về quá trình bàn giao tài chính của Trường THCS Trung An có nhiều sai sót được phản ánh đã lâu nhưng mới đây Thanh tra huyện mới vào cuộc rốt ráo thì bà Cẩm không giải thích thêm và cho biết khi nào có kết quả sẽ thông tin đến báo chí.

Sai sót tài chính hơn 800 triệu?

Trước đó, tháng 8/2015, ông Đặng Thanh Tùng, Hiệu trưởng Trường THCS Trung An chuyển công tác sang Trường THCS Tân Phú Trung. Người thay thế là ông Nguyễn Văn Tuông.

Quá trình bàn giao công tác tài chính ngày 28/8/2015, kết luận tiền mặt tồn tại quỹ của Trường THCS Trung An là 316.070.293 đồng.

Sau khi bàn giao, bà Nguyễn Thị Gái (giáo viên, kiêm thủ quỹ Trường THCS Trung An) phát hiện chênh lệch quỹ tiền mặt rất lớn giữa sổ sách của thủ quỹ với kế toán.

Cụ thể, bà Gái cho biết, theo số liệu sổ sách thu chi của thủ quỹ, từ học kì 2 năm học 2010-2011 đến ngày bàn giao tài chính (28/8/2015) thì tồn âm 557.155.180 đồng.

Như vậy, quá trình bàn giao tài chính chênh lệch đến hơn 800 triệu đồng.

tayxoa

Hồ sơ, sổ sách bàn giao tài chính bị tẩy xoá, thay đổi số liệu rất nhiều. 

Kiểm tra sổ sách tài chính, bà Gái phát hiện kế toán Nguyễn Ngọc C. (kế toán Trường THCS Trung An) đã có hành vi chỉnh sửa sổ quỹ tiền mặt (nguồn học phí thu năm 2015) và tùy tiện nhờ giáo viên trong trường ký thay chữ ký thủ quỹ và làm sai sổ sách.

Hồ sơ công khai tài chính năm học của trường không khớp với thực chi về danh mục chi, về các nguồn chi, nhất là sổ quỹ tiền mặt nguồn ngân sách các năm, kế toán đều báo thất lạc.

Không những thế, kế toán còn “cố tình” làm sai lệch số liệu giữa sổ quỹ tiền mặt từng nguồn và hồ sơ công khai tài chính (nhất là nguồn học phí nộp về Kho bạc Nhà Nước qua các năm học hơn 600 triệu đồng không thấy biểu hiện trong hồ sơ công khai tài chính).

Ngoài ra, kế toán còn làm sai nguyên tắc tài chính, lập nhiều lần cho một chứng từ chi (giả mạo chữ ký người nhận tiền và thủ quỹ).

“Trước đó, trong các lần so dò chốt sổ cho các năm học lần nào kế toán cũng chốt thiếu sót các danh mục chi từ vài chục triệu đồng đến vài trăm triệu đồng. Sau khi thủ quỹ phản ánh thì kế toán mới chịu bổ sung”, bà Gái cho hay.

Mập mờ, chậm xử lý

Trong khi vụ việc chưa được làm sáng tỏ, năm học 2016-2017 đến năm học 2017-2018 chưa được chốt, công khai hay bàn giao thì đột nhiên kế toán lại có quyết định chuyển công tác về Trường THCS Phạm Văn Cội (huyện Củ Chi).

Trước sự việc trên, bà Gái đã gửi đơn lên nhiều cơ quan chức năng yêu cầu làm rõ vụ việc.

Ngày 31/7/2018, Phó chánh thanh tra huyện Củ Chi Trần Thị Mộng Cẩm yêu cầu thủ quỹ cung cấp hồ sơ chứng từ, chứng minh việc chênh lệch số liệu thu chi giữa thủ quỹ và kế toán.

Qua làm việc, hơn 200 danh mục đã được kế toán xác nhận có chi nhưng chưa đưa vào hồ sơ công khai tài chính, và gần 100 danh mục kế toán xác nhận không có chi đã được duyệt thống nhất chi.

saisot 3

Nhiều giấy tờ, hồ sơ không có chữ kí hoặc giả chữ kí. 

Nắm bắt được tình hình, lãnh đạo Phòng giáo dục và Đào tạo và Thanh tra huyện Củ Chi yêu cầu so dò, đối chiếu dựa vào sổ tiền mặt từng nguồn của kế toán.

Tuy nhiên, kế toán không cung cấp đầy đủ sổ quỹ tiền mặt nên không so dò được.

Theo Phó chánh thanh tra huyện Củ Chi, qua làm việc các bên thống nhất chuyển hồ sơ về trường để thuận tiện cho công việc so dò nên thanh tra huyện chấp thuận.

“Chêch lệch bàn giao tài chính hơn 800 triệu đồng là con số quá lớn mà thủ quỹ phải chịu đựng trong suốt thời gian dài.

Tuy nhiên, đến nay các cơ quan ban ngành huyện Củ Chi vẫn “đùn đẩy” không làm rõ đúng sai mà mà bàn giao lại cho Trường THCS Trung An “xử lý nội bộ”. Như vậy, việc nội bộ tự xử lý liệu có khách quan không?”, bà Gái đặt câu hỏi.

Theo bà Gái, quá trình làm việc với hiệu trưởng mới, bà bị sức ép rất lớn, thậm chí còn bị “đe doạ” nếu không bàn giao tài chính thì sẽ bị đánh giá không hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Ông Nguyễn Văn Tuông, Hiệu trưởng Trường THCS Trung An cho biết vụ việc đang được trường mời các bên liên quan về so dò, đối chiếu sổ sách để hoàn tất bàn giao tài chính.

Quá trình làm việc lúc thì bên kế toán không hợp tác, lúc thì thủ quỹ không hợp tác dẫn đến sự việc kéo dài.

Việc bà Gái thông tin cho rằng quá trình phản ánh sai sót của trường bị lãnh đạo nhà trường gây sức ép, thậm chí xử lý kỉ luật thì ông Tuông cho biết đó là chuyện nội bộ của trường thì trường xử lý, hội đồng kỉ luật của trường đã làm.

Còn quá trình bàn giao tài chính của trường đang được Thanh tra huyện Củ Chi giải quyết, ai sai ai đúng chưa biết được.

Quang Anh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Bàn giao tài chính nhiều sai sót ở một trường TP.HCM: Thanh tra vào cuộc" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin