Bàn giao tài chính nhiều sai sót, một trường học ở TP.HCM lao đao

(VTC News) - Bàn giao tài chính không đúng, sổ sách thiếu sót, tẩy xoá… khiến Trường THCS Trung An nhiều năm không thống nhất được thu chi.

Hệ luỵ của việc sai sót trong công tác bàn giao tài chính, sổ sách giữa hiệu trưởng cũ với hiệu trưởng mới khiến Trường THCS Trung An nhiều năm vẫn không biết được con số tài chính của trường còn tồn là bao nhiêu.

Bàn giao tài chính không đúng?

Tháng 8/2015, ông Đặng Thanh Tùng, Hiệu trưởng Trường THCS Trung An chuyển công tác sang Trường THCS Tân Phú Trung. Người thay thế là ông Nguyễn Văn Tuông.

Quá trình bàn giao công tác tài chính ngày 28/8/2015, kết luận tiền mặt tồn tại quỹ của Trường THCS Trung An là 316.070.293 đồng.

Ban giao tai chinh nhieu sai sot, mot truong hoc o TP.HCM lao dao hinh anh 1

Trường THCS Trung An (Củ Chi, TP.HCM). 

Sau khi bàn giao, bà Nguyễn Thị Gái (giáo viên, kiêm thủ quỹ Trường THCS Trung An) phát hiện chênh lệch quỹ tiền mặt rất lớn giữa sổ sách của thủ quỹ với kế toán.

Cụ thể, theo số liệu sổ sách thu chi của thủ quỹ, từ học kì 2 năm học 2010-2011 đến ngày bàn giao tài chính (28/8/2015) thì tồn khoảng âm 557.155.180 đồng.

Như vậy quá trình bàn giao tài chính chênh lệch đến hơn 800 triệu đồng.

Trước con số thất thoát khủng khiếp này, bà Gái cho biết đã kiểm tra sổ sách và phát hiện kế toán Nguyễn Ngọc C. (Kế toán Trường THCS Trung An) đã có hành vi chỉnh sửa sổ quỹ tiền mặt (nguồn học phí thu năm 2015) và tùy tiện nhờ giáo viên trong trường ký thay chữ ký thủ quỹ và làm sai sổ sách.

Hồ sơ công khai tài chính năm học của trường không khớp với thực chi về danh mục chi, về các nguồn chi, nhất là sổ quỹ tiền mặt nguồn ngân sách các năm, kế toán đều báo thất lạc.

Không những thế, kế toán còn “cố tình” làm sai lệch số liệu giữa sổ quỹ tiền mặt từng nguồn và hồ sơ công khai tài chính (nhất là nguồn học phí nộp về Kho bạc Nhà Nước qua các năm học hơn 600 triệu đồng không thấy biểu hiện trong hồ sơ công khai tài chính).

Ban giao tai chinh nhieu sai sot, mot truong hoc o TP.HCM lao dao hinh anh 2

Sổ quỹ tiền mặt năm 2015 của Trường THCS Trung An bị sửa chữa, tẩy xoá. 

Ngoài ra, kế toán còn làm sai nguyên tắc tài chính, lập nhiều lần cho một chứng từ chi (giả mạo chữ ký người nhận tiền và thủ quỹ).

Cơ quan chức năng bất lực?

Trong khi vụ việc chưa được làm sáng tỏ, năm học 2016-2017 đến năm học 2017-2018 chưa được chốt, công khai hay bàn giao thì đột nhiên kế toán lại có quyết định chuyển công tác về trường THCS Phạm Văn Cội (huyện Củ Chi).

Trước sự việc trên, bà Gái đã gửi đơn lên nhiều cơ quan chức năng yêu cầu làm rõ vụ việc.

Ngày 31/7, Phó chánh thanh tra huyện Củ Chi Trần Thị Mộng Cẩm yêu cầu thủ quỹ cung cấp hồ sơ chứng từ, chứng minh việc chênh lệch số liệu thu chi giữa thủ quỹ và kế toán.

Qua làm việc, hơn 200 danh mục đã được kế toán xác nhận có chi nhưng chưa đưa vào hồ sơ công khai tài chính,và gần 100 danh mục kế toán xác nhận không có chi đã được duyệt thống nhất chi.

Ban giao tai chinh nhieu sai sot, mot truong hoc o TP.HCM lao dao hinh anh 3

Sổ sách thiếu chữ kí, giả chữ kí. 

Nắm bắt được tình hình, lãnh đạo Phòng giáo dục đào tạo và Thanh tra huyện Củ Chi yêu cầu so dò, đối chiếu dựa vào sổ tiền mặt từng nguồn của kế toán.

Tuy nhiên kế toán không cung cấp đầy đủ sổ quỹ tiền mặt nên không so dò được.

Từ đó, Thanh tra huyện Củ Chi lại bàn giao vụ việc về trường THCS Trung An để giải quyết, so dò, chốt lại hồ sơ sổ sách.

Trường sai, trường tự xử lý

“Chêch lệch bàn giao tài chính hơn 800 triệu đồng là con số quá lớn mà thủ quỹ phải chịu đựng trong suốt thời gian dài. Thực tế số tiền đó đã chi và âm nhưng không được thống kê vì mục đích nào đó.Tuy nhiên, đến nay các cơ quan ban ngành huyện Củ Chi vẫn “đùn đẩy” không làm rõ trắng đen mà mà bàn giao lại cho Trường THCS Trung An “xử  lý nội bộ”. Như vậy, việc nội bộ tự xử lý liệu có khách quan không?”, bà Gái đặt câu hỏi.

Theo bà Gái, quá trình làm việc với hiệu trưởng mới, bà bị sức ép rất lớn, thậm chí còn bị “đe doạ” nếu không bàn giao tài chính thì sẽ bị đánh giá không hoàn thành tốt nhiệm vụ.

“Vụ việc xảy ra nhiều năm nhưng cơ quan chức năng vẫn chưa giải quyết xong, gây ảnh hưởng đến cuộc sống tinh thần, vật chất và hạnh phúc của gia đình tôi. Tôi đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc, điều tra làm rõ sự sai sót này để lấy lại công bằng, lơii ích hợp pháp cho tôi”, bà Gái đề nghị.

Liên quan đến vụ việc, lãnh đạo Thanh tra huyện Củ Chi cho biết sau khi nhận được phản ánh của bà Gái, thanh tra đã mời các bên liên quan lên làm việc.

Quá trình so dò hồ sơ, sổ sách có nhiều bất cập, thiếu sót mà chỉ có những người liên quan trong trường mới giải quyết nên thanh tra đã trả hồ sơ về trường để các bên tự xử lý.

Thông tin về vụ việc trên, ông Nguyễn Văn Tuông, Hiệu trưởng Trường THCS Trung An cho biết vụ việc đang được trường mời các bên liên quan về so dò, đối chiếu sổ sách để hoàn tất bàn giao tài chính.

Quá trình làm việc lúc thì bên kế toán không hợp tác, lúc thì thủ quỹ không hợp tác dẫn đến sự việc kéo dài.

Về sai sót của trường, sai sót như thế nào, ai sẽ là người phải chịu trách nhiệm thì ông Tuông cho biết phải chờ kết luận mới xác định được.

Kỷ luật cảnh cáo Hiệu trưởng Đại học Ngân hàng TP.HCM

Kỷ luật cảnh cáo Hiệu trưởng Đại học Ngân hàng TP.HCM

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ra quyết định kỷ luật cảnh cáo Hiệu trưởng Đại học Ngân hàng TP.HCM.
 
Nhân viên kế toán và thủ quỹ trường mầm non gây thất thoát 300 triệu đồng

Nhân viên kế toán và thủ quỹ trường mầm non gây thất thoát 300 triệu đồng

Khi xây dựng lại kế hoạch tài chính, xây dựng bảng lương mới của trường, hiệu trưởng phát hiện nhân viên kế toán trước đây và thủ quỹ gây thất thoát ngân quỹ của đơn vị gần...
Quang Anh
Chủ đề:

TP.HCM

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU