Bàn giao 2 bộ hài cốt quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh Việt Nam

Thế giớiThứ Tư, 18/09/2019 17:10:00 +07:00

Ngày 17/9, Lễ bàn giao hài cốt quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam đã diễn ra tại sân bay quốc tế Đà Nẵng.

Tham dự buổi lễ, về phía Việt Nam có đại diện Ban Giám đốc Cơ quan Việt Nam tìm kiếm người mất tích (VNOSMP); về phía Mỹ có bà Marie Damour, Tổng Lãnh sự Mỹ tại TP.HCM, đại diện Cơ quan kiểm kê tù binh, người mất tích Bộ Quốc phòng và Văn phòng Mỹ tại Hà Nội về giải quyết vấn đề người Mỹ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam (MIA).

hai_cot_jced

Hình ảnh một buổi lễ bàn giao hài cốt quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam. 

Đại diện phía Việt Nam đã bàn giao cho đại diện phía Mỹ 2 bộ hài cốt do các đội hỗn hợp khai quật được trong đợt tìm kiếm chung lần thứ 136 (tháng 7 – 9/2019). Hài cốt này đã được các chuyên gia pháp y hai nước giám định chung tại Đà Nẵng, kết luận có thể liên quan tới các trường hợp quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh Việt Nam và đề nghị chuyển về Hawaii, Mỹ để xác minh thêm.

Tổng Lãnh sự Mỹ Marie Damour cảm ơn và đánh giá cao sự hợp tác đầy đủ và ngày càng hiệu quả của Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong công tác tìm kiếm người Mỹ mất tích; cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh.

Hoạt động tìm kiếm hài cốt quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam là hoạt động nhân đạo giữa hai Chính phủ Việt Nam và Mỹ. Đây là đợt trao trả hài cốt lần thứ 151 kể từ năm 1973.

Bộ Ngoại giao
Bình luận
vtc.vn