Bạn đường của 'thánh phượt' Vừ Già Pó lưu lạc đã về nước

Thời sựThứ Năm, 31/07/2014 11:33:00 +07:00

(VTC News) - Cùng đi lạc với "thánh phượt" Vừ Già Pó, Lý Mí Na đã trở về Việt Nam sau hai năm vất vả nơi xứ người.

(VTC News) - Cùng đi lạc với "thánh phượt" Vừ Già Pó, Lý Mí Na đã trở về Việt Nam sau hai năm vất vả nơi xứ người.

Vừa qua, dư luận chưa hết kinh ngạc về hành trình khó tin của "thánh phượt" Vừ Già Pó khi lưu lạc gần 5.800km sang tận Pakistan. Đến nay, cuộc hành trình của người đàn ông dân tộc Mông Vừ Già Pó còn khiến nhiều người bất ngờ, thì thanh niên Lý Mí Na (SN 1984, ở thôn Lũng Lầu, xã Khâu Vai, Mèo Vạc, Hà Giang) cũng đã trở về Việt Nam vào ngày 30/7 sau 2 năm đi lạc ở Trung Quốc.
Điều đặc biệt, Lý Mí Na là người đồng hành cùng Vừ Già Pó trong chuyến đi cách đây 2 năm, vào dịp tháng Giêng âm lịch. Và trong ngày hôm qua (30/7), "thánh phượt" Vừ Già Pó cũng đã "thân chinh" từ Mèo Vạc, Hà Giang xuống tận Bắc Giang để đón Lý Mí Na - người đồng hương cũng là người bạn đường của anh cách đây 2 năm. Đến đón Lý Mí Na còn có Lý Mí Tử, cũng thuộc nhóm người bị lạc với Vừ Già Pó nhưng đã may mắn được trở về quê hương sớm hơn.
 Lý Mí Na trở về Việt Nam sau thời gian lưu lạc ở nước ngoài
Trong lần gặp gỡ sau hai năm xa cách này, Vừ Già Pó và Lý Mý Tử đều không giấu được vui mừng khi gặp lại Lý Mý Na. Những tưởng như không bao giờ được nhìn thấy mặt Na nữa, Vừ Già Pó nghẹn ngào nhớ lại: "Cách đây 2 năm, nhóm 6 người cùng nhau ra đi với giấc mộng làm ăn đổi đời, đỡ đần cuộc sống. Không ngờ thất lạc nhau nơi đất khách quê người, đến giờ 5 người đã được về lại quê hương, đoàn tụ với gia đình".
Vui mừng khôn xiết khi gặp lại Lý Mí Na, nhưng Vừ Già Pó vẫn hi vọng Vàng Mí Mua (người cuối cùng còn đi lạc) sẽ sớm trở về đoàn tụ với gia đình.
Trở về Việt Nam sau 2 năm đi lạc, Lý Mí Na vẫn chưa hết bàng hoàng về những tháng ngày nơi đất khách quê người. Na tâm sự, anh chưa bao giờ nghĩ tới việc mình có thể còn cơ hội được trở về quê hương. Nhưng hiện tại, Lý Mí Na đã trở về trong sự đón mừng của người thân, thôn bản. Còn với Lý Mí Na, cho đến khi nhìn thấy người thân, anh mới tin là mình đã được trở về.
Anh Lý Mí Tử xuống đón Lý Mí Na từ Hà Nội cũng không giấu nổi sự vui mừng trước sự trở về của em trai. Tử nói: "Tôi may mắn được trở về với gia đình trước Na. Đến nay nghe tin Na về Việt Nam sau nhiều tháng ngày thất lạc, tôi mừng lắm. Hôm nay bỏ hết việc trên nương để đi đón em trai của mình".
 Vừ Già Pó, Lý Mí Tử, Lý Mí Na (trái qua phải) đều đã trở về nước sau thời gian lưu lạc nơi xứ người
Cũng theo Lý Mí Tử, ngày Na đi lạc, để lại vợ và 4 con thơ ở quê nhà Lũng Lầu, Khâu Vai. Chính trong thời gian này, đứa con thứ 4 của Tử đã qua đời do bệnh tật. Cuộc sống của vợ con thêm phần khó khăn khi Na bặt vô âm tín nơi đất khách quê người.
Đến nay, khi Lý Mí Na trở về, người vợ đã phải bán con bò với giá 16 triệu đồng để lo chi phí cho người thân đi đón chồng về quê. "Dẫu điều kiện khó khăn, bán bò bán trâu, nhưng Na nó trở về là chúng tôi mừng lắm rồi" Lý Mí Tử nói.
Theo lời kể của Lý Mí Na, thì anh may mắn hơn nhiều so với Vừ Già Pó và những người khác. Sau khi lưu lạc sang Trung Quốc, anh được một gia đình cưu mang và ở lại làm công cho họ để cùng sinh sống. 
"Sau một thời gian, gia đình này đã tạo điều kiện cho tôi trở về Việt Nam. Họ đưa tới qua biên giời Việt Nam để về quê cùng với một số tiền lộ phí" Lý Mí Na nhớ lại.
May mắn hơn, tại khu vực biên giới, Lý Mí Na đã được một xe khách giúp đỡ và tìm cách thông báo với người nhà tại địa phương. Phải rất vất vả, nhà xe mới có thể liên hệ được với chính quyền địa phương nơi Lý Mí Na đang sinh sống.
Sau khi nhận được tin tức, chính quyền địa phương đã thông báo cho gia đình biết để đưa Lý Mí Na trở về đoàn tụ với gia đình. Như vậy, sau Vừ Già Pó, Lý Mí Na cũng đã trở về đoàn tụ với gia đình, thôn bản sau 2 năm lưu lạc nơi xứ người.

Hoàng Chiến
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !