'Bận đột xuất', hoãn tổ chức sinh nhật Hai Bà Trưng

(VTC News) - Theo công văn của Sở Văn hóa Thể Thao và Du lịch Hà Nội, Lễ kỷ niệm 2.000 năm ngày sinh Hai Bà Trưng sẽ hoãn vì lý do 'bận nhiệm vụ đột xuất'. 

Theo thông tin từ Sở VH-TT-DL Hà Nội, từ ngày 22-24/8 tại khu di tích quốc gia đặc biệt Đền thờ Hai Bà Trưng (Mê Linh, Hà Nội) sẽ diễn ra lễ kỷ niệm 2.000 năm ngày sinh Hai Bà Trưng.

Lễ kỷ niệm sẽ diễn ra các chương trình nghệ thuật 2.000 năm vương nữ đất rồng, hội thảo phát huy truyền thống Hai Bà Trưng trong xây dựng và bảo vệ đất nước, các hội thi trình diễn nghề thủ công truyền thống, các hội trại, hội chợ, lễ mít tinh kèm lễ dâng hương tại Đền thờ Hai Bà Trưng với lãnh đạo thành phố đọc diễn văn kỷ niệm...

       Tượng Hai Bà Trưng  

Tượng Hai Bà Trưng  


Tuy nhiên, chiều qua (19/8), Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hà Nội đã có công văn gửi giới truyền thông về việc hoãn tổ chức Lễ kỷ niệm 2000 năm ngày sinh Hai Bà Trưng. Lý do Sở đưa ra là 'do bận nhiệm vụ đột xuất' nên Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội và Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam thống nhất chưa tổ chức Lễ kỷ niệm 2000 năm ngày sinh Hai Bà Trưng trong năm 2014.

       Công văn hoãn Lễ kỷ niệm sinh nhật Hai Bà Trưng

Công văn hoãn Lễ kỷ niệm sinh nhật Hai Bà Trưng


Trả lời báo chí, Ông Phan Đăng Long cho biết: “Trong hồ sơ địa phương gửi để Hà Nội công nhận Đền thờ Hai Bà Trưng (huyện Mê Linh, Hà Nội) là khu di tích quốc gia đặc biệt có truyền thuyết đề cập tới ngày tháng năm sinh của Hai Bà Trưng.

Trên cơ sở đó, một số thành viên thuộc Hội phụ nữ Việt Nam có đề xuất với chính quyền địa phương và thành phố tổ chức kỉ niệm 2.000 năm ngày sinh của Hai Bà Trưng”.

Trước đề xuất đó, ban đầu thành phố Hà Nội cho biết đã đồng ý về mặt chủ trương. Tuy nhiên, sau một gian đưa ra, tiếp thu những luồng ý kiến trong dư luận, cùng với việc xem xét, nghiên cứu, Hà Nội cho rằng mốc 2.000 năm đó chỉ là truyền thuyết, văn hóa dân gian, vẫn rất mơ hồ và chưa có bất cứ cơ sở chính xác nào, nên việc tổ chức lễ sinh nhật 2.000 cho Hai Bà Trưng là không cần thiết.

Trước đó, đề xuất này được đưa ra, trong dư luận đã xuất hiện nhiều tranh cãi. Rất nhiều ý kiến cho rằng, Hà Nội đang lãng phí tiền của khi tổ chức một sự kiện không có tính xác thực về mặt lịch sử.

Thụy Miên
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN