Thời sự Bạn đọc

Vụ cháy chợ Hải Hà: Lãnh đạo tỉnh 'xin lỗi', tiểu thương vẫn bất bình

Thứ Sáu, 11/07/2014 06:08:00 +07:00

(VTC News)- “Xin lỗi bà con!” là cụm từ được vị PCT UBND tỉnh nhắc đi nhắc lại nhiều lần trong buổi đối thoại, song không làm lay động ý chí các hộ tiểu thương.

(VTC News) - “Xin lỗi bà con!” là cụm từ được vị PCT UBND tỉnh nhắc đi nhắc lại nhiều lần trong buổi đối thoại, song không làm lay động ý chí các hộ tiểu thương.  

Lãnh đạo tỉnh "xin lỗi bà con"

Mới đây, UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức buổi đối thoại trực tiếp với đại diện các hộ tiểu thương kinh doanh tại chợ trung tâm Hải Hà cũ (thị trấn Quảng Hà, Hải Hà, Quảng Ninh), để lắng nghe những ý kiến, kiến nghị của bà con tiểu thương, hướng giải quyết của tỉnh, huyện xung quanh việc di chuyển từ chợ cũ sang chợ Trung tâm huyện Hải Hà (do Công ty Đức Dương xây dựng).

Cuộc đối thoại do ông Đỗ Thông, PCT thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh chủ trì, cùng đại diện các sở, ban, ngành trong tỉnh, huyện Hải Hà và 10 đại biểu được tỉnh mời dự buổi đối thoại. Lãnh đạo tỉnh xin lỗi dân vì huyện làm chưa đúng.  

Chợ Hải Hà, Quảng Ninh, Công ty Đức Dương, các hộ tiểu thương, UBND tỉnh Quảng Ninh
Ông Đỗ Thông - PCT thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh tại buổi đối thoại với các hộ tiểu thương - Ảnh: MK 

Ông Đỗ Thông thay mặt lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh xin lỗi bà con tiểu thương vì một số việc làm không thấu tình đạt lý của chính quuyền huyện Hải Hà trong quá trình triển khai thực hiện chủ trương, quy hoạch đúng của tỉnh trong việc thay đổi mô hình quản lý, di chuyển địa điểm họp chợ trung tâm Hải Hà và dự án xây dựng quảng trường công viên cây xanh tại nền chợ cũ hiện nay của thị trấn Quảng Hà (Hải Hà, Quảng Ninh).

Ông Thông cũng cho biết, một số cán bộ lãnh đạo, cán bộ một số phòng ban của huyện cũng đã bị tỉnh, huyện có các hình thức xử lý kỷ luật vì có những thiếu sót khi thực hiện chủ trương trên của tỉnh.

Đồng thời, ông Đỗ Thông cũng kêu gọi các hộ tiểu thương ủng hộ các chủ trương, các quy hoạch đúng đã được tỉnh phê duyệt; chấm dứt hoạt động của Ban quản lý chợ cũ; chuyển điểm điểm họp chợ về Trung tâm thương mại (TTTM) của Công ty Đức Dương đã xây dựng để tiến hành công tác giải phóng mặt bằng tại chợ cũ, thực hiện Dự án xây dựng Quảng trường công viên cây xanh.  

Các tiểu thương lên tiếng  


Một số tiểu thương đã “tố” một số việc làm thiếu dân chủ, không tôn trọng người dân của huyện và Công ty Đức Dương. “Chúng tôi rất thiệt thòi, tiếng nói của chúng tôi không có trọng lượng gì...” - Bà Ngọc, một tiểu thương nêu bức xúc.

Chợ Hải Hà, Quảng Ninh, Công ty Đức Dương, các hộ tiểu thương, UBND tỉnh Quảng Ninh
Hàng trăm tiểu thương tập trung ngoài cổng trụ sở UBND huyện dưới trời nắng từ 14h chiều cho đến tối, không được vào tham gia buổi đối thoại, ngoài 10 người có giấy mời của tỉnh - Ảnh: MK 

Tại buổi đối thoại, tỉnh chỉ mời 10 tiểu thương, trong khi đó hàng trăm tiểu thương kinh doanh 35 ngành hàng thì đang ngồi ngoài cổng trụ sở UBND huyện, không được vào đối thoại, nên 10 tiểu thương dự họp này không thể đại diện cho gần 500 tiểu thương kinh doanh tại chợ Hải  Hà cũ được (vì hơn 100 tiểu thương đã đăng ký chuyển sang kinh doanh tại chợ mới do Công ty Đức Dương xây dựng).

“Chúng tôi cũng có nỗi khổ của chúng tôi, các đồng chí có những nỗi khổ của các đồng chí... đừng có ép chúng tôi”. - Bà Ngọc cho hay.


Từ ngày 26/6, huyện đơn phương chấm dứt hoạt động, không ký hợp đồng, cắt điện của các hộ, cho các lực lượng của huyện Hải Hà đến ngăn cản các hộ tiểu thương và người dân không cho vào họp chợ..., trong khi kiến nghị chính đáng của bà con chưa được giải quyết.

Dân bị cắt điện trong chợ, phải kéo nhờ điện của bà con gần chợ thì điện lực bảo huyện không cho kéo điện. “Làm như thế này là dồn chúng tôi vào con đường chết”.

Chợ Hải Hà, Quảng Ninh, Công ty Đức Dương, các hộ tiểu thương, UBND tỉnh Quảng Ninh
Điện bị cắt, Ban quản lý chợ giải thể, các hộ tiểu thương phải sống trong cảnh 'màn trời chiếu đất' như thế này - Ảnh MK 

Nhiều tiểu thương cho rằng, chính quyền nên dùng tiền của Nhà nước hỗ trợ chuyển chợ cho bà con để nâng cấp chợ cũ, bởi các hộ đã đóng góp một phần không nhỏ vào ngân sách Nhà nước. Hơn nữa, Hải Hà còn nhiều đất nên không nhất thiết phải lấy mặt bằng chợ cũ làm công viên cây xanh.

Một tiểu thương khác nêu quan điểm: Nếu nhà nước lấy đất chợ cũ thì tỉnh sẽ bố trí địa điểm khác chứ không vào họp tại TTTM Đức Dương. Các hộ sẽ sẵn sàng bỏ vốn cùng Nhà nước xây dựng một chợ truyền thống mới.  

"Huyện triển khai chưa thấu tình đạt lý"

Sau khi nghe ý kiến, tâm tư nguyện vọng của bà con, đại diện các sở, ngành, chính quyền huyện giải đáp những thắc mắc, làm rõ những kiến nghị của bà con.

Đồng thời, ông Đỗ Thông, PCT thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh cũng khẳng định, chủ trương xây dựng chợ và quảng trường công viên cây xanh là đúng quy trình, quy hoạch của tỉnh. Việc nâng cấp, chỉnh trang thị trấn Hải Hà là đúng. Tuy nhiên, việc triển khai huyện làm chưa thấu tình đạt lý với người dân, chưa dân chủ, chưa làm đến nơi đến chốn.

Ông Thông cũng cho biết, tỉnh có một số ưu đãi dành cho các hộ tiểu thương như miễn phí các hộ thuê điểm kinh doanh trong 3 năm; đơn giá thuê điểm kinh doanh sau khi miễn phí do Sở Tài chính tỉnh Quảng Ninh quy định theo khung giá Nhà nước chứ không phải Công ty Đức Dương muốn tăng lên bao nhiêu mà được...

Bên cạnh đó, 3 tháng đầu đến kinh doanh không thu phí vệ sinh môi trường, hỗ trợ kinh phí di dời chợ.... “Chúng tôi rất thành tâm kêu gọi các hộ kinh doanh sang kinh doanh tại chợ mới!” - Ông Thông nói.

Ông Thông khẳng định, các cơ quan chức năng có đầy đủ các văn bản pháp lý về việc quy hoạch xây dựng chợ. Chủ trương đúng, quy hoạch đúng, chỉ chưa làm đúng, thấu tình đạt lý về cách chuyển đổi, cách thực hiện.

Chợ Hải Hà, Quảng Ninh, Công ty Đức Dương, các hộ tiểu thương, UBND tỉnh Quảng Ninh
Nhiều tiểu thương đã bật khóc tại buổi đối thoại - Ảnh: MK 

Ông Thông cũng kêu gọi các hộ tiểu thương nên vì lợi ích chung, ủng hộ chủ trương của tỉnh, mọi việc tỉnh làm cũng xuất phát vì lợi ích của nhân dân, nên kêu gọi các hộ tiểu thương đồng thuận, chuyển sang TTTM kinh doanh đề dành đất thực hiện dự án quảng trường công viên cây xanh trên nền chợ cũ, để ổn định tình hình an ninh trật tự địa phương.

Tuy nhiên, các hộ tiểu thương cho biết họ không đồng ý chuyển sang kinh doanh tại TTTM do Công ty Đức Dương xây dựng, vẫn quyết tâm kinh doanh tại chợ cũ vì hàng trăm hộ với hàng nghìn khẩu đang sống nhờ vào việc kinh doanh tại chợ cũ này. Theo họ có khá nhiều bất lợi khi sang kinh doanh tại chợ mới.

Ông Thông cũng nêu rõ quan điểm, việc tiến hành đối thoại là thể hiện tính dân chủ, kêu gọi sự đồng thuận, tìm tiếng nói chung giữa chính quyền với người dân. Tuy nhiên, khi công tác dân chủ không thực hiện được thì sẽ thực hiện theo kỷ cương.

Chợ Hải Hà, Quảng Ninh, Công ty Đức Dương, các hộ tiểu thương, UBND tỉnh Quảng Ninh
Một tiểu thương bị ngất tại hội trường sau buổi đối thoại - Ảnh: MK 

Ông Thông khẳng định, thị trấn Quảng Hà (Hải Hà) không có 2 chợ, không để tồn tại chợ cũ, tỉnh giao cho huyện Hải Hà sẽ giải phóng mặt bằng theo đúng quy định của pháp luật. Trước mắt, tỉnh sẽ tiếp tục tổ chức các buổi đối thoại để có sự đồng thuận của người dân.  

Minh Khang

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Nguồn:
Tòa nhà Sakura Tower xây không phép: Vì sao không phá được?

07:00 10/07/2014

(VTC News) – Nếu thực hiện theo đúng Nghị định của Chính phủ, tòa nhà Sakura Tower có thể đã bị cưỡng chế phá dỡ vào cuối năm 2011.

Kỷ luật Giám đốc Sở LĐTB&XH tỉnh Hà Giang

04:02 10/07/2014

Ông Lý Quang Thái, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Hà Giang có khuyết điểm trong quá trình quản lý điều hành và phát ngôn.

Tòa nhà Sakura Tower xây không phép: Quyền năng Bộ Xây dựng đến đâu?

06:00 09/07/2014

(VTC News) - Bộ Xây dựng có đủ quyền năng yêu cầu cơ quan Nhà nước có thẩm quyền ra quyết định đình chỉ và cưỡng chế phá dỡ tòa nhà Sakura Tower xây không phép.

Nước sạch bị 'đầu độc': Hà Nội kiểm tra chất lượng nước của HUDS

12:05 08/07/2014

Ngoài kiểm tra hàm lượng Asen tại trạm cấp nước sạch Mỹ Đình 2, Hà Nội sẽ kiểm tra, giám sát chất lượng nguồn nước tại 4 trạm khác của Công ty HUDS.

Bán 116 lô đất trái thẩm quyền, cán bộ chỉ thôi việc

12:00 08/07/2014

Bán trái thẩm quyền 116 lô đất ở nhưng một số cán bộ xã Vĩnh Lập, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương chỉ bị cách chức, thậm chí chuyển công tác... gây bức xúc.

Vụ taxi 'dù': Đình chỉ chức vụ Đội trưởng thanh tra giao thông

12:00 08/07/2014

(VTC News) – Sở GTVT Hà Nội đã quyết định đình chỉ chức vụ Đội trưởng GTVT huyện Phúc Thọ, điều ông này về đơn vị khác do có liên quan đến taxi “dù”.

Tòa nhà Sakura Tower xây không phép: Bộ Xây dựng phải 'chạy theo' cấp phép

06:00 07/07/2014

(VTC News) - Chủ đầu tư tòa nhà Sakura Tower dường như thi công công trình mà không cần quan tâm tới việc được cơ quan chức năng cho phép hay không.

Nhân chứng kể chuyện cán bộ 'kéo quân' phá mạ của dân

07:30 06/07/2014

(VTC News) - Một nhân chứng cho biết, khi ra tới cánh đồng, đoàn công tác khoảng 15 người của xã Thành An đã chia nhau đi cuốc xới, giẫm đạp mạ của bà con.

Mực to, màu lạ giá 40 ngàn/kg trên vỉa hè

12:00 05/07/2014

Gần đây, nhiều chợ và ven lề đường ở TP HCM bày bán các loại mực lớn có màu lạ, giá rẻ đến khó tin: chỉ 40.000 - 60.000 đồng/kg.

Dân tố cán bộ xã 'kéo quân' phá mạ của dân

07:35 05/07/2014

(VTC News) - Sau khi đoàn công tác của xã đi kiểm tra, nhiều bà con nông dân phát hiện ruộng mạ nhà mình bị phá nát.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng