• Zalo

Tỉnh Quảng Ninh ra hạn chót chuyển chợ Hải Hà

Bạn đọc Thứ Bảy, 16/08/2014 06:00:00 +07:00

(VTC News) - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh tái khẳng định, sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm việc chuyển chợ Hải Hà trước Tết Nguyên đán.

(VTC News) - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh tái khẳng định, sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm việc chuyển chợ Hải Hà vào trước Tết Nguyên đán 2015.

Sáng 15/8, UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức buổi đối thoại với với 35 hộ tiểu thương, đại diện cho gần 100 hộ kinh doanh tại Chợ Trung tâm Thương mại (TTTM) do Công ty Đức Dương xây dựng tại thị trấn Quảng Hà (Hải Hà, Quảng Ninh).

Theo ý kiến của các hộ tiểu thương dự họp cho biết, sở dĩ có buổi đối thoại này là vì trước đó, thực hiện chủ trương của huyện Hải Hà và của tỉnh Quảng Ninh về việc chuyển chợ Hải Hà cũ sang chợ TTTM do Công ty Đức Dương xây dựng để xây dựng Quảng trường công viên cây xanh trên nền chợ cũ, gần 100 hộ sang kinh doanh là những hộ tiêu biểu, có người nhà là cán bộ, đảng viên nên đã chấp hành tốt chủ trương sang kinh doanh tại chợ TTTM mới.
tỉnh Quảng Ninh, chợ Hải Hà, ông Nguyễn Văn Đọc - Chủ tịch UBND tỉnh, Công ty Đức Dương
Hội nghị UBND tỉnh Quảng Ninh đối thoại với 35 hộ tiểu thương chợ TTTM Hải Hà - Ảnh MK 

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, chính quyền huyện có một số thiếu sót, đặc biệt là chưa có sự bàn bạc, thống nhất, tạo sự đồng thuận của hàng trăm hộ tiểu thương, dẫn đến chỉ gần 100 hộ sang kinh doanh tại Chợ TTTM, còn lại gần 500 hộ vẫn đang kinh doanh tại chợ cũ.

Vì vậy, hầu hết các hộ sang kinh doanh tại chợ TTTM gặp rất nhiều khó khăn, không tiêu thụ được hàng hóa do dân không sang họp chợ tại đây, hàng hóa quá hạn sử dụng, ẩm mốc, hỏng hóc...nhiều hộ có nguy cơ vỡ nợ bởi đã phải huy động vốn đầu tư mua ki-ốt kinh doanh tại chợ TTTM mới, buôn hàng về bán nhưng không bán được, dẫn đến không thu hồi được vốn...

Do đó, các hộ tiểu thương đề nghị tỉnh và huyện có kế hoạch giải quyết dứt điểm việc chuyển chợ Hải Hà sang điểm điểm kinh doanh mới để các hộ tiểu thương yên tâm buôn bán, sớm ổn định cuộc sống.
tỉnh Quảng Ninh, chợ Hải Hà, ông Nguyễn Văn Đọc - Chủ tịch UBND tỉnh, Công ty Đức Dương
Chợ TTTM do Công ty Đức Dương xây dựng đã nhiều năm nhưng mới chỉ có gần 100 hộ vào kinh doanh - Ảnh MK 

Tại buổi đối thoại, ông Nguyễn Văn Đọc - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh tiếp thu ý kiến cũng như tâm tư, nguyện vọng của các hộ tiểu thương, đồng thời khẳng định việc đầu tư xây dựng TTTM, chợ dân sinh Hải Hà và thực hiện đầu tư xây dựng Quảng trường công viên cây xanh trên nền chợ cũ nhằm đảm bảo các tiêu chí nâng cấp, chỉnh trang thị trấn Quảng Hà lên đô thị loại 4 là chủ trương đúng của tỉnh và huyện.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, các cấp chính quyền của huyện và Công ty TNHH Đức Dương còn thiếu sót và chưa tạo sự đồng thuận của các hộ kinh doanh. Các cơ quan chức năng của tỉnh đã và đang kiểm tra, kiểm điểm và xử lý trách nhiệm theo đúng quy định đối với những sai phạm của tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp có liên quan.

Ông Đọc tái khẳng định, quan điểm của tỉnh là dứt khoát sẽ chuyển chợ trước Tết Nguyên đán 2015 như trong Thông báo số 159 ngày 6/8/2014 của UBND tỉnh. Trong tuần tới, giao Sở Xây dựng, UBND huyện Hải Hà công bố công khai quy hoạch vị trí, thiết kế xây dựng khu vực chợ mới tại thôn 1, xã Quảng Trung, huyện Hải Hà.

Các hộ tiểu thương có quyền lựa chọn điểm điểm kinh doanh, một là sang kinh doanh tại chợ TTTM do Công ty Đức Dương xây dựng, hai là người dân sẽ bàn bạc, đóng góp kinh phí xây dựng và kinh doanh tại chợ mới theo quy hoạch ở vị trí nêu trên, không được ép dân phải họp chợ ở TTTM do Công ty Đức Dương xây dựng.
tỉnh Quảng Ninh, chợ Hải Hà, ông Nguyễn Văn Đọc - Chủ tịch UBND tỉnh, Công ty Đức Dương
Kết thúc buổi đối thoại, ông Nguyễn Văn Đọc có ý kiến chỉ đạo giải quyết dứt điểm việc chuyển chợ, đã nhận được sự đồng tình của đại đa số tiểu thương dự họp - Ảnh MK 

Tại buổi đối thoại, ông Nguyễn Văn Đọc cũng thẳng thắn phê bình Công ty Đức Dương trong thời gian qua đã có sai lầm trong việc vận động người dân vào chợ TTTM nhưng lại đi đối đầu với người dân thay vì tạo cơ chế, chính sách tốt để thu hút người dân vào chợ.

Ông Đọc chỉ đạo huyện Hải Hà tập trung công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, quản lý, bảo vệ tài sản cho các hộ kinh doanh đã chuyển lên chợ mới. Đồng thời, mong muốn các hộ kinh doanh tiếp tục ủng hộ, tin tưởng thực hiện các chủ trương đúng đắn trên của tỉnh Quảng Ninh.

Minh Khang
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục