Thời sự Bạn đọc

Dự án làng ĐH lớn nhất miền Trung 'treo' suốt 17 năm

Chủ Nhật, 10/08/2014 08:02:00 +07:00

Dự án đại học Đà Nẵng có diện tích đất 300 ha, quy mô 30.000 sinh viên, được Thủ tướng phê duyệt từ năm 1997, đến nay dường như "án binh bất động".

"Dân la quá trời, bởi nhà ở là nhu cầu bức thiết nhưng người sống ở vùng dự án không được cơi nới. Làm như vậy là chúng ta thiếu trách nhiệm với dân", Phó chủ tịch Quảng Nam nói với lãnh đạo Bộ Giáo dục về dự án làng Đại học 300ha "treo" suốt 17 năm qua.

Ngày 9/8, đại diện ĐH Đà Nẵng đã có buổi làm việc với lãnh đạo Bộ Giáo dục về Dự án Làng Đại học nằm trên địa bàn của Đà Nẵng và Quảng Nam. Dự án có diện tích đất 300 ha, quy mô 30.000 sinh viên, được Thủ tướng phê duyệt từ năm 1997, đến nay dường như "án binh bất động".

Ông Trần Văn Nam, Giám đốc ĐH Đà Nẵng, đơn vị được giao làm chủ đầu tư, lý giải việc chậm trễ là là do thiếu vốn. 

Theo ông Nam, hiện có 2.000 hộ dân trong vùng dự án, công tác giải tỏa đền bù như di dời các hộ dân, mồ mả, nhà thờ tộc, miếu thờ... gặp nhiều khó khăn. Kinh phí hỗ trợ và chi trả đền bù vừa được UBND Đà Nẵng phê duyệt vào quý 2 năm 2014, việc cấp vốn kéo dài nên cả giai đoạn 1 và giai đoạn 2 của dự án đều chậm tiến độ. Đến nay mới chỉ xây dựng dang dở 1,15 km trên tổng chiều dài 3,5 km đường bao quanh dự án.
Tiến sĩ Trần Văn Nam kiến nghị Bộ xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ cho phép điều chỉnh dự án Làng Đại học Đà Nẵng theo hướng mở rộng diện tích. Ảnh: Nguyễn Đông 

Dẫn tiêu chuẩn 10ha/1.000 sinh viên, ông Nam nói hiện tại 5 trường thành viên của ĐH Đà Nẵng đang có gần 50.000 sinh viên, nếu với diện tích hiện tại thì khi dự án hoàn thành sẽ nhỏ. Ông Nam đề nghị Bộ Giáo dục xin phép Thủ tướng mở rộng diện tích, tăng nguồn kinh phí, xin cơ chế riêng để kêu gọi nhà đầu tư và huy động nhiều nguồn lực khác để đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án.

Tuy nhiên Phó chủ tịch UBND Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ không ủng hộ đề xuất trên. "Quy hoạch 300 ha không nên mở rộng thêm nữa, bây giờ quan trọng là làm", ông Thơ nói.

Ông Thơ cho rằng phía chủ đầu tư đã không làm tốt công tác giải tỏa mặt bằng ở thời điểm năm 1997 khi dự án vừa được Thủ tướng phê duyệt. Thời kỳ đó giá đền bù rất rẻ. Nếu tập trung vào giải tỏa hết 300 ha rồi sau đó tập trung triển khai dự án thì tốt hơn. Hiện nay, nếu việc giải tỏa đền bù tốn quá nhiều tiền thì nên tính toán chuyển dịch dự án sang chỗ khác để làm, tránh lập lại tình trạng quản lý lỏng lẻo khiến dân làm nhà tràn lan. 

Đồng quan điểm không nên mở rộng thêm dự án Làng đại học Đà Nẵng, Phó chủ tịch Quảng Nam Đinh Văn Thu nói ở quy mô như hiện tại mà ĐH Đà Nẵng đang lực bất tòng tâm, thì không nên mở rộng. Trước đây đền bù cho dân chỉ 700 đến 800 triệu đồng/ha, nhưng đến nay 5 tỷ/ha là một sự tốn kém lớn. Giải pháp hiện tại có thể giữ nguyên quy hoạch dự án rồi xã hội hóa để đẩy nhanh tốc độ, đại diện tỉnh Quảng Nam đề xuất.

Ông Thu cho biết tình trạng chậm trễ của dự án đã ảnh hưởng mạnh đến cuộc sống của người dân liên quan. "Người dân gửi cả chồng đơn đến ủy ban tỉnh, bởi 17 năm không cho họ cơi nới, làm nhà trong khi đó là nhu cầu bức thiết khi con cái dựng vợ gả chồng. Làm như vậy là chúng ta thiếu trách nhiệm với dân", ông Thu nói.

Một đại diện Bộ Giáo dục kể, quá trình đi khảo sát dự án Làng ĐH Đà Nẵng từng bị người dân ném đá vào xe ô tô vì bản thân họ quá bức xúc.
Do "treo" suốt 17 năm qua, cuộc sống người dân vùng dự án gặp khó khăn về nhu cầu nhà ở.   Ảnh: Nguyễn Đông 

Thứ trưởng Bộ Giáo dục Phạm Mạnh Hùng cho rằng nguyện vọng mở rộng dự án của ĐH Đà Nẵng là xứng đáng cho một trung tâm giáo dục trọng điểm của cả nước. "Cái khó ở đây là nguồn kinh phí nên Bộ sẽ báo cáo lên Thủ tướng, không làm ngay thì sẽ tiếp tục kéo dài quy hoạch treo", ông Hùng nêu quan điểm.

Dự án Làng ĐH Đà Nẵng được quy hoạch rộng 300ha, trong đó gồm diện tích đất 110ha tại phường Hòa Quý (Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) và 190ha thuộc xã Điện Ngọc (huyện Điện Bàn, Quảng Nam). Làng ĐH này sẽ có các khu chức năng, trung tâm nghiên cứu khoa học, khu ký túc xá, thể thao, công cộng…  Tổng kinh phí đầu tư dự kiến ở thời điểm năm 1997 là 1.700 tỷ đồng. Dự án cũng đã nhiều lần được điều chỉnh quy hoạch
» Dự án 'treo' khiến ông Dũng 'lò vôi' tố cáo Chủ tịch tỉnh giờ ra sao?
» Dân đang bức xúc nhất chuyện gì?
» 'Sờ gáy' hơn 80 dự án 'treo' tại Đà Nẵng
Theo VNE
Nguồn:
Hãi hùng những suất cơm bình dân siêu bẩn

07:57 10/08/2014

Tận mắt chứng kiến nguồn thực phẩm và công nghệ chế biến thức ăn tại các quán cơm bụi mới thấy thật hãi hùng, ám ảnh.

Vietnam Airlines xin trợ cấp: Chuyện cứ như đùa

10:32 09/08/2014

Theo TS Trần Đình Bá, việc “ông lớn" Vietnam Airlines ngửa tay xin ưu đãi lúc này là "cực kỳ khôi hài và nghịch cảnh"...

Sản xuất gây ô nhiễm: Doanh nghiệp 'hứa' rồi để đó

06:31 07/08/2014

(VTC News) - Đã nhiều lần Công ty TNHH Việt Khai Tâm hứa với dân sẽ có giải pháp xử lý, không để sản xuất gây ô nhiễm môi trường, nhưng đến nay đâu vẫn hoàn đó.

Nhận hơn 14 tỷ đồng của khách hàng, chủ đầu tư chối bay?

10:35 05/08/2014

(VTC News) – Bỏ ra hơn mười bốn tỷ đồng để mua nhà nhưng khách hàng đã bị chủ đầu tư “quỵt” không cung cấp điện nước để sử dụng.

Bị Bộ Y tế ‘sờ gáy’ một công ty vội vã khắc phục sự cố

07:23 05/08/2014

(VTC News) - Bị Bộ Y tế 'sờ gáy' một công ty ở Sài Gòn vội vã khắc phục sự cố quảng cáo gây hiểu lầm.

Chuyện lạ ở Bộ Xây Dựng: Khi công chức 'hóa' viên chức

07:03 01/08/2014

Sự lạ kì chuyện công chức biến thành viên chức đến với bà Đỗ Thị Anh Thư, cán bộ Bộ Xây Dựng suốt 2 năm nay sau một quyết định số 661/QĐ- BXD.

Bộ trưởng Thăng nói về cạnh tranh bình đẳng

10:09 31/07/2014

Bộ trưởng Đinh La Thăng đặt ra vấn đề cạnh tranh lành mạnh, xóa bỏ độc quyền, nhưng ông còn quyết liệt hơn khi nói rằng phải cổ phần hóa.

Có dấu hiệu 'thí tốt' vụ sai phạm tại dự án Cầu Bến Thủy?

08:13 31/07/2014

Hồ sơ giả, hồ sơ khống vẫn được bồi thường, không có hộ khẩu tại địa phương vẫn được cấp đất tái định cư.

Lá đơn nặc danh tố cáo hàng loạt sai phạm của lãnh đạo Vinaconex

01:38 30/07/2014

Lá đơn viết ngày 15/7 này của người tự xưng là “Đại diện cho những người trực tiếp thi công đường ống nước Sông Đà” tố cáo những sai phạm của Vinaconex.

Học sinh sập quai hàm vì

08:32 27/07/2014

Ông Lập nói kết quả xác minh của Công an huyện Kon Rẫy là chưa thuyết phục, chưa đúng bản chất sự việc.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng