Thời sự Bạn đọc viết

'Mày biết tao là ai không?'

Thứ Hai, 29/07/2019 09:30:00 +07:00

Câu "Mày biết tao là ai không?" đầy phách lối của những kẻ trọc phú hợm hĩnh cứ xuất hiện đâu đó, và ngày càng liên tục trong xã hội hiện đại.

Cách đây hơn 10 năm, tôi từng viết một bài phê phán một nữ doanh nhân là tổng giám đốc một tập đoàn bảo hiểm, cũng về vụ lộn xộn trên máy bay. Khi đó, bà này có gì đó không hài lòng, chửi bới tiếp viên bằng ngôn ngữ chợ búa rất bẩn thỉu.

Câu "Mày biết tao là ai không?" bà này ném vào mặt cô tiếp viên cũng được ghi lại trong biên bản vụ việc. Sau này, câu nói này cứ như là một câu thành ngữ, lặp đi lặp lại, trọng một bộ phận của người có của, có địa vị, mỗi khi họ đi lại đâu đó mà cảm thấy không được hài lòng hay bị đe dọa.

Hồi đó, cùng với nữ doanh nhân vừa nêu trên, tôi nhớ là đã list ra một số trường hợp tương tự, phách lối, vô học khi đi máy bay.

Thăm dò ý kiến: Bạn từng nghe câu: 'Mày biết tao là ai không?'

Như vụ một cán bộ cỡ khá bự của một cơ quan Nhà nước "cướp" mất chỗ ngồi hạng C của một ngoại trưởng Bỉ, đẩy ông đó xuống ghế phổ thông. Sau đó, ông này về nước, trả lời trên báo chí. Đó là một vụ khá mất mặt.

vu-anh-cuong-2

Nhân viên hàng không yêu cầu Vũ Anh Cường có hành vi sàm sỡ nữ hành khách rời khỏi máy bay.

Hôm qua, Vũ Anh Cường, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Dịch vụ Đất Lành lộ nguyên hình "yêu râu xanh" trên khoang hạng thương gia của Vietnam Airlines, khi bị phát hiện cũng lại nói ra câu đó.

Nhân viên hàng không yêu cầu Vũ Anh Cường có hành vi sàm sỡ nữ hành khách rời khỏi máy bay.

Đại để, Vũ Anh Cường sau khi sàm sỡ cô hành khách ngồi cạnh, bị tiếp viên, phi công yêu cầu xuống máy bay, đã bật ra câu: "Mày biết tao là ai không? Mày tin tao gọi sếp to xử hết chúng mày không?"

Những cái trên được ghi trong biên bản.

Không hiểu sao, máy bay, cũng có thể được coi là một địa điểm công cộng, với không gian chật hẹp luôn là nơi một số người tự có là có tiền, có thế thích thể hiện cái văn hóa của họ kiểu đó.

Như vậy mới thấy rằng, ở xứ ta, tiền bạc, sự giàu có khiến nhiều người nhanh chóng thay đổi về diện mạo, nhưng văn hóa thì lại không theo kịp họ.

Cái câu "Mày biết tao là ai không?" cứ xuất hiện đâu đó, liên tục, có lúc thành cả một câu chuyện cười trên báo chí nước ngoài, với tựa đề tương tự, cũng là điều rất tự nhiên.

* Tiêu đề bài viết do toà soạn đặt

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Mạnh Quân
Huế sắp có vườn bách thảo trên sông trị giá gần 40 tỷ đồng

17:20 26/07/2019

UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa đồng ý chủ trương đầu tư thực hiện dự án Vườn bách thảo trên sông với tổng mức đầu tư gần 40 tỷ đồng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chủ trì phiên họp của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng

12:30 26/07/2019

Sáng 26/7, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì Phiên họp thứ 16 Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng.

Xúm vào livestream người gặp nạn: Cơn khát máu view làm cạn kiệt lương tri

18:30 20/07/2019

Hàng trăm người xúm vào livestream người gặp nạn đang nằm bên đường không khác nào cơn khát view máu đến cạn kiệt lương tri con người.

Ban Dân tộc tỉnh có lãnh đạo gấp đôi nhân viên: Sở Nội vụ Thừa Thiên - Huế lý giải

13:38 19/07/2019

Lãnh đạo Sở Nội vụ tỉnh Thừa Thiên - Huế lý giải việc Ban Dân tộc tỉnh này có lãnh đạo nhiều gấp đôi nhân viên là do bộ máy có nhiều phòng, ban.

Mộ vợ vua Tự Đức bị san phẳng làm bãi đậu xe được giữ lại vị trí cũ

14:16 17/07/2019

Sau buổi làm việc, đại diện chính quyền, chủ đầu tư và dòng họ Nguyễn Phước thống nhất khôi phục lăng mộ bà vợ vua Tự Đức tại vị trí cũ.

Số phận lăng mộ vợ vua Tự Đức bị san phẳng làm bãi đậu xe sẽ ra sao?

08:18 17/07/2019

Hơn 2 năm nhưng chính quyền và dòng họ Nguyễn Phước chưa đưa ra hướng giải quyết chung cho mộ vợ vua Tự Đức bị san phẳng lãm bãi đậu xe.

Tân Chánh án TAND Thừa Thiên - Huế là ai?

21:50 16/07/2019

Thẩm phán cao cấp Nguyễn Văn Bường, Phó Chánh án TAND Cấp cao tại Đà Nẵng vừa được bổ nhiệm làm Chánh án TAND tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Tâm sự đắng cay của hai phụ nữ 24 năm bị lừa bán sang Trung Quốc

18:26 15/07/2019

Sau 24 năm bị lừa bán sang Trung Quốc, phải làm vợ những người đàn ông xa lạ, hai người phụ nữ vượt biên trở về trong sự ngỡ ngàng của người thân.

Thóa mạ người đưa ý tưởng lu nước: Cứ thấy quan điểm khác mình là chửi bới, đừng mơ đất nước phát triển

12:48 15/07/2019

Một ý kiến khác biệt được đưa ra là tất cả đám đông lao vào chửi bới, sỉ nhục, thóa mạ thay vì cùng bàn luận, góp ý, thì mơ tưởng gì đất nước đó sẽ phát triển.

Thanh tra biệt phủ bị tố sai phạm xây dựng hàng chục năm không bị xử lý

18:56 02/07/2019

Cơ quan chức năng thị xã Hương Thủy (Thừa Thiên – Huế) đang lập đoàn thanh tra để xác minh sai phạm ở biệt phủ Thảo Nhi.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng