• Zalo

Lạ lùng: Nhiều độc giả... ủng hộ cô giáo tát hơn 20 HS

Bạn đọc viết Thứ Hai, 19/04/2010 01:50:00 +07:00

Có độc giả còn khẳng định: Nếu không thực sự lo lắng cho học trò, cô đã không cần làm như vậy!

Sự việc cô giáo tát hơn 20 học sinh đã được báo chí lên tiếng trong thời gian qua theo hướng phê phán hành động này. Tuy nhiên, khá lạ lùng là bên cạnh đó lại có khá nhiều ý kiến độc giả gửi đến VTC News bày tỏ quan điểm... ủng hộ, thông cảm khi cô giáo nghiêm khắc với những học sinh hư, khó dạy. Có độc giả còn khẳng định: Nếu không thực sự lo lắng cho học trò, cô đã không cần làm như vậy!

Trần Anh,

anh.1984@yahoo.com: Đúng là hơi quá nhưng có thể chấp nhận

Tôi cũng là một thầy giáo, tôi đã rất quan tâm đến tình hình giáo dục học sinh hiện nay. Trước hết có thể nói rằng hành động tát học sinh của cô là hơi quá nhưng hãy nhìn nhận vào thực tế. Học sinh bây giờ được cho là tiến bộ, tiến bộ từ đồ dùng học tập, phương tiện hiện đại, cách dạy đổi mới... nhưng chúng ta không nên quá ảo tưởng vào cái "tiến bộ" đó, đó chỉ là "nửa vời".

Học sinh bây giờ mang tư tưởng chống đối rất nhiều. Đã có người nói rằng tâm lý học sư phạm và tâm lý lứa tuổi để làm gì? Tôi xin khẳng định rằng, không phải tất cả nhưng phần lớn những lý thuyết đó không còn phù hợp với lứa tuổi học sinh bây giờ nữa. Học sinh bây giờ học theo bạn bè, học theo phong trào nhiều hơn là học cho bản thân.

Đúng như một bạn đã nói về "miếng cơm", nếu vì "miếng cơm" tôi sẵn sàng lên lớp, hết giờ về, tội gì phải mệt người nhắc nhở, răn dạy học sinh. Vâng, quá đáng quá tôi đã véo tai học sinh - mặc dù tôi biết là không đúng với một nhà giáo bây giờ nhưng với tôi nó phù hợp, đây có thể nói là hình phạt, nhưng hình phạt này khá là ngộ nghĩnh trong mắt học sinh, cũng như tôi đã từng là học sinh.

Có nhiều điều để nói nhưng trong khuôn khổ thảo luận tôi không thể nói hết. Xin cảm ơn ban biên tập.

Ho van nam, namho68tk@yahoo.com:

Theo tôi việc cô thầy giáo đánh học trò là không nên cổ súy, nhưng trong một số trường hợp cần thiết cô thầy giáo với vai trò dạy dỗ học sinh thì hành động như cô giáo Đ có thể chấp nhận được, vì không để lại hậu quả nguy hiểm như: chấn thương, gãy xương...

Nếu chúng ta cứ mải chạy theo cách giáo dục như các nước tiên tiến - không được la mắng, chứ đừng nói đến dùng hình phạt, thì như các vị thấy đấy: bạo lực học đường xảy ra càng ngày mức độ càng nguy hiểm hơn. Thậm chí thầy cô giáo cũng bị đe dọa hay hành hung nữa. Học trò ở trường không sợ thầy cô, ở nhà không sợ cha mẹ thì ra đường không biết sợ ai là tất yếu.

Là phụ huynh có con còn đi học, tôi rất quan tâm tới vấn đề này. Phụ huynh nên trao quyền cho các cô thầy giáo để nuôi dạy con mình, chứ nếu không thì sau này con mình hư hỏng lại đổ lỗi cho nhà trường và xã hội... Hãy uốn nắn khi tre còn măng chứ tre già rồi khó lắm!!!

Nhưng cũng không sao, các vị thấy đấy các thanh niên nhập ngũ (18 tuổi - hết măng rồi), 3 tháng quân trường thời gian không dài nhưng cũng làm thay đổi ít nhiều nhân tố tích cực 1 con người đấy chứ. Tất nhiên theo tôi nghĩ ngoài việc giáo huấn, thì hình phạt trong quân đội thì không thể nào là không có. Xin chào.

Nguyễn Quang Hải, nq-hai@yahoo.com: Cô giáo sống có trách nhiệm

Tôi nhận thấy sự việc này không có gì nghiêm trọng, một lớp mà 20 học sinh không học bài mới là nghiêm trọng, cô giáo chủ nhiệm lớp vì quá thương học sinh nên mới làm thế, chỉ muốn cho học sinh mình chăm ngoan và học giỏi, có thể là cô hơi nóng tính, nên có những hành động như vậy.

Theo tôi, nhà trường chỉ nên nhắc nhở cô giáo và nói chuyện với học sinh trong lớp về hành động của cô chỉ vì muốn các em học giỏi mà thôi. Tôi cũng có con, và dạy con tôi vừa mềm mỏng vừa cứng rắn, trẻ con bây giờ rất khó dạy bảo, nếu chúng ta cứ phó mặc cho nhà trường thì không được, tôi rất thông cảm và chia sẻ với cô giáo hơn 30 năm tuổi nghề, lòng yêu thương trẻ, với mục đích cao đẹp là dạy dỗ chúng nên người, vậy tự hỏi nếu chúng ta không tìm hiều nguyên nhân sâu xa của vấn đề mà lên án cô giáo, rồi cắt thi đua khen thưởng, thì thử hỏi còn ai dám đứng ra dạy con chúng ta nên người, trở thành con ngoan trò giỏi và công dân tốt cho xã hội, hay chúng ta dung dưỡng cho một tầng lớp giáo viên mặc kệ học trò muốn làm gì thì làm, miễn sao giáo viên đó được yên thân là được, dạy hết tiết là về, học dở kệ tụi bây, thì thử hỏi giáo dục của chúng ta sẽ đi về đâu khi chung quanh ta toàn là người vô cảm và không có trách nhiệm gì cả.

Lê Văn Lương, maimaixanhtuoi@gmail.com:

Thương cho roi cho vọt. Cha ông xưa đã nói như vậy, tất nhiên chúng ta hiểu để làm, nhưng không lạm dụng điều đó. Đã vi phạm điều gì đó thì phải bị xử phạt và không thể cứ xử phạt như xưa nay là viết bản kiểm điểm rồi lại đi lao động vệ sinh trường học, những trò đó cũ rồi, học sinh bây giờ không còn cảm thấy sợ sệt với những hình thức đó, vậy thì làm thế nào? Đừng có động cái là đưa quyền trẻ em ra vì như thế chỉ làm cho học sinh hư thêm vì chẳng ai dám động đến mình, cả xã hội sẽ lâm nguy vì những quyền nghe ra thì tốt đẹp nhưng chẳng thực tế chút nào. Cũng như trong nhà, cha mẹ hay anh chị nói không nghe thì có thể phải ăn bạt tai ngay. Với những cái hành động như vậy phần nhiều là tốt cho đứa trẻ hình thành quan niệm trong đầu. Bậc cha mẹ nào mà dám nói chưa bao giờ đánh con, thì những người đó thực sự chưa làm cha làm mẹ.

Nguyễn Thanh Hương, 16E2 phường Hiệp Thành quận 12, TP.HCM: Cô giáo dạy hoc sinh

Theo tôi nghĩ, lớp chủ nhiệm của cô giáo Đ là lớp học cá biệt, đa số là những học sinh hư, cô giáo Đ chủ nhiệm lớp này cũng là thiệt thòi cho cô, cô cũng là giáo viên lâu năm trong nghề nên cô có bản lĩnh chủ nhiệm một lớp khá quậy của trường. Là một giáo viên CN, lớp CN cũng là ngôi nhà thứ hai của mình, các con hư thì cô có những hình phạt để các con tiến bộ, khi về đến ngôi nhà thứ hai mà các con của mình thường xuyên bị mắng vốn thì bạn nghĩ như thế nào, nếu cho bạn lựa chọn một lớp như thế và một lớp ngoan chắc ai cũng lựa chọn lớp ngoan. Hơn nữa, PHHS cũng đã chấp nhận sự dạy dỗ của cô Đ. Ở đây cô giáo không hề hành hạ học sinh mà dạy dỗ, nếu hình phạt của cô mà các em tiến bộ hơn thì nên áp dụng, ai mà chả muốn con mình tốt hơn. Vì cô giáo cũng lo lắng về chất lượng học tập HS. Nhà trường chỉ cần nhắc nhở nhẹ nhàng đối với cô

Nguyễn Bích Vân, bichvan@yahoo.com.vn: Thông cảm cùng cô

Thật là khó khi là một giáo viên, đã tâm huyết với nghề thì xem các em như con, cháu của mình. Thử hỏi các bậc làm cha mẹ: Khi con hư thì có trách phạt, có đánh phạt con hay không? Theo tôi vấn đề ở đây là các em có biết mình lỗi gì để mà sửa sai hay không? Nếu quan niệm giáo dục là hoàn toàn không được phạt học sinh thì tôi e rằng thầy cô giáo sẽ bỏ nghề không ít, khi mà xã hội ta còn khá nhiều bậc phụ huynh do bận kế sinh nhai mà khoán trắng việc giáo dục cho nhà trường. Chính suy nghĩ của học sinh, thông cảm với cách xử sự của cô giáo khiến tôi tin các em sẽ thay đổi .

NNA, 123@yahoo.com: Tôi thấy cô giáo không hề sai!

Đây là 1 hình ảnh hết sức bình thường trong môi trường giáo dục. Thử hỏi trong chúng ta, ngày xưa khi còn đi học, ai chưa từng bị thầy cô giáo cho ăn vài roi hay là nhéo lỗ tai vì những lỗi lầm thời học sinh? Hơn nữa nhà trường cũng cho rằng đây là 1 lớp cá biệt, thường xuyên đứng cuối bảng thì nếu 1 GV ko có cách dạy nghiêm khắc thì liệu rồi lớp sẽ như thế nào?

Tôi cho rằng ngày nay chúng ta quá nhạy cảm với chuyện học sinh bị giáo viên đánh. Đồng ý rằng không nên quá lạm dụng hình thức này hoặc hạ thấp danh dự của học sinh, nhưng 1 lần nữa tôi cho rằng đánh học sinh hư là chuyện hoàn toàn bình thường của ngành giáo dục. Đến ngay chính bản thân các em bị đánh và phụ huynh của các em cũng không ai có ý kiến gì, vì tất cả đều biết rằng lý do của cô Đ cũng xuất phát từ việc muốn tốt cho các em. Thử hỏi nếu GV nào đánh học sinh cũng bị đem ra kỷ luật, cũng bị đem chụp hình rồi lên báo cho mọi người bàn tán như thế này thì ngành GD sẽ ra sao, trong khi tình trạng học sinh và bạo lực học đường đang ngày càng nghiêm trọng???

Đỗ Nguyễn, playboy_inthenight@yahoo.com: Cây muốn lặng mà gió chẳng ngừng

Những hình ảnh trên gợi cho tôi nhớ lại lúc tôi  đang học lớp 9 năm học 2004-2005. Thầy giáo của lớp chúng tôi rất khó. Đánh chúng tôi nhiều hơn là những cái tát tay. Nhưng bù lại thầy rất yêu thương HS. Tại sao lại như vậy? Tất cả là muốn tất cả chúng tôi nên người mà thôi. Những roi mây đánh còn đau hơn cả cái tát tay mấy chục lần, nhưng chúng tôi vẫn yêu mến thầy, vì tất cả chúng tôi có lỗi vi phạm nhiều quá khiến thầy không thể nào không nổi nóng được...

Đánh học sinh là điều cấm kỵ trong nhà trường... có lẽ là do học sinh quá bướng bỉnh nên khiến cô Đ không kiềm chế được mình... tất cả cũng vì muốn học sinh mình tốt hơn mà thôi... Chúng ta nên thông cảm và hiểu cho cô Đ…

Còn bạn, quan điểm của bạn về vấn đề này như thế nào? Có phải trong một số trường hợp, việc dùng “biện pháp mạnh” với học sinh vẫn là phù hợp và cần thiết? “Thương cho roi cho vọt” có phải là lời giải thích thuyết phục trong hoàn cảnh hiện nay? Hãy bày tỏ ý kiến bằng cách bấm vào ô Viết thảo luận về bài báo ở cuối bài, hoặc gửi mail về bandoc@vtc.vn. Trân trọng!

Có thể bạn quan tâm:

» Tôi đã yêu thầy giáo cấp 3 của mình như thế nào?
» Giọt nước mắt đắng chát của chàng trai đồng tính
» Sao em có thể nghĩ chị yêu em?
» "Giầy thủy tinh" của cô bồi bàn xinh đẹp
» Hai lần bi kịch: trở thành "bồ nhí" của... chồng chưa cưới
» Lá thư tình gọi người chết sống lại: Những câu hỏi khó!
» Chuyện thật 100%: Bức thư tình gọi người chết sống lại
» Món quà đau thương ngày 8/3

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục