• Zalo

Có thể vì bác Hùng mà thứ tha cho Nguyễn Đức Nghĩa?

Bạn đọc viết Thứ Ba, 02/11/2010 12:13:00 +07:00

(VTC News) – Cái chết đột ngột của ông Nguyễn Đức Hùng, cha đẻ của bị cáo Nguyễn Đức Nghĩa trong vụ “xác chết không đầu” đã khiến nhiều người bàng hoàng.

(VTC News) – Cái chết đột ngột của ông Nguyễn Đức Hùng, cha đẻ bị cáo Nguyễn Đức Nghĩa trong vụ “xác chết không đầu” đã khiến bạn đọc bàng hoàng thương xót. Cũng từ sự việc đau lòng này, nhiều ý kiến trái chiều lại được đưa ra...


» Mẹ Nguyễn Đức Nghĩa làm đơn xin tha "tội chết" cho con
» Bố Nguyễn Đức Nghĩa tử nạn vì TNGT
» Tháng 11 mở lại phiên xử Nguyễn Đức Nghĩa

Xin hãy cho Nghĩa được sống!

Cậu con trai duy nhất đang phải đối mặt với án tử hình vì tội “giết người, cướp của” đối với bà Phạm Thị Chuân đã là quá đau đớn. Và nỗi đau thêm chồng chất khi mà ngày 30/10, chồng bà, ông Nguyễn Đức Hùng đột ngột ra đi vì tai nạn giao thông.

Dù rất căm phẫn trước tội ác của Nghĩa, bạn đọc Đỗ Tú Ngọc vẫn bày tỏ mong muốn cho Nghĩa được sống: "Thật sự mình rất căm phẫn với hành động của Nghĩa, nhưng quả báo với Nguyễn Đức Nghĩa như vậy cũng là đủ rồi. Người cha cũng 1 phần vì lo lắng cho con mà gặp TNGT và qua đời, có lẽ đây cũng là quả báo cho Nghĩa rồi, hãy xem như ông đã trả nợ 1 phần cho con mình. Hãy xót thương cho người mẹ, mất chồng, giờ đây có thể sẽ mất đi đứa con duy nhất nữa, vậy thì bà sống dựa vào đâu, dù chỉ là hy vọng bà cũng mong con mình được sống. Bà Chuân đã không còn chỗ dựa nào nữa, vì vậy cho Nghĩa cơ hội để cứu lấy mự Nghĩa, để người ra đi được nhắm mắt. Và cũng là để Nghĩa phải ở tù suốt đời, từng ngày đối mặt với lương tâm của mình.Và cũng đừng chỉ trích cha Nghĩa vì đã phản ứng như vậy khi dư luận đang chỉ trích con ông, bất cứ người cha nào cũng vậy thôi."

Bạn đọc Van Long tỏ ra đau xót trước sự việc và mong muốn “
hãy cho Nghĩa con đường sống, dù Nghĩa là một tên sát nhân, đã đem nỗi đau cho gia đình Phương Linh, nhưng anh ta cũng là con người thôi. Hãy cho Nghĩa cơ hội để chuộc tội, đừng để bi kịch nối tiếp bi kịch”.

Bạn đọc
luonganh2007@yahoo.com bày tỏ quan điểm: “Theo tôi thì hãy để cho anh ấy một con đường sống dù anh ấy sống có thể còn khổ hơn chết. Thật đáng thương cho mẹ anh ấy, hãy cho bác ấy một chút hy vọng...”

Cũng đồng quan điểm, ban Nguyễn Xuân Dược (Nam Định
duocyakult@yahoo.com.vn) nhìn nhận “Mặc dù tội ác của Nghĩa không thể có hình phạt nào nặng hơn là tử hình. Nghĩa chết đi rồi là xong. Nhưng hãy cho anh ta một cơ hội để sống, để suy nghĩ và làm lại cuộc đời.”

Trước cái chết đầy bất ngờ và đột ngột của ông Nguyễn Đức Hùng. Ông Nguyễn Văn Ba, bố đẻ của nạn nhân Nguyễn Phương Linh đã gửi thư chia buồn cùng gia đình và hoa tới viếng ông Hùng. Ông Ba bày tỏ lòng thương tiếc vô hạn trước sự ra đi đột ngột của ông Hùng.


Bạn đọc Nguyen Phuong,
benbohanhphuc_3@***"Thật xót xa và đau lòng cho gia đình của Nghĩa. Tôi cũng muốn Nghĩa được sống để mẹ Nghĩa có chỗ dựa tinh thần vì bố đã đột ngột ra đi thì giờ đây ai sẽ bên cạnh để an ủi mẹ của Nghĩa? Bố Nghĩa mất có lẽ là một sự đền trả rồi đó và hãy để Nghĩa được sống."

Cũng như nhiều bạn đọc khác, rất căm phẫn và đồng tình với việc tử hình Nghĩa từ những ngày đầu, nhưng ban Tâm Nguyễn
tamvanha2002@yahoo.com mong mọi người nên nhìn nhận trên cơ sở tình người: “Tôi là người luôn theo dõi vụ án từ đầu và luôn giữ quan điểm là phải tử hình Nghĩa thì mới công bằng với nạn nhân và các tử tội khác. Tuy nhiên diễn biến sự việc giờ đã khác. Với Nghĩa, giờ đây chết còn hơn sống bởi hậu quả tội lỗi do Nghĩa gây ra đã làm Nghĩa mất đi người cha vô tội. Với con người sống trong luật nhân quả như vậy là Nghĩa đã phải trả 1 giá đắt cho hành động mình gây ra rồi. Con người ta lấy ân báo oán mới vẹn toàn. Tội của Nghĩa đáng chết nhiều lần, nhưng theo tôi pháp luật cần cân nhắc đến hệ lụy với người thân của Nghĩa mà mở cho Nghĩa con đường sống. Cho Nghĩa sống là vì người thân của Nghĩa, chứ không phải vì Nghĩa. Thành thực chia buồn với gia đình bác Hùng.”

 Ông Hùng (phải) tạ lỗi cùng ông Ba vì việc Nghĩa đã gây ra (Ảnh: VTC News)

Bạn đọc Nguyễn Hoàng (
hoangvannet@gmail.com) chia sẻ cùng gia đình nạn nhân Phương Linh và mong ông Ba tha cho Nghĩa một con đường sống: “Đây là tai họa mà gia đình Nghĩa đang phải gánh chịu do những lỗi lầm mà Nghĩa gây ra. Bác mất con cũng sót như người ta mất con. Nếu Nghĩa bị tử hình, bác cũng chẳng vui gì, hãy cho Nghĩa một con đường sống, sống để dằn vặt suốt đời.”

Thiện ác cần phải phân minh!

Trái với những ý kiến trên, nhiều bạn đọc không đồng tình với việc “tha chết” cho Nghĩa dù rất đau xót và thương cho bà Chuân. Bạn đọc
hoangdzung83@yahoo.com bày tỏ “chắc gì cho Nghĩa cơ hội sống mà cậu ấy có thể giúp lại đời, nếu cho được sống có khi cậu ấy còn sống tiêu cực hơn thì sao? Nhưng nếu tòa án có một bản án thích đáng thì cũng không phải đau lòng, chua xót cho cả hai gia đình.”

Bạn Trần  Bình (Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội) tỏ ra gay gắt hơn:

"Thử đặt địa vị của mình vào bố mẹ hoặc anh em của Linh xem mọi người có còn nói những lời nhân đạo này được nữa không. Việc bác Hùng không may bị tai nạn trên đường thì đó là điều rất đáng tiếc. Ai bị mất đi người thân thì cũng đều rất đau buồn. Tôi cũng chân thành gửi lời chia buồn đến gia đình bác. Tuy nhiên cuộc sống này, luật pháp đã quy định, ai phạm tội thì phải chịu tội. Không thể vì lí do gì đó để tránh tội. Ở đây là tội ác man rợ.

Giết người, chặt xác, đem vứt ở nhiều nơi, lại còn lấy đồ mang đi bán, mà đó lại chính là người yêu cũ của mình, người vừa đầu ấp tay kề với mình, đó là bất nhân.

Bố mẹ nuôi nấng, cho ăn học đầy đủ, không đền đáp được gì cho bố mẹ, lại để bố mẹ bị bia miệng tiếng đời, nhục nhã với họ hàng, làng xóm, xã hội, đó là bất hiếu.

Có người yêu, lại đưa người con gái khác về phòng của người yêu để quan hệ, sau đó lại giết người tại đó, sau đó lại còn làm liên lụy đến người yêu và gia đình người yêu, để cô ấy bị tù, bị xã hội chê cười, đó là bất nghĩa.

Con người mà nhân, hiếu, nghĩa đều mất hết rồi thì luật pháp không nên để tồn tại. Nếu không sẽ để lại tiền lệ xấu cho những kẻ khác noi theo."

Đồng quan điểm không đồng tình tha chết cho Nghĩa, theo bạn đọc Hoàng Phương (Hà Nội phuongnh0501@***) thì "Thiện ác cần phải phân minh"

"Thiện ác cần phải được phân minh! Ông Hùng bị tai nạn giao thông mà qua đời là điều vô cùng đáng tiếc, vô cùng đau xót... Tuy nhiên, không phải vì ông Hùng qua đời mà có thể tha thứ cho tội ác tày trời của Nghĩa. Nghĩa giết người một cách máu lạnh, tước đi mạng sống của một cô gái đang tuổi thanh xuân với bao hoài bão, giết luôn cả tình yêu của gia đình cô gái cũng như chính gia đình của y. Tôi không đồng tình với các ý kiến cho rằng nên tha tội chết cho Nghĩa.

Các bạn nói đến tình người, nhưng khi hạ sát người ta Nghĩa có nghĩ đến tình người hay không? Có nghĩ đến khoảng thời gian yêu nhau, đầu gối tay ấp hay không? Tha mạng cho Nghĩa như vậy là bất công với nạn nhân đã bị giết chết một cách oan uổng, bất công với luật pháp quốc gia. Rồi mai đây, đâu đó lại có vụ giết người man rợ nào khác, người ta lại vin vào cái cớ như thế này chỉ đơn giản được sống, để không phải chết... Vậy thì luật pháp được đề ra để làm gì? Công lý đề ra để làm gì?"

 Vào ngày 11/11 tới, TAND Tối cao sẽ mở phiên phúc thẩm xét các tình tiết kháng cáo của Nguyễn Đức Nghĩa. Nghĩa kháng cáo vì cho rằng mình không giết người man rợ.

Nam Phong (tổng hợp)

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục