Bạn đọc hiến kế "giải cứu" cụ rùa hồ Gươm

(VTC News) – Thời gian qua, tình trạng sức khỏe của cá thể rùa Hồ Gươm đã trở thành tâm điểm của đông đảo dư luận. Các cơ quan chức năng cũng như các nhà khoa học đã và đang tìm kiếm các giải pháp để cứu “cụ rùa”.

Mới đây, bên cạnh những ý kiến bày tỏ sự lo lắng, sốt ruột, không ít độc giả đã gửi đến VTC News những sáng kiến, giải pháp để cứu “cụ rùa”. Dưới đây là ý tưởng của một độc giả, mời bạn đọc cùng chia sẻ và thảo luận.

Tác giả của giải pháp này là kỹ sư Lương Ngọc Dư – Trưởng dự án nghiên cứu và phát triển công nghệ Z9i. Trong phần đầu này, chúng tôi xin giới thiệu đề xuất nhiệm vụ trước tiên mà ông Dư đưa ra.

 

Lắp đặt “trạm xá di động”

 

Từ bao đời nay, Hồ Gươm và cụ rùa là biểu tượng có ý nghĩa lịch sử và tâm linh đặc biệt của dân tộc ta. Gần đây, sức khỏe cụ rùa đang bị giảm sút nghiêm trọng bởi nhiều vết thương trên mình, thêm vào đó tình trạng ô nhiễm nước hồ, rác thải, tảo độc và các sinh vật ngoại lai như rùa tai đỏ càng làm trầm trọng thêm sức khỏe của Cụ. Sự sống của cụ bị đang bị đe dọa từng ngày nếu không có cách xử lý kịp thời.

 

 

Qua các thông tin trên báo chí về sức khỏe của cụ rùa và sự suy giảm của môi trường sinh thái Hồ Gươm, dưới góc độ của người nghiên cứu công nghệ môi trường nước, tôi xin đưa ra một giải pháp cho vấn đề trên. Hy vọng rằng đề xuất này sẽ góp phần cùng cộng đồng tìm ra cách nhanh chóng, đảm bảo an toàn để vừa chữa trị cho cụ rùa vừa khôi phục môi trường sinh thái Hồ Gươm.

 

Trước tiên, cần lắp đặt “trạm xá di động” trên hồ: đây là một kết cấu không gian được dựng ngay trong lòng hồ - vẫn thông với toàn bộ hồ nhưng phải đảm bảo môi trường nước sạch sẽ, an toàn và thuận tiện cho việc chăm sóc y tế. Giải pháp là làm một lồng lưỡng cư kết cấu bằng ống thép tròn, lồng trong ống nhựa mềm, có thể dễ dàng tháo lắp bằng các khớp nối.

 

Lồng có hình khối chữ nhật kích thước dài 6m, rộng 3m, cao 2m với một cửa khi mở ra tạo thành cầu sắt để cụ có thể lên cạn sưởi nắng. Các song lồng có giãn cách 25cm và một hệ thống phao khí để khi cần bơm khí vào làm nổi lồng lên khỏi mặt nước. Tại 4 góc lồng sẽ lắp ráp các thiết bị Z9M mini dưới dạng phun sương để xử lý và làm sạch nước trong lồng và khu vực lân cận trong vòng bán kính 10m.

Đây là liệu pháp làm sạch nước cục bộ và tăng cường lượng oxy hòa tan trong nước, nhanh chóng, an toàn và thân thiện với môi trường. Một hệ thống camera kỹ thuật số được gắn vào khung lồng để quan sát trực tuyến trên máy tính kết nối internet mọi diễn biến xảy ra trong lồng và khu vực chữa trị. Nếu cần thiết có thể thiết kế thêm sân phơi nắng và máng để thức ăn tháo lắp trên đỉnh lồng.

 

Như vậy ta đã tạo được một trạm xá có thể di động hoặc cố định ngay tại hồ đảm bảo các yêu cầu sạch sẽ, an toàn và yên tĩnh, gần gũi với tập tính lưỡng cư mà không gây ra thay đổi đột ngột về môi trường sống đối với cụ rùa. Tên gọi” trạm xá di động” chính là như vậy.

 

Thời gian cho việc thiết kế lắp ráp trạm xá này là khoảng 7 ngày.

 

Bước tiếp theo là chữa trị và chăm sóc y tế cho cụ rùa: các biện pháp chữa trị y tế và chăm sóc hồi phục sức khỏe cho cụ rùa nằm ngoài lĩnh vực chuyên môn và khả năng nên người viết xin nhường lời cho các các bác sĩ thú y và chuyên viên về động vật lưỡng cư.

Kỳ sau: Biện pháp cải tạo hệ sinh thái thủy sinh khu vực hồ Gươm.

Tin liên quan

» Cụ rùa lại nổi với những vết thương loang rộng
» Cụ Rùa nổi 18 ngày liên tục có thể do viêm phổi
» Đề xuất nhiều giải pháp để cứu Cụ Rùa hồ Gươm
» Tọa đàm tìm phương án cứu cụ rùa Hồ GươmBất kể là linh vật thực sự hay đơn thuần là một sinh vật quý hiếm, thì "cụ rùa" Hồ Gươm cũng đã trở thành biểu tượng không thể thiếu mỗi khi nhắc đến Hà Nội, với những ý nghĩa tình cảm, tâm linh không thể phủ nhận trong tâm thức mỗi người Việt Nam.

Hãy chia sẻ, bày tỏ những ý kiến, giải pháp của bạn qua ô thảo luận cuối bài, hoặc mail về
bandoc@vtc.vn.

Trân trọng!

Chủ đề:
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU