Bản đồ thế giới sẽ xuất hiện thêm một nước mới?

(VTC News) – Trong thời gian tới, trên bản đồ thế giới nhiều khả năng sẽ xuất hiện thêm một nước mới tách ra từ đất nước Sudan, quốc gia thuộc “Lục địa đen”.

 

Hiện ở phía Nam Sudan đã kết thúc quá trình trưng cầu dân ý về việc công nhận độc lập và tách khu vực này ra khỏi Sudan để thành lập một quốc gia riêng, độc lập và tự chủ.

Cuộc trưng cầu dân ý đã diễn ra thành công và hợp pháp.

 

Mặc dù kết quả cuộc trưng cầu dân ý diễn ra từ ngày 9-16/1 sẽ được chính thức công bố vào trước đầu tháng tới, song rõ ràng trên bản đồ chính trị thế giới có thể sẽ xuất hiện thêm một quốc gia mới.

 

Nam Sudan có thể sẽ trở thành một quốc gia độc lập và tự chủ.

Tham gia vào cuộc trưng cầu dân ý này có gần 4 triệu công dân Nam Sudan đang sinh sống và làm việc trên khắp cả nước cũng như ở 9 quốc gia ngoài nước. Đa số những người tham gia cuộc trưng cầu này đều nhất trí tách khu vực phía Nam Sudan ra thành quốc gia độc lập.

 

Như vậy, nếu chủ trương này được thực hiện trên thực tế thì quốc gia lớn nhất châu Phi này sẽ bị mất đi một phần lãnh thổ của mình.

 

Cùng quan điểm này, gần 17.000 quan sát viên quốc tế khi được hỏi đều nhấn mạnh rằng, cuộc trưng cầu dân ý đã diễn ra tốt đẹp, đáp ứng những tiêu chuẩn quốc tế đặt ra.

 

Hiện nay, theo số liệu thống kê của Liên Hợp Quốc, 90% dân số của Nam Sudan đang sống ở mức dưới 1 USD/ngày và có tới 85% dân số ở khu vực này bị mù chữ. Như vậy, nếu tách ra thành quốc gia độc lập thì đây cũng sẽ là một đất nước nghèo khổ và trình độ dân trí thấp, ít có cơ hội phát triển.

 

Hữu Kỷ - Nhật Minh (Theo Dni)“Chung sức vì đồng bào nghèo cả nước” - Ủng hộ đồng bào nghèo cả nước qua cổng thông tin 1400.

Nhắn tin theo cú pháp UH gửi 1409 của Cổng thông tin nhân đạo quốc gia là bạn đã hành động thiết thực vì đồng bào nghèo cả nước.Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN