• Zalo

Bản đồ quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm thất lạc, PGĐ Sở Quy hoạch Kiến trúc TP.HCM nói gì?

Thời sự Thứ Năm, 03/05/2018 19:11:00 +07:00

Phó giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM lên tiếng sau khi để bản đồ quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm 1/5.000 bị thất lạc.

Ngày 3/5, ông Nguyễn Đình Hưng, Phó giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM thông tin chính thức về vụ việc bản đồ quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm 1/5.000 bị thất lạc.

Ông Hưng cho biết trong quá trình xem xét, bản đồ quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm 1/5.000 không được tìm thấy. Bản đồ này đi kèm Quyết định 367 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo ông Hưng, việc bản đồ quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm 1/5.000 bị thất lạc không ảnh hưởng nhiều đến việc xây dựng các dự án hiện tại vì TP.HCM đã phê duyệt kế hoạch chi tiết 1/2.000.

Kế hoạch này có hiệu lực, đã được áp dụng và là căn cứ pháp luật để giao đất cho dự án.

khu do thi moi 3

  Khu đô thị mới Thủ Thiêm. (Ảnh: Chí Công).

Ông Hưng cho biết thêm có thể bản đồ quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm 1/5.000 Thủ tướng không phê duyệt nên bản đồ không được phát hành. Thủ tướng chỉ phê duyệt văn bản chi tiết kèm Quyết định.

Theo Phó giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP, hiện Sở đã nỗ lực đi tìm bản đồ quy hoạch gốc. Thủ tướng cũng yêu cầu TP.HCM phải đi tìm bản đồ.

Về nguyên nhân để bản đồ quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm bị thất lạc, ông Hưng cho rằng thời điểm đó, công tác lưu trữ bản đồ không chặt chẽ. Khi trình ra Chính phủ để Thủ tướng phê duyệt có khi chỉ có văn bản chi tiết.

Trước đó, trưa 2/5, trong cuộc họp báo định kỳ về tình hình kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng TP.HCM, nhiều phóng viên đặt câu hỏi về thông tin mất bản đồ quy hoạch 1/5.000 khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2, TP.HCM).

MTHA4200

Ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND TP.HCM.

Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Thanh Nhã, Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc TP.HCM khẳng định, bản đồ KĐT mới Thủ Thiêm tìm chưa ra chứ không phải đã mất.

Theo ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND TP.HCM, bản đồ KĐT mới Thủ Thiêm1/5000 chưa tìm thấy trong bộ hồ sơ lưu, chứ không phải không có, các Bộ, ngành vẫn đang cố gắng tìm.

Ông Hoan cho rằng, theo quy định, quy trình duyệt quy hoạch dự án tại thời điểm đó cũng phải bảo đảm đúng các quy định, đầy đủ từ tờ trình, báo cáo đề xuất, bản đồ hiện trạng, bản đồ dự kiến quy hoạch, thẩm định của các cơ quan và cả những dự thảo quyết định có liên quan mới được phê duyệt.

"Rất tiếc là từ đó tới nay 20 năm rồi, công tác lưu trữ không tìm thấy bản gốc đó. Nghe nói hình như đã tìm thấy một bản sao chứ chưa tìm thấy bản gốc. Quyết định 367 kèm theo bản đồ đó là cơ sở pháp lý để Thủ tướng phê duyệt dự án nên không thể không có bản đồ được", ông Hoan khẳng định.

Trước đó, Văn phòng Chính phủ đã truyền đạt kết luận của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình về việc giải quyết khiếu nại, tố cáo liên quan đến dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Theo đó, kết luận ghi rõ: “Bản đồ quy hoạch KĐT mới Thủ Thiêm tỷ lệ 1/5000 kèm theo Quyết định số 367/QĐ-TTg ngày 4.6.1996 của Thủ tướng Chính phủ là văn bản pháp lý về quy hoạch dự án. Đến nay, các bộ ngành có liên quan và UBND TP.HCM không tìm thấy”.

Video: Tháo dỡ trạm thu phí Thủ Thiêm

Minh Hải
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin