• Zalo

Bán đảo Triều Tiên căng thẳng, các hãng vũ khí Hàn Quốc hưởng lợi lớn cỡ nào?

Thế giớiThứ Ba, 12/12/2017 11:46:00 +07:00

Theo nghiên cứu mới được công bố, trong năm 2016 doanh số vũ khí của Hàn Quốc tăng 20%, nguyên nhân là do Triều Tiên thử nghiệm hạt nhân cũng như liên tục thử nghiệm tên lửa và đạn đạo,

Ngày 11/12, Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI) công bố nghiên cứu về doanh số vũ khí và dịch vụ quân sự của các hãng cung cấp lớn nhất thế giới trong năm 2016. Nghiên cứu này chỉ ra rằng Hàn Quốc là tên tuổi thống trị trong danh sách những nhà cung cấp mới có mặt trong danh sách.

“Xu hướng của trong bảng xếp hạng năm 2016 bị thống trị bởi mức tăng 20,6% trong doanh số của các công ty Hàn Quốc, với tổng trị giá lên đến 8,4 tỷ USD”, báo cáo của SIPRI có viết.

Những tên tuổi mới mẻ khác đạt tăng trưởng năm 2016 có trong danh sách này bao gồm Brazil, Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ.

5a2ec13dfc7e93d1028b4567

 Xe tăng K2 của quân đội Hàn Quốc. (Ảnh: Reuters)

Nhà nghiên cứu Siemon Wezeman nhấn mạnh “nhận thức về mối đe dọa đang tiếp tục tăng lên” khiến cho Seoul tăng cường mua sắpm các trang thiết bị quân sự. Nhà nghiên cứu Pieter D. Wezeman nhận định, do năng lực hạt nhân của Triều Tiên ngày càng hoàn thiện nên Hàn Quốc cằng tăng cường đầu tư mua sắm vũ khí.

“Hàn Quốc đang chuyển sang sử dụng ngành công nghiệp vũ khí của mình làm nguồn cung vũ khí chính, đồng thời cũng nhắm tới mục tiêu trở thành nhà xuất khẩu vũ khí lớn trên thế giới”, nhà nghiên cứu Wezeman nhận định.

Theo số liệu chính thức của chính phủ Hàn Quốc, trị giá số vũ khí Hàn Quốc xuất khẩu trong năm 2016 đạt 2,5 tỷ USD, so với năm 2006 là 253 triệu USD.

Có 7 công ty sản xuất vũ khí của Hàn Quốc lọt vào danh sách 100 nhà sản xuất vũ khí hàng đầu thế giới của SIPRI, trong đó có Công nghiệp Hàng không Hàn Quốc (KAI). Tên lửa, lựu pháo, tàu ngầm và chiến cơ của Hàn Quốc có mặt tại nhiều nơi trên thế giới.

bieu do vu khi 3

Đồ họa thông tin: Thay đổi trong lĩnh vực buôn bán vũ khí của danh sách SIPRI Top 100, xếp theo nước, giai đoạn 2015 - 2016.

Nghiên cứu này được công bố trong bối cảnh tình hình tại bán đảo Triều Tiên đang căng thẳng, sau vụ thử hạt nhân và một loạt các vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo được Triều Tiên thực hiện.

Hàn Quốc cũng được cho là đang tìm cách để chặn nguồn tiền phục vụ hoạt động chế tạo vũ khí của Triều Tiên, đồng thời liệt hàng loạt các ngân hàng, tổ chức, công ty và cá nhân Triều Tiên vào danh sách trừng phạt.

Theo bạn có khả năng xảy ra chiến tranh ở bán đảo Triều Tiên không?

Nguyễn Tiến
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !