Bán đảo Sơn Trà bị 'xẻ thịt': Vì sao cho chặt cây để tận thu củi?

Thời sựThứ Bảy, 18/03/2017 19:13:00 +07:00

Sở Nông nghiệp và Phát triền nông thôn (NN-PTNT) Đà Nẵng đã phê duyệt cho doanh nghiệp khai thác rừng để tận dụng gỗ, củi trong phạm vi giải phóng mặt bằng.

Chiều 18/3, tại buổi họp báo cung cấp thông tin các vấn đề liên quan đến Dự án khu du lịch sinh thái Biển Tiên Sa của Công ty Cổ phần Biển Tiên Sa (thuộc phường Thọ Quang, quận Sơn Trà), ông Nguyễn Thành Nam - Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân (UBND) quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng cho biết dự án có nhiều sai phạm.

Dự án

Sở NN-PTNT Đà Nẵng cho phá rừng để tận thu củi? 

Cụ thể, sau khi tiến hành kiểm tra, dự án vi phạm nhiều nội dung trong quá trình thi công như: Thi công một số hạng mục không có trong giấy phép, cụ thể đã thi công 40/56 bộ đế móng; Chưa treo biển thông báo thi công trước công trình theo quy định...

Theo trả lời của phía chủ đầu tư, do áp lực về tiến độ thi công mà hạng mục của công trình còn nhiều nên chủ đầu tư vừa làm vừa xin phép.

Chủ đầu tư cũng thừa nhận, do không treo biển báo thi công nên thông tin về dự án không được rõ ràng, gây xôn xao cho dư luận.

Và chưa có ý kiến chấp thuận của TP Đà Nẵng về chủ trương, nhưng chủ đầu tư vẫn triển khai song song dự án (vừa làm hạ tầng vừa xin phép xây dựng).

"UBND quận Sơn Trà đã lập biên bản hành chính các vi phạm của dự án này, yêu cầu Công ty cổ phần Biển Tiên Sa dừng thi công các hạng mục nằm ngoài giấy phép; Đồng thời chỉ đạo Đội quy tắc đô thị tham mưu xử phạt hành chính. UBND quận Sơn Trà đề nghị Công ty hoàn thiện hồ sơ cấp phép", ông Nguyễn Thành Nam nhấn mạnh.

Nhiều sai phạm đã xảy ra tại Dự án Khu du lịch sinh thái Biển Tiên Sa 

Trả lời những thắc mắc của báo chí và dư luận về việc cày xới tan hoang góc rừng Sơn Trà, ông Nguyễn Thành Nam cho rằng, theo quyết định số 27/QĐ-SNN ngày 23/2/2017 của Sở NN-PTNT, Sở này đã phê duyệt hồ sơ thiết kế khai thác tận dụng gỗ, củi và cấp phép khai thác trong phạm vi giải phóng mặt bằng để thi công dự án Khu du lịch sinh thái biển Tiên Sa. Do đó, trong quá trình xây dựng, đơn vị thi công đã thực hiện theo thiết kế của dự án. 

Sau khi tiến hành xử phạt hành chính, phía Công ty cổ phần Biển Tiên Sa cam kết trong quá trình xây dựng dự án, ngoài việc khai thác cây để có mặt bằng thi công sẽ trồng lại các cây xanh khác phù hợp với dự án của khu du lịch và giữ lại các cây không được khai thác.

Cũng theo thông tin do Công ty cổ phần Biển Tiên Sa (chủ đầu tư) cung cấp, dự án Khu du lịch sinh thái biển Tiên Sa đã được UBND thành phố phê duyệt theo QĐ số 3470/QĐ-UBND ngày 2/6/2016.

Đồng thời, tại công văn 729/UBND-SNL ngày 1/2/2016 của UBND TP Đà Nẵng đã đồng ý cho dự án này gia hạn thêm 24 tháng, cụ thể đến ngày 31/12/2017.

Nhiều văn bản khác cũng đã được các Sở Ban ngành thông qua. Và dù chưa có ý kiến chấp thuận của TP Đà Nẵng về chủ trương, nhưng chủ đầu tư vẫn triển khai song song dự án (vừa làm hạ tầng vừa xin phép xây dựng).

Trước đó, như đã thông tin về việc Công ty Cổ phần Biển Tiên Sa tiến hành thi công dự án tại khu vực Tây bắc bán đảo Sơn Trà gây mất mỹ quan. Tình trạng công trình đào xới, nham nhở, cùng với những trụ, cột bê tông đang được xây dựng gây bức xúc trong dư luận và cộng đồng mạng xã hội.

Trước sự việc, sáng 18/3, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ tiếp tục chỉ đạo các cơ quan liên quan tiến hành kiểm tra đối với dự án xây dựng khu nghỉ dưỡng đang đào xới ở bán đảo Sơn Trà.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giao cho Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Ngọc Tuấn trực tiếp chỉ đạo việc kiểm tra công trình dự án tổ hợp khách sạn, biệt thự nghỉ dưỡng tại khu vực Tây bắc bán đảo Sơn Trà (phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, Đà Nẵng) do Công ty Cổ phần Biển Tiên Sa làm chủ đầu tư.

Lãnh đạo TP Đà Nẵng cũng giao cho Thanh tra Sở Xây dựng chủ trì việc kiểm tra việc triển khai dự án của Công ty Cổ phần Biển Tiên Sa, báo cáo lãnh đạo UBND TP và có thông tin để dư luận được rõ.

(Nguồn: Việt Times)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !