Bán đảo Crưm đang chuyển động tự nhiên về phía Nga

Các nhà khoa học đã ghi lại chuyển động kiến tạo của bán đảo Crưm tiến về phía đất liền nước Nga.

 

Điều này đã được công bố bởi giám đốc khoa học của Viện Ứng dụng Thiên văn học, thuộc Viện khoa học Nga Alexander Ipatov. Hơn 2 năm trước, chính quyền của Tổng thống Nga Putin đã sáp nhập Crưm từ Ukraine vào Nga. 

Ban dao Crum dang chuyen dong tu nhien ve phia Nga hinh anh 1

 

"Chúng tôi cố gắng để thực hiện một nhiệm vụ như vậy để biết Crưm chuyển động đi đâu ở thời điểm sáp nhập Crưm. Và chúng tôi đã xác định được chuyển động về phía Nga, và cũng biết được với tốc độ nào. Trong thực tế chuyện đo đạc này không phải là một trò đùa", ông Alexander Ipatov nói.

Theo ông Ipatov, chuyển động kiến tạo Crưm đã được ghi nhận với sự giúp đỡ của tổ hợp "Quasar-KVO", gồm ba đài quan sát thiên văn tại tỉnh Leningrad, Karachaevo-Cherkesia thuộc vùng Kavkaz và ở Buryatia, Siberia.

Các nhà bác học đã xác định rằng bán đảo đang chuyển động về phía Nga với tốc độ 2,9 mm/năm theo hướng đông bắc. Các dữ liệu thu được từ thiết bị lắp đặt trong đài quan sát thiên văn Crưm gần làng Simeiz.

Video: Nga tập trận 'khủng', thị uy sức mạnh ở bán đảo Crimea

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.