Bạn đang tiếp tay cho các trò chơi tập thể tục tĩu nếu không dám từ chối

Ý kiếnThứ Tư, 22/07/2020 07:01:00 +07:00
(VTC News) -

Các bạn gái đang là nạn nhân của nhiều trò chơi tập thể tục tĩu, mang tính lạm dụng, nhưng chính họ đang tiếp tay cho nó khi không dám từ chối tham gia.

Tôi đọc kỹ những bài viết và bình luận về các trò chơi tập thể tục tĩu của độc giả VTC News mấy ngày qua và có chung sự phẫn nộ với phần đông các bạn về sự tồn tại của những game bệnh hoạn, lố bịch này tại các cuộc vui của công ty, cơ quan. Một điều rất rõ rằng phụ nữ là người dễ bị tổn thương nhất, có bạn thậm chí còn cảm thấy như bị làm nhục.

Sẽ còn lâu mới có những quy định, luật lệ giúp "khai tử" những trò chơi này. Cũng khó kêu gọi các công ty du lịch loại bỏ chúng ra khỏi các chương trình team-building mà họ tổ chức cho khách hàng, bởi như nhiều bạn nói, những trò "bậy bậy một chút" mới dễ gây náo nhiệt, dù thực tế cái "một chút" đó rất dễ trở thành quá đà. Không ít người trong giới mày râu thậm chí còn cổ vũ đồng nghiệp nữ tham gia vì họ nghĩ mình có mất gì đâu.

"Quyền tự do mà, ai thích để họ chơi, không thích chơi ai ép nổi bạn mà kêu là nạn nhân", tôi đọc được bình luận này của ai đó khi bài ý kiến của độc giả VTC News được chia sẻ trên mạng xã hội. Một lập luận mang tính ngang phè, ngụy biện nhưng không phải không có lý. Quả thật, nhiều bạn bị đồng nghiệp, người quản trò ép tham gia những trò chơi tập thể gây đỏ mặt đó, nhưng xét cho cùng nếu bạn cương quyết từ chối thì chẳng ai bắt buộc bạn được.

Bạn đang tiếp tay cho các trò chơi tập thể tục tĩu nếu không dám từ chối - 1

Một trò chơi tục tĩu phản cảm. (Ảnh: Internet)

Khi chấp nhận chơi, dù miễn cưỡng, bạn đang tiếp tay cho những trò đó, khiến chính mình bị quấy rối, bị xúc phạm và góp phần giúp chúng có đất sống. Vì vậy điều trước hết các bạn cần làm là trân trọng bản thân, không cả nể.

Điều này thật sự khó đối với những cô gái mới ra trường, chưa có kinh nghiệm va vấp và luôn sợ lạc lõng. Tuy nhiên, hoà đồng không có nghĩa là nhắm mắt làm theo, chơi những trò có nguy cơ hạ thấp giá trị bản thân. Nói thẳng rằng với luật chơi như vậy, tôi không tham gia, đó là cách nhanh và dễ nhất giúp bạn thoát khỏi những tiếng hò reo khả ố của cánh đồng nghiệp nam.

Thứ hai, bạn hoàn toàn có thể tham gia vào việc thương thảo với quản trò hay hướng dẫn viên du lịch. Điều này cũng đòi hỏi sự khẳng khái, rõ ràng. Bằng sự nhã nhặn, bạn yêu cầu người quản trò cho biết những hoạt động sẽ diễn ra, phổ biến luật chơi trước.

Nếu những trò chơi "tưởng vui nhưng bậy" kia được nêu ra, bạn hoàn toàn có thể lên tiếng phản đối và nêu quan điểm trước các đồng nghiệp. Khi nhiều người đồng tình với bạn, chắc chắn kế hoạch của quản trò sẽ phải thay đổi. Nếu không, bạn hoàn toàn có thể đứng ngoài "cuộc vui" mà không chịu thiệt thòi nào.

Thứ ba, tuyệt đối không được giữ im lặng nếu lỡ tham gia và chịu bất cứ hành vi lạm dụng nào. Im lặng nghĩa là tiếp tay cho những hành động đó. Không phải bạn mà những người giống như bạn sẽ tiếp tục là nạn nhân.

Nên nhớ, một cơ quan, tập thể văn minh sẽ không bao giờ chấp nhận những trò chơi đồi bại, hạ thấp nhân phẩm con người như thế. Trước khi chờ các cơ quan ban ngành đưa ra giải pháp quản lý, chính chúng ta phải bảo vệ mình; chính cộng đồng văn minh phải lên tiếng gay gắt qua hành động cụ thể: Không dung túng, không tham gia và kêu gọi người tham gia.

(*) Ý kiến độc giả không nhất thiết trùng với quan điểm VTC News.

Bạn có đồng tình với quan điểm trên? Hãy chia sẻ ở box bình luận phía dưới.

Mai Đinh
Bình luận
vtc.vn