Bạn có thể chết nhanh gấp 2 lần so với bình thường nếu ế quá lâu

(VTC News) - Những người cô đơn có khả năng chết vì bị bệnh tim cao hơn gấp hai lần so với người bình thường, nếu bạn ế quá lâu thì cũng dễ chết sớm.

Các nhà khoa học Đan Mạch công bố một nghiên cứu mới, trong đó chỉ ra rằng, những người cô đơn có khả năng chết vì bị bệnh tim, cao hơn gấp hai lần so với người bình thường.

Nghiên cứu công bố tại EuroHeart 2018, một Hội nghị điều dưỡng hàng năm của Hiệp hội Tim mạch châu Âu. Nghiên cứu được thực hiện dựa trên cơ sở dữ liệu từ 13.463 bệnh nhân mắc bệnh tim thiếu máu cục bộ, rối loạn nhịp tim (nhịp tim bất thường), suy tim hoặc bệnh van tim.

Sự cô đơn trở thành điều gì đó thật bình thường trong thời đại ngày nay và càng ngày càng có nhiều người sống đơn thân hơn”, Anne Vinggaard Christensen, tác giả chính của nghiên cứu cho biết.

Ban co the chet nhanh gap 2 lan so voi binh thuong neu e qua lau hinh anh 1

 Người cô đơn có khả năng chết sớm vì bị bệnh tim cao gấp hai lần người bình thường

Theo Anne Vinggaard Christensen, những nghiên cứu trước đây từng chỉ ra rằng sự cô đơn và bị cô lập trong xã hội có mối liên hệ với bệnh tim mạch và đột quỵ, nhưng chưa chứng minh được mối liên hệ của nó với các vấn đề tim mạch khác.

Nghiên cứu lần này thực hiện nốt phần thông tin còn dang dở của các nghiên cứu trước đó. Đồng thời, nó cũng tiết lộ rằng những người cô đơn có khả năng mắc các triệu chứng lo âu và trầm cảm nhiều hơn gấp ba lần, xảy ra ở cả nam giới và nữ giới. Bên cạnh đó, những người cô đơn cũng có chất lượng cuộc sống nói chung thấp hơn nhiều lần.

Cuộc sống của họ được đánh giá thông qua các hoạt động kết nối dữ liệu, quản lý bởi sổ quản lý quốc gia và kết quả từ cuộc khảo sát DenHeart thực hiện trên tất cả bệnh nhân tại 5 trung tâm tim mạch ở Đan Mạch từ 4/2013 - 4/2014.

Trong cuộc khảo sát, bệnh nhân được yêu cầu trả lời các câu hỏi liên quan đến sức khỏe thể chất và tinh thần, nêu rõ mức độ hỗ trợ xã hội của họ.

Các biện pháp đo lường sự cô đơn được kiểm tra qua hai câu hỏi: “Bạn có ai đó nói chuyện khi bạn cần nó không?” Và “Đôi khi bạn có cảm thấy cô đơn dù bạn muốn ở với ai đó?”.

Video: 7 dấu hiệu bất thường "ngày đèn đỏ" cảnh báo sức khỏe có vấn đề

Nhà nghiên cứu Vinggaard Christensen nói thêm rằng, điều quan trọng là thu thập dữ liệu về những bệnh nhân sống một mình và những người không sống một mình. Bởi, việc sống một mình không phải lúc nào cũng dẫn tới sự cô đơn và khi sống cùng gia đình hay người thân cũng chưa chắc khiến bạn không cảm thấy bị đơn độc.

>>> Đọc thêm: Bị chó cắn chủ quan không tiêm phòng, bác sĩ thú y chết thương tâm

 (Nguồn: The Independent)

Chi Lê
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU