• Zalo

Bạn có đang sử dụng bàn chải đánh răng đúng cách?

Sức khỏe Thứ Sáu, 08/07/2016 10:33:00 +07:00

Bàn chải đánh răng là vật dụng quen thuộc chúng ta phải sử dụng hàng ngày, đây cũng nơi chứa rất nhiều vi khuẩn nhưng không phải ai cũng biết dùng, bảo quản bàn chải đánh răng đúng cách.

Theo các nhà khoa học của Trường Đại học Manchester (Anh), bàn chải đánh răng là một ổ vi trùng. Mỗi chiếc bàn chải để trong buồng tắm có thể chứa đến hơn 100 triệu con vi trùng, trong đó có cả khuẩn E.coli gây tiêu chảy và khuẩn tụ cầu gây nhiễm trùng da.

Theo các chuyên gia y tế và sức khỏe, bàn chải đánh răng cũng giống mọi đồ dùng trong nhà, chúng có hạn sử dụng và chúng ta không bao giờ nên dùng đến lúc hư hỏng mới thay. Hạn sử dụng bàn chải đánh răng tốt nhất là trong vòng 3 tháng. Cho dù bàn chải còn mới, chưa bị mòn và loe sang hai bên nhiều nhưng sau khi dùng một thời gian, bàn chải sẽ giảm tính hiệu quả, trở thành một nguồn lớn những bệnh lây nhiễm như viêm lợi.

Đây cũng là nguồn chứa vi khuẩn vì thường xuyên trong trạng thái ẩm ướt, thiếu ánh sáng, không khí nên càng tạo cơ hội cho vi khuẩn sinh sôi.

ban4-9752-1458198699

 Hạn sử dụng bàn chải đánh răng tốt nhất là trong vòng 3 tháng.

Bàn chải đánh răng sau khi dùng xong cần rửa sạch các lông bàn chải và làm khô triệt để, mỗi tháng nên ngâm trong nước sôi 5 phút để tẩy khuẩn diệt vi trùng.

Đặc biệt, đối với người bị ốm nên dùng bàn chải mới ngay khi phát hiện bệnh và thay bàn chải khác ngay sau khi bệnh thuyên giảm và sức khỏe trở lại bình thường. Bởi mặc dù cơ thể đã xây dựng được các kháng thể chống lại các mầm bệnh từ bên ngoài nhưng nếu sử dụng bàn chải cũ, gây tổn thương nướu răng thì nguy cơ nhiễm các bệnh răng miệng khá cao.

ban-chai-danh-rang-650

 Cần phải đặt bàn chải ở một nơi khô ráo, có ánh mặt trời chiếu vào

Lưu ý: 

Nếu khoảng cách từ bồn vệ sinh đến chỗ để bàn chải quá gần, cần phải đặt ở một nơi khô ráo, có ánh mặt trời chiếu vào sau mỗi lần đánh răng tránh vi khuẩn từ bồn vệ sinh bám vào.

Nhiều người thường có thói quen cho bàn chải vào một hộp nhựa nhỏ, tuy nhiên cách làm này là sai lầm, bởi khi bàn chải còn ướt, nước chảy vào luôn trong phần nhựa khiến vi khuẩn rất dễ sinh sôi.

Một cách khác đễ giữ bàn chải sạch sẽ là đặt trong một hộp kín bằng kính hoặc một cốc thủy tinh. Điều quan trọng nhất là phần đầu bàn chải phải được che phủ bằng một miếng vải sạch, như một lá chắn chống các vi khuẩn xâm nhập.

Video: 5 món tráng miệng dễ làm từ lò vi sóng

Thúy Nga (Tổng hợp)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Bạn có đang sử dụng bàn chải đánh răng đúng cách?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin