Bạn có cảm thấy không vui hay không khỏe khi sử dụng Facebook?

(VTC News) - Nếu bạn là một trong số hai tỷ người sử dụng Facebook, thì những tin đồn, tin tức, video về động vật và những cơ hội khoe khoang là những điều mà bạn không thể tránh khỏi, nhưng liệu nó có tốt cho bạn không?

Xuất bản trên Tạp chí Dịch tễ Mỹ, một nghiên cứu đã cho thấy càng nhiều người sử dụng Facebook, họ càng kém khỏe và ít hài lòng với cuộc sống của họ. Nói trớ trêu rằng: “Càng nhiều lần bạn ấn vào nút ‘thích’, bạn càng cảm thấy tồi tệ hơn”.

Holly Shakya, trợ lý giáo sư về sức khỏe cộng đồng, Đại học California, San Diego, Mỹ và Nicholas Christakis, giám đốc phòng thí nghiệm Thiên nhiên Nhân tạo, đại học Yale, Mỹ là những tác giả của nghiên cứu này, đã theo dõi 5.208 người lớn trong hai năm về sức khỏe tâm thânđời sống xã hội của họ.

Trong thời gian này, họ chia sẻ với thông tin với các nhà nghiên cứu về sức khỏe, đời sống xã hội và việc sử dụng Facebook của họ.

Ban co cam thay khong vui hay khong khoe khi su dung Facebook? hinh anh 1

Càng nhiều lần bạn ấn vào nút ‘"thích", bạn càng cảm thấy tồi tệ hơn.

Việc sử dụng khảo sát của Gallup ở ba điểm khác nhau giúp các nhà khoa học nắm được thông tin nhanh về sức khỏe và đời sống xã hội của những người tham gia, biểu đồ cảm xúc, hành vi của họ thay đổi như thế nào trong hai năm.

Các nhà nghiên cứu cũng chý ý tới tần suất nhấp vào nút “thích”, nhấp vào bài đăng của người khác hay cập nhật tình trạng của người dùng.

Họ cũng sử dụng những bảng câu hỏi tiêu chuẩn để hỏi về đời sống xã hội của những người tham gia, về việc họ đã làm quen với bạn bè trong thế giới thật như thế nào và họ cảm thấy như thế nào về việc đó? Có cả những câu hỏi về sự hài lòng của cuộc sống, sức khỏe tinh thần và trọng lượng cơ thể.

Kết quả cho thấy, sử dụng Facebook liên quan chặt chẽ đến việc sức khỏe, đời sống xã hội, thế chất và tâm lý bị tổn thương. Ví dụ, với một lần kích vào nút thích, xem bài đăng của người khác hay cập nhật trạng thái của mình thì nó có tới 5% đến 8% tăng cường khả năng người đó sẽ trải qua những trải nghiệm về sức khỏe tâm thần.

Trả lời về nghiên cứu này, Facebook đã dẫn một bài báo trước đó của giáo sư Robert Kraut, một nhà khoa học đại học Carnegie Mellon: “Hiệu quả của internet phụ thuộc vào cách bạn sử dụng nó”.

Những người tham gia khi nhận được những lời bình luận trên Facebook từ những người bạn thân đã báo cáo rằng có khả năng tăng 1% đến 3% về sự hài lòng trong cuộc sống, tâm trạng và sự quan tâm xã hội. Nó cũng cho thấy rằng khó để đo lường hiệu quả cảm xúc trên internet.

Trong hai tháng cuối, hai nghiên cứu khác đã đưa ra một cái nhìn tiêu cực về việc sử dụng phương tiện truyền thông mạng xã hội, của thanh thiếu niên. 1.787 người Mỹ nhận thấy rằng phương tiện truyền thông xã hội làm tăng cảm giác cô lập. 1.500 người Anh thì lại cho rằng những trang web đựa trên hình ảnh đã làm trầm trọng thêm cảm giác lo lắng và thiếu sót.

Trong một nghiên cứu riêng của họ, Shakya và Christakis đã tìm ra mối liên hệ mạnh mẽ giữa thế giới thực, giao tiếp trực tiếp trong xã hội và việc sức khỏe tâm thần, thể chất tốt hơn.

Điều ngạc nhiên của các nghiên cứu này là các nhà điều tra đã truy cập trực tiếp vào dữ liệu Facebook những người tham gia trong 2 năm.

Video: Facebook có thể xác định người đang muốn tự tử

Với một bức tranh về các hoạt động và triển vọng của người tham gia, họ đã phát hiện ra những sự những cảm xúc buồn bã hoặc có tình trạng sức khỏe kém sử dụng Facebook nhiều hơn. Hay việc bắt đầu hoặc làm xấu đi tình trạng của họ với các thông tin hoạt động trên mạng xã hội của họ. 

Tuy nhiên vẫn còn nhiều điều cần phải nghiên cứu kỹ càng hơn. Theo giáo sư Christakis,  điểm mấu chốt là sự thay thế của tương tác trực tiếp với tiếp xúc trực tuyến có thể là mối đe dọa tới sức khỏe tâm thần của bạn.

Ông cũng nói: “Những gì bạn thực sự cần là một tình bạn thật cũng như sự tương tác trực tiếp”.

Nguyên Hoàng (Nguồn: The Wall Street Journal)
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.