Bạn có biết chuyến bay ngắn nhất thế giới mất bao lâu?

(VTC News) - Gần đây nhất, hai sân bay ở Đức và Thụy Sĩ quyết định hợp tác khai thác tuyến đường bay quốc tế nối liền hai quốc gia với khoảng cách di chuyển siêu ngắn.

Kể từ sau khi máy bay được phát minh và hàng không trở thành một phương tiện vận tải nhanh chóng, thuận tiện nhất thế giới, các quốc gia luôn ganh đua trong việc xây dựng các đường bay với khoảng cách xa nhất có thể. 

Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau, rất nhiều hãng hàng không trên quốc tế quyết định khai thác những tuyến đường bay ngắn, thậm chí là siêu ngắn. Mới đây, trong tháng 10, Đức và Thụy Sĩ đã làm điều này với việc đưa vào sử dụng tuyến đường bay ngắn nhất thế giới. 

Bay thương mại quốc tế ngắn nhất thế giới - khoảng cách 20km. 

Sân bay: St.Gallen-Altenrhein (Thụy Sĩ) to Friedrichshafen (Đức)

Khu vực hồ Constance nằm ở khu vực chân núi phía Bắc của dãy Alps có diện tích 571 km2 và thuộc chủ quyền của 3 quốc gia: Thụy Sĩ, Áo và Đức. 

Ban co biet chuyen bay ngan nhat the gioi mat bao lau? hinh anh 1

 Sân bay St.Gallen-Altenrhein (Thụy Sĩ)

Vì thế, để phục vụ cho các hành khách với nhu cầu kết nối 2 bên bờ của hồ Constance, hãng hàng không People's Viennaline (một hãng nhỏ của Áo) đã cho ra mắt đường bay siêu ngắn với chỉ 20km và mất khoảng 8 phút bay. 

Tuy nhiên, mục đích chủ yếu của đường bay này là chuyển tiếp chuyến cho các hành khách và điểm đến tiếp theo sẽ là thành phố Cologne, Đức. 

Ban co biet chuyen bay ngan nhat the gioi mat bao lau? hinh anh 2

People's Viennaline là hãng hàng không duy nhất khai thác đường bay này

Theo khảo sát, chỉ có khoảng 10% hành khách trong số 40.000 người, hạ cánh ở sân bay Friedrichshafen (Đức) và kết thúc hành trình tại đây. Như vậy, 90% số lượng hành khách đều coi đây là trạm trung chuyển.

Ngoài ra hàng không thế giới còn ghi nhận những đường bay độc đáo khác.

Đường bay nội địa ngắn nhất - khoảng cách 3km

Địa điểm: Westray to Papa Westray (Scotland)

Vùng nước biển gần hòn đảo Orkney chia cách Papa Westray và Westray - 2 hòn đảo nhỏ của Scotland chỉ rộng khoảng 3km nhưng phương tiện di chuyển thuận tiện nhất vẫn là máy bay. 

Ban co biet chuyen bay ngan nhat the gioi mat bao lau? hinh anh 3

 Khoảng cách giữa 2 sân bay không tới 3km

Hãng hàng không Loganair của Scotland là 'anh cả' của đường bay này khi họ đã khai thác đường bay này trong suốt 50 năm qua. 

Đường bay liên lục địa ngắn nhất - khoảng cách 69km

Địa điểm: Tangiers (Maroc) tới Gibraltar (thuộc Vương quốc Anh)

Thực tế, tại điểm gần nhất giữa 2 khu vực này, khoảng cách chỉ có 9km và người dân có thể sử dụng phà để di chuyển nhanh chóng. Tuy nhiên, do mực nước biển dâng cao và tình hình bão nên máy bay là phương tiện an toàn hơn. 

Ban co biet chuyen bay ngan nhat the gioi mat bao lau? hinh anh 4

Quang cảnh tại cảng Gibraltar

Royal Air Maroc - hãng hàng không lớn ở Maroc thường xuyên khai thác đường bay liên lục địa độc đáo nối liên châu Phi và châu Âu này. 

Đường bay ngắn nhất giữa thủ đô 2 quốc gia - khoảng cách 26km

Địa điểm: Kinshasa (Cộng hòa Dân chủ nhân dân Congo) tới Brazzaville (Cộng hòa Congo)

Kinshasa và Brazzaville là thủ đô của 2 quốc gia trên và gần như đối diện qua khu vực nước cạn của dòng sông Congo. 

Ban co biet chuyen bay ngan nhat the gioi mat bao lau? hinh anh 5

Thủ đô Kinshasa (Cộng hòa Dân chủ nhân dân Congo) 

Vì thế, khoảng cách giữa khu vực này là rất gần. Tuy nhiên, nó cũng thu hút không dưới 3 hãng hàng không của Cameroon, Ethiopia hoạt động theo đường bay này.

Đường bay ngắn nhất tại Bắc Mỹ - khoảng cách 51km

Địa điểm: Billy Bishop Toronto City Airport tới Niagara District Airport (Canada)

Nếu muốn đi đường bộ qua khu vực này, người ta có thể lái xe vòng quanh hồ Ontario. Điều này sẽ khiến khoảng cách tăng lên 85km. 

Ban co biet chuyen bay ngan nhat the gioi mat bao lau? hinh anh 6

 

Và vì vậy, để di chuyển nhanh chóng hơn, Greater Toronto Airways - một hãng hàng không nội địa của Canada đã mở đường bay với chỉ 15 phút nối liền khoảng cách này. 

Khánh Huy (Nguồn: CNN)
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU