Bán bộ phận cơ thể: Cách kiếm tiền có một không hai

Sức khỏeThứ Hai, 16/12/2013 06:49:00 +07:00

(VTC News) - Nằm liên tục trên giường suốt 70 ngày hay hiến tặng trứng, tinh trùng, bạn sẽ có cơ hội nhận được những khoản tiền khá hậu hĩnh.

(VTC News) - Nằm liên tục trên giường suốt 70 ngày hay hiến tặng trứng, tinh trùng, bạn sẽ có cơ hội nhận được những khoản tiền khá hậu hĩnh.


Bán huyết tương giá 20-50 USD


Huyết tương là thành phần lớn nhất trong máu người. Đó là chất lỏng chứa phần lớn nước, cộng thêm các enzyme, kháng thể và một số protein. Huyết tương được dùng trong các liệu pháp chữa chứng rối loạn máu đông, bệnh tự miễn dịch và thậm chí cả những nạn nhân bỏng. Theo DonatingPlasma.org, hiến tặng huyết tương được xem như trao tặng "món quà cuộc sống".

Trong chu trình hiến tặng huyết tương, máu sẽ được lấy từ cơ thể người hiến tặng. Sau đó, một chiếc máy tự động sẽ làm nhiệm vụ phân tách huyết tương với các thành phần khác trong máu. Huyết tương được lấy đi, phần máu còn lại được "bơm" trả lại cơ thể người hiến tặng. Mỗi cơ sở thu nhận huyết tương hiến tặng đưa ra mức giá bồi dưỡng khác nhau, nhưng mức trung bình là 20-50 USD/lần. Theo Hội chữ thập đỏ Mỹ, bạn có thể hiến tặng huyết tương mỗi tháng một lần.

Hiến tặng trứng giá 5.000-10.000 USD và tinh trùng giá 30-200 USD

Hiến tặng trứng cho phép những phụ nữ không thể sản sinh ra trứng khỏe mạnh có cơ hội thụ thai. Ở Mỹ, những phụ nữ hiến tặng trứng (thường trong độ tuổi 21-35) được bồi dưỡng mức 5.000-10.000 USD.

Chu trình hiến tặng trứng có thể được hoàn tất trong vòng 4 tuần lễ. Theo đó, người hiến tặng được tiêm một loại thuốc kích thíchsinh sản - loại thuốc này giúp buồng trứng tạo ra nhiều trứng trưởng thành hơn so với bình thường. Quy trình tách lấy trứng thực sự kéo dài khoảng 20 phút nhưng người hiến tặng có thể phải mất nhiều ngày để phục hồi. Trước khi đăng kí, người hiến tặng phải nhận thức đầy đủ nguy cơ kèm theo bởi hiến tặng trứng có thể liên quan tới những thay đổi về hormone.

Nam giới cũng có thể hiến tặng tinh trùng mặc dù bảng giá bồi dưỡng không hấp dẫn như phụ nữ hiến tặng trứng với bồi dưỡng khoảng 30-200 USD/lần. Lý do là chu trình lấy tinh trùng đơn giản và dễ dàng hơn nhiều so với lấy trứng. Số tiền trên có thể tăng lên nếu bạn hiến tặng hàng trăm mẫu tinh trùng. Khi đó, bạn sẽ phải đồng ý tham gia vào cả chu trình kéo dài 6 tháng, thậm chí 1 năm.

Nằm trên giường suốt 70 ngày liền giá 18.000 USD


Để thử nghiệm những thay đổi mà cơ thể phi hành gia trải qua trong môi trường không trọng lượng, NASA đã bỏ tiền mời những ứng viên tham gia thí nghiệm nằm trên giường suốt 70 ngày và suốt 24 tiếng một ngày. Nếu bạn nghĩ rằng chuyện này quá dễ thì bạn nhầm to. Bởi trước hết, để đáp ứng tiêu chuẩn nằm khểnh trên giường suốt thời gian dài như vậy, bạn phải sở hữu những đặc tính thể chất và tâm lý của một phi hành gia thực thụ.

Người tham gia thí nghiệm của NASA có thể xem tivi, đọc sách, chơi điện tử, miễn là không rời khỏi giường trong vòng 70 ngày liền. 
Roni Cromwell, nhà khoa học cấp cao của dự án trên, chia sẻ với Forbes: "Chúng tôi muốn đảm bảo rằng chúng tôi đã tuyển chọn được những người có khả năng nằm trên giường suốt 70 ngày mà không hề nao núng tinh thần. Không phải ai cũng cảm thấy dễ chịu vì việc đó. Không phải kiểu người nào cũng thích hợp nằm không trên giường suốt một thời gian dài và liên tục như vậy".

Hiến tặng một bên tinh hoàn được 35.000 USD


Trong chương trình "Extreme Cheapskates", một người đàn ông đến từ Las Vegas, Mark Parisi, đã tìm ra cách để sống cuộc sống nhàn rỗi, sung túc. Đó là tham gia các thử nghiệm y tế. Việc này giúp anh bỏ túi khoản tiền lên tới 750.000 USD.

Gần đây nhất, Parisi đồng ý hiến tặng một phần tinh hoàn của mình - phần bị mất sẽ được thay thế bằng tinh hoàn nhân tạo - để đổi lấy khoản tiền 35.000 USD. Người đàn ông điên rồ này cho biết, anh cần tiền để mua một chiếc Nissan 370Z.

Tham gia các thí nghiệm lâm sàng trên người: Giá tùy thuộc

Học viện Sức khỏe Quốc gia Hoa Kỳ đã xây dựng kho dữ liệu có thể tìm kiếm được tại địa chỉ ClinicalTrials.gov, chuyên phục vụ các nghiên cứu lâm sàng trên khắp thế giới. Người tham gia có thể phải thử những sản phẩm y tế mới như thuốc điều trị huyết áp cao hay trở thành đối tượng để nghiên cứu ảnh hưởng của các lối sống khác nhau đối với sức khỏe tim mạch. Nhìn chung, nguy cơ của thử nghiệm càng cao thì khoản tiền bồi dưỡng càng lớn.

Theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ: "Số tiền bồi dưỡng được quyết định dựa trên thời gian bạn tham gia thử nghiệm và mức độ khó chịu có thể liên quan tới các quy trình phẫu thuật hay dùng thuốc buộc phải có trong toàn bộ nghiên cứu".

Với các nghiên cứu về tâm lí, người tham gia có thể nhận được khoản bồi dưỡng ít hơn so với thử nghiệm lâm sàng nhưng nhìn chung, rủi ro ít hơn và thời gian tham gia cũng ngắn hơn. Việc đăng kí khá dễ dàng và bạn có thể nhận được 10 USD để xem một bộ phim hay 50 USD để đi chụp não.


Huyền Trang (theo BI)

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !