• Zalo

Bán bia rượu sau 22h: một số địa điểm bị cấm

Sức khỏe Thứ Tư, 23/07/2014 06:10:00 +07:00

(VTC News) – Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc TW quy định việc cấm bán rượu, bia tại một số địa điểm trong khoảng thời gian phù hợp.

(VTC News) – Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc TW quy định việc cấm bán rượu, bia tại một số địa điểm trong khoảng thời gian phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương.


Đây là một trong những phương án cần lấy ý kiến trong dự thảo Luật Phòng chống tác hại của lạm dụng rượu bia mà bà Trần Thị Trang-Phó vụ Trưởng vụ Pháp chế (Bộ Y tế) cho báo giới biết.

 
Theo bà Trang, ở Việt Nam, 70% số vụ tai nạn giao thông có nguyên nhân do lái xe sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông. Việc uống rượu bia sau 22h có nguy cơ ảnh hưởng đến an ninh trật tự xã hội.


Vì vậy, Bộ Y tế đang xây dựng dự thảo Luật Phòng chống tác hại của lạm dụng rượu bia. Theo quy định lại dự thảo luật này, những người bắt đầu có dấu hiệu lâm sàng gây hại cho sức khỏe hoặc biến đổi chức năng của cơ thể được coi là lạm dụng rượu bia.

Cụ thể, tất cả người từ 60 tuổi trở lên uống hơn 2 đơn vị rượu/ngày; với người dưới 60 tuổi là hơn 3 đơn vị rượu/ngày đều được coi là lạm dụng rượu bia. Một đơn vị rượu là khoảng 2/3 chai bia 500 ml hoặc một lon bia 330 ml, một chén 30 ml rượu mạnh 40-43%.

Trong dự thảo luật có đưa ra quy định không được bán rượu bia sau 22h đến 6h.

Tổ soạn thoản dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của lạm dụng rượu, bia đưa ra 3 phương án để lấy ý kiến nhằm hạn chế tình trạng lạm dụng bia, rượu.

Phương án 1: Không được bán rượu, bia trong khoảng thời gian sau 22h đến 6h sáng tại một số địa điểm theo danh mục và lộ trình quy định của Chính phủ phù hợp với điều kiện thực tế của Việt Nam và yêu cầu phòng, chống tác hại của lạm dụng rượu, bia.

Theo tổ soạn thảo, thì phương án này tối ưu nhất.

Phương án 2: Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định việc cấm bán rượu, bia tại một số địa điểm trong khoảng thời gian phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương và yêu cầu phòng, chống tác hại của lạm dụng rượu, bia.

Với phương án này, bà Trang cho rằng, một số địa phương như TP.HCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Hà Nội sẽ tích cực triển khai trước do nhu cầu bức thiết về tình trạng lạm dụng rượu, bia và an toàn giao thông.

Các địa phương này có điều kiện để đầu tư nguồn lực triển khai thực hiện. Trên cơ sở đó, sẽ triển khai rộng trong toàn quốc khi có đủ điều kiện và kinh nghiệm thực hiện.

Phương án 3: Chưa quy định thời gian cấm bán rượu, bia trong dự thảo Luật. Nếu lựa chọn phương án này kể cả trường hợp tăng cường tuyên truyền thì hiệu quả cũng không cao vì không phải là chế tài bắt buộc. Tình trạng lạm dụng rượu, bia vẫn gia tăng trong thời gian này.

Vì vậy,  tổ soạn thảo nghiêng vẫn về phương án 1.

Liệu việc cấm bán bia rượu từ 22h đến 6h có ảnh hưởng đến hoạt động du lịch? Bà Trang cho rằng, chưa có khảo sát cụ thể nào về việc này nhưng theo kinh nghiệm tại các quốc gia đã áp dụng quy định trên, chưa có mối liên quan cấm bán rượu bia sau 22h làm giảm lượng khách du lịch.

Ví dụ ở Singapore và Thái Lan, dù có giờ cấm bán bia rượu nhưng du lịch ở nước này vẫn rất phát triển.


Một điều băn khoăn được nêu ra là, quy định cấm bán bia, rượu sau 22h được áp dụng, sẽ xảy ra tình trạng “lách luật” là người dân đi mua rượu, bia trước trước 22h. Nhưng sau 22h họ mới uống thì nghe chừng dự thảo Luật trở nên vô nghĩa.

Bà Trang cho rằng, với quy định về cấm bán rượu, bia sau 22h, nếu đã có quy định cấm bán thì cũng tại địa điểm cấm bán đó sẽ có quy định hỗ trợ là người mua sẽ không được sử dụng sau 22h tại địa điểm đó.

» Tại sao uống bia, bụng quý ông lại to?
» 10 giây thế giới có 1 người chết vì rượu
» 10 lợi ích bất ngờ khi uống bia
» Dùng thuốc này mà uống rượu bia, bạn sẽ gặp họa
» Người uống rượu bia sống lâu hơn người không uống

Nam AnhBình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin