Bán bia cho người dưới 18 tuổi là lỗi tày đình, phạt 1 triệu đồng là quá nhẹ

Ý kiếnThứ Ba, 01/09/2020 06:57:00 +07:00
(VTC News) -

Tôi hoàn toàn ủng hộ quy định cấm bán bia rượu cho người dưới 18 tuổi, nhưng mức phạt tối đa 1 triệu đồng cho lỗi tày đình này là quá nhẹ, không đủ sức răn đe.

Từ 15/10, khi Nghị định 98/2020/NĐ-CP có hiệu lực, không chỉ rượu mà cả bia cũng bị cấm bán, cấm cung cấp cho người dưới 18 tuổi, hành vi vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 500 nghìn đến 1 triệu đồng. Đây là một thay đổi đáng mừng vì tác hại của bia đã được đánh giá đúng mức hơn. Bởi ai cũng biết, không chỉ rượu mà bia cũng là đồ uống có cồn và có thể gây hậu quả nghiêm trọng, nhất là khi người uống chưa trưởng thành

Vì vậy, tôi hoàn toàn ủng hộ việc cấm bán, cho, tặng, tóm lại là cung cấp bia rượu cho người chưa đủ 18 tuổi. Nhưng để quy định này có thể tạo ra thay đổi  trong đời sống, cần quan tâm đến hiệu quả của chế tài. Theo tôi, mức phạt 500 nghìn đến 1 triệu đồng là quá nhẹ, không đủ “bắt” người bán mỗi khi gặp khách hàng trẻ đều phải kiểm tra xem có chắc họ đủ tuổi hay không.

Bán bia cho người dưới 18 tuổi là lỗi tày đình, phạt 1 triệu đồng là quá nhẹ - 1

Thực tế có không ít người chưa đủ 18 tuổi vẫn sử dụng bia rượu. (Ảnh minh họa)

Rất nhiều nhóm học trò cấp 3 uống bia khi tụ tập, đó là thực tế. Nhiều bậc cha mẹ còn nghĩ, rượu mới nguy hiểm “chứ bia thì để bọn trẻ uống vài cốc cũng chẳng sao”. Trong khi đó, không ít vụ gây rối, đánh nhau, thậm chí là đâm chém người gây thương tích do trẻ vị thành niên gây ra có tác động của loại đồ uống này.

Bán bia rượu cho người chưa đủ 18 tuổi là lỗi tày đình, nhưng hiện nay người bán rất ít khi băn khoăn về tuổi của khách hàng, kể cả khi nhìn thấy những gương mặt non choẹt hay đồng phục học sinh. Hoặc họ nghĩ 16-17 tuổi là sắp lớn rồi, uống chút cũng không sao, hoặc họ đoán trẻ đi mua hộ người lớn… Dù thế nào, đó vẫn là cách nghĩ mang tính ngụy biện và trốn tránh trách nhiệm, mà hậu quả là đồ uống có cồn vẫn được cung cấp cho trẻ vị thành niên, không chỉ hủy hoại sức khỏe mà còn có thể làm tan nát cả tương lai, tiền đồ các em nếu xảy ra vụ án, tai nạn…

Để ngăn trẻ vị thành niên uống bia rượu, một trong những điều quan trọng là chặn nguồn cung cấp. Muốn vậy, bản thân người bán phải biết sợ, mà phức phạt tối đa 1 triệu đồng chỉ như “gãi ngứa” so với lợi nhuận do rượu bia đem lại. Theo tôi, phải phạt nặng ít nhất là gấp 5, gấp 10 lần mức này mới đủ sức răn đe, đủ để bảo vệ con em chúng ta.

(*) Ý kiến của độc giả không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của VTC News.

Bạn có đồng tình với quan điểm trên? Hãy chia sẻ ở box bình luận phía dưới.

Hải Phong
Bình luận
vtc.vn