Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Ban Bí thư yêu cầu công khai tài sản của lãnh đạo bằng nhiều hình thức

Thời sự Thứ Ba, 17/10/2017 08:34:00 +07:00

Bản kê khai tài sản, thu nhập của cán bộ lãnh đạo, quản lý sẽ được công khai trên các phương tiện truyền thông đại chúng; cổng thông tin điện tử...

Ban Bí thư Trung ương Đảng vừa ban hành quyết định về việc ban hành Hướng dẫn khung để các cấp ủy, tổ chức Đảng trực thuộc Trung ương tiếp tục phát huy vai trò của nhân dân trong đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái, "tự diễn biến", "tự chuyển hoá" trong nội bộ.

"Việc phát huy vai trò của nhân dân trong đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái, 'tự diễn biến', 'tự chuyển hoá' trong nội bộ phải được tiến hành sâu rộng, thường xuyên, kiên trì, thiết thực, hiệu quả. Mỗi cấp ủy, tổ chức Đảng và cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu phải gương mẫu, nghiêm túc thực hiện, cầu thị lắng nghe ý kiến, chịu sự giám sát của nhân dân", quyết định của Ban Bí thư nêu. 

Công khai bản kê khai tài sản cán bộ lãnh đạo

Ban Bí thư cũng đưa ra hướng dẫn khung nêu rõ những nội dung, hình thức công khai để người dân biết, góp ý, giám sát và trách nhiệm của cấp ủy, tổ chức Đảng.

Theo Quyết định của Ban Bí thư nội dung công khai bao gồm: 27 biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, "tự diễn biến", "tự chuyển hóa"; 19 điều quy định đảng viên không được làm; các quy định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XI, khóa XII về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp...

sinhhoatle

Cuộc họp Chi bộ ấp Kinh, xã Hùng Hòa, huyện Tiểu Cần. (Ảnh: Travinh.gov.vn)

Kết luận kiểm toán, kiểm tra, thanh tra; kết quả giải quyết những vấn đề bức xúc, phản ánh, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của tổ chức và công dân; kết quả xử lý các vụ, việc tiêu cực, tham nhũng, lãng phí đã được kết luận; hoạt động và kết quả điều tra, truy tố, xét xử (trừ những vụ, việc phải giữ bí mật theo quy định của pháp luật)...

Theo quyết định của Ban Bí thư, các nội dung như bản cam kết rèn luyện, giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống, không suy thoái, "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" của cán bộ, đảng viên; bản kê khai tài sản, thu nhập của cán bộ lãnh đạo, quản lý và người phải kê khai theo quy định cũng được công khai.

Hình thức công khai trên các phương tiện truyền thông đại chúng; cổng thông tin điện tử; niêm yết tại trụ sở cơ quan, đơn vị; thông qua họp báo, hội nghị, hội thảo, sinh hoạt chi bộ; thông qua hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội; gửi văn bản hoặc bằng các hình thức khác.

Lãnh đạo, chỉ đạo việc công khai, minh bạch thông tin, phân công trách nhiệm, quy định rõ nội dung, hình thức, phạm vi, thời gian, địa điểm công khai để người dân dễ biết, dễ hiểu, dễ giám sát.

"Chống lợi dụng dân chủ để gây mất đoàn kết nội bộ, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc, chống phá Đảng, Nhà nước", quyết định của Ban Bí thư nêu.

Người dân góp ý về, giám sát về công tác cán bộ

Người dân sẽ góp ý với cấp ủy, tổ chức đảng góp ý về việc triển khai, thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII; dự thảo các chỉ thị, kế hoạch, hướng dẫn, quy chế, quy định... của Đảng để cụ thể hóa nội dung Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII, dự thảo các văn bản pháp luật của Nhà nước để thể chế hóa nội dung Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII...

Đối với cán bộ, đảng viên, người dân góp ý về những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, "tự diễn biến", "tự chuyển hóa"; phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống; trách nhiệm thực thi công vụ; thực hiện nhiệm vụ của người đảng viên; mối quan hệ giữa cán bộ, đảng viên với nhân dân.

Ngoài việc trực tiếp gặp cấp ủy, lãnh đạo Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội để phản ánh, người dân sẽ được góp ý qua nhiều cách như: hòm thư góp ý đặt công khai, hệ thống thư điện tử, số điện thoại đường dây nóng...

Theo quyết định của Ban Bí thư, người dân sẽ giám sát việc lãnh đạo thực hành tiết kiệm; phòng, chống tham nhũng, lãng phí; công tác tổ chức, cán bộ; công tác kiểm toán, kiểm tra, thanh tra; hoạt động và kết quả điều tra, truy tố, xét xử (trừ những vụ, việc phải giữ bí mật theo quy định của pháp luật)...

Video: Công khai tài sản quan chức: Đại biểu Quốc hội hiến kế phá vỡ 'bức tường im lặng'

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin