Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Bạn bè ngấn lệ vì sự ra đi đột ngột của NSND Trọng Khôi

(VTC News) - NSND Trọng Khôi đã đi qua và để lại cuộc đời này bao niềm tiếc nuối, nhớ thương.

Người nghệ sĩ cả đời cống hiến cho nghệ thuật, được bao thế hệ công chúng thuộc nằm lòng từng vai diễn, được những người trong nghề kính trọng chữ tâm và tài đã vĩnh viễn ra đi. NSND Trọng Khôi đã đi qua và để lại cuộc đời này bao niềm tiếc nuối, nhớ thương.

NSND Trọng Khôi 

NSƯT Lê Chức-  Phó chủ tịch thường trực Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam: NSND Trọng Khôi sẽ sống mãi trong lòng nhiều thế hệ

 
NSƯT Lê Chức 
Bất kì ai rời khỏi cuộc đời này đều được báo trước, nhưng không phải ai cũng tạo ra được dư âm sau khi mình vĩnh viễn không còn tồn tại. NSND Trọng Khôi là người đã tạo được những dư âm đó, chỉ cần nhắc đến là nhớ và thấy sự mến yêu, kính trọng người nghệ sĩ này.


Từng hóa thân vào vai vua Lia, từng là những anh bộ đội rất hay trên sân khấu thời kháng chiến chống Mỹ, rồi vai người lính cầm súng với lối diễn giản dị đi vào lòng người, NSND Trọng Khôi là người diễn được cả những vai chính diện và cả những vai phản diện. Cuộc đời làm nghề của anh có thể thấy đỉnh cao diễn xuất trong Hồn Trương Ba da hàng thịt, một sự phân tâm dữ dội của người nghệ sĩ.

Trong điện ảnh, vai diễn Nghị Hách là một sự sáng tạo trên màn ảnh, một hình ảnh sống động làm cho nhân vật Nghị Hách vừa đáng yêu về mặt nghề nghiệp vừa đáng ghét sau vai diễn, nhiều người ghét anh Trọng Khôi vì anh hóa thân quá đạt trong hình tượng Nghị Hách.

Anh Trọng Khôi thuộc lứa thế hệ nghệ sĩ vàng cùng với Bích Châu, Kim Thư, Mỹ Dung...mà mãi về sau này vẫn chưa có lứa diễn viên nào vượt qua được, chính họ đã tạo nên giá trị của nền sân khấu Việt Nam đương đại. Những Trà Giang, Lâm Tới, Trần Phương, Trọng Khôi...sẽ còn sống mãi trong lòng nhiều thế hệ công chúng yêu nghệ thuật.

NSND Trọng Khôi ra đi khi đang làm dang dở một bộ phim, cuốn sách về cuộc đời và nghề diễn của anh cũng chưa kịp trao đến tay người đọc. Nhưng 70 năm sống và 50 năm làm nghề của anh đã để lại một cuốn cẩm nang cho những người muốn làm nghề một cách “tử tế”.

“Nghề chơi cũng lắm công phu”, Nguyễn Trọng Khôi đã đi qua và để lại cuộc đời này trí tuệ và sự cống hiến lớn lao cho nền nghệ thuật đương đại.

Cục trưởng Cục NTBD Vương Duy Biên: Đến giờ vẫn bâng khuâng nuối tiếc

Cục trưởng cục NTBD Vương Duy Biên 
Tôi hết sức bất ngờ khi nghe tin NSND Trọng Khôi qua đời, vì trước tết anh em còn gặp nhau, ngồi chơi với nhau nên không ngờ được Trọng Khôi ra đi đột ngột như thế. Có lẽ, cảm giác của tôi bây giờ là sự nuối tiếc, một người anh, một người nghệ sĩ tài hoa đã vĩnh viễn ra đi.

Tôi tin đây không phải nỗi buồn của một người, hai người, mà của tất cả anh em trong giới, vì lúc còn sống, mặc dù giữ chức Chủ tịch hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam nhưng luôn sống như một người nghệ sĩ thực thụ với bạn bè và anh em.


Mặc dù tôi cũng biết tin NSND Trọng Khôi lâm bệnh một thời gian rồi, nhưng vẫn không nghĩ tới sự ra đi đột ngột như thế này. Thật sự nuối tiếc.


Cục phó Cục NTBD Nguyễn Đăng Chương: NSND Trọng Khôi- song hành tài và tâm


Có thể nói anh em bạn bè biết anh Khôi mắc bệnh từ khá lâu rồi, nhưng khi anh mất thực sự mọi người đều bàng hoàng. Bàng hoàng vì những gì anh đã và đang cống hiến cho nghệ thuật khó có thể nói hết bằng lời.

Trong con người NSND Trọng Khôi có hai thứ luôn song hành: đó là tâm và tài.

Một người nghệ sĩ có tâm và tài 

Trọng Khôi là một nghệ sĩ đã để lại những vai diễn được lịch sử nền sân khấu Việt Nam ghi nhận, những vai diễn  trên cả thành công ấy như một sự đóng góp to lớn trong lịch sử sân khấu và điện ảnh nước nhà.

Trong quá trình làm nghề, làm người quản lý, khi giữ chức chủ tịch hội nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, NSND Trọng Khôi đã xây dựng được một mái nhà chung quy tụ những người nghệ sĩ trên cả nước đoàn kết, dùng hết khả năng của mình cống hiến cho nghệ thuật.

Cả cuộc đời Trọng Khôi có thể quên đi bản thân mình, quên đi gia đình, vợ con của mình để nuôi niềm đam mê sáng tạo nghệ thuật. Kết quả của sự hy sinh đó là những đóng góp, những cống hiến trong cuộc đời làm nghề. Trong con người anh luôn có khao khát làm mới mình bằng những sáng tạo nghệ thuật không ngừng nghỉ.

Khi nền sân khấu nước nhà gặp khó khăn và lâm vào khủng hoảng, anh đã đưa ra những ý tưởng đầy sáng tạo để đưa sân khấu Việt Nam qua cuộc khủng hoảng, và giới thiệu những tinh hoa của giá trị ấy đến với bàn bè thế giới, gia nhập nền sân khấu quốc tế.

Có thể thấy những đóng góp to lớn mà NSND Trọng Khôi còn để lại, mong rằng, những thế hệ sau này sẽ giữ lửa cho những gì mà cuộc đời làm nghệ thuật của anh truyền lại.

Nhà viết kịch Chu Thơm: Trọng Khôi là một người anh lớn

Nhà viết kịch Chu Thơm 
Vào năm 1996, tôi và anh Trọng Khôi có bàn bạc với nhau để cùng viết vở Thuyền lá, sau này vở đó giành khá nhiều giải thưởng.


Anh Khôi giống một người anh lớn, một con người luôn xởi lởi, phóng khoáng với bạn bè. Anh không bao giờ xổ toẹt công sức của những người trẻ mới vào nghề, mà anh luôn trân trọng và đi sâu vào những ý hay trong tác phẩm đó của họ để từ đó phát triển kịch bản.

Gia đình tôi và gia đình anh Khôi khá thân thiết với nhau, nên nghe tin anh ra đi, tôi thực sự thấy buồn và tiếc nuối. Mới đây thôi thấy anh Khôi còn khỏe, hát bài “tủ” Nắng thủy tinh cho anh em nghe mà giờ đã thành người thiên cổ.

Anh Trọng Khôi là một vị quan chức đặc biệt, dễ gần, không có chút nào tinh vi, tinh tướng gì cả. Anh có thể ngồi quán bia, ăn mấy hạt lạc rang với anh em mà không một chút nào phân biệt.

Nghe tin anh mất mà nhiều người bạn phía Nam đã bật khóc.

Người ta nói mỗi người có 15 phút để nổi tiếng, nhưng anh Khôi đã có quá nhiều thời gian đứng trên đỉnh cao của sự nổi tiếng ấy. “Trâu chết để da, người chết còn để tiếng”, anh Trọng Khôi đã để lại sự kính trọng, mến yêu trong lòng nhiều thế hệ.

Nền sân khấu Việt Nam tiếc thương một con người yêu nghề và sống vì nghề.

Đạo diễn, NSƯT Tuấn Hải: Giật mình nghe tin dữ

Đêm qua, tôi mới có thời gian vào mạng đọc báo, giật mình khi nghe tin NSND Trọng Khôi qua đời. Đến bây giờ tôi vẫn còn xúc động, thương tiếc bao nhiêu. Tuổi 69 vẫn còn cống hiến được nhiều lắm cho nghệ thuật. Với bản thân tôi, nhắc đến NSND Trọng Khôi là nói đến sự kính trọng và ngưỡng mộ tài năng của một người nghệ sĩ thực thụ.

Tôi là người biết ơn NSND Trọng Khôi khi anh đưa tôi về từ Nhà hát kịch Hà Nội từ những năm 1993. Ấn tượng của tôi về NSND Trọng Khôi ở cái đạo đức nghề nghiệp, ở cách đối nhân xử thế, một con người mẫu mực, nhã nhặn và luôn khiêm nhường về tài năng.

NSND Trọng Khôi trong vở Hồn Trương Ba da hàng thịt 

Tôi còn nhớ khi bậc thân sinh ra tôi sắp mất, anh nhiều lần vào tận giường bệnh thăm nom không phân biệt cấp dưới cấp trên, rồi khi cụ nhà tôi mất, anh Khôi đến thắp hương như một người thân trong gia đình. Không phải cây đa cây đề nào cũng làm như vậy.

 Trải qua bao nhiêu vai diễn lẫy lừng, anh khiến nhiều thế hệ công chúng và cả nghệ sĩ ngưỡng mộ. Có lẽ những ai xác định theo nghề một cách tử tế và chân chính đều phải nghiêng mình trước anh.

NSND Trọng Khôi là người đưa ra ý tưởng đổi để sân khấu phát triển, thay đổi được hệ thống công chức nghệ thuật, xóa bỏ tư duy bao cấp và trông chờ từ bầu sữa mẹ. Anh muốn làm nghệ thuật là phải cháy hết mình, bằng sức lao động của mình làm giàu mình và làm giàu sân khấu. 

 

Anh là người không giấu nghề, hay chia sẻ về con đường nghệ thuật đầy sáng tạo và gặt hái được nhiều thành công. Anh thu nhận kinh nghiệm của những người đi trước và truyền lại những kinh nghiệm ấy cho người đi sau, cuốn sách của anh mới in trước tết còn chưa kịp ra mắt, vậy mà, anh đã không còn nữa...

Vậy là một cánh chim đã ngừng bay, một ngọn đèn đã tắt, nền nghệ thuật Việt Nam có một chỗ trống lớn, nhưng tôi tin rằng, những gì NSND Trọng Khôi để lại, sẽ mang một giá trị lớn, cho những người tiếp lửa.

 NSND Nguyễn Trọng Khôi  sinh ngày 16 tháng 2 năm 1943 tại Hà Nội,  ông là một nghệ sỹ nổi tiếng trong làng sân khấu kịch và điện ảnh Việt Nam trong đó không thể không kể đến vai diễn để đời trong vở kịch nổi tiếng Hồn Trương Ba da hàng thịt.

Với một niềm đam mê nghề diễn từ nhỏ, ông tham gia Đội Kịch Thanh Niên của Thành Đoàn Thanh Niên Lao Động Hà Nội 1958-1960. Sau khi tốt nghiệp cấp 3 ông thi vào trường trung cấp Nghệ Thuật Sân Khấu Việt Nam năm 1960. Sau này trường chuyển đổi thành Đại Học Sân Khấu. Ông đã tốt nghiệp khóa 1 của trường Đại Học Sân Khấu tháng 6-1964. Kể từ đó, ông tham gia công tác tại Đoàn Kịch Trung Ương tiền thân của Nhà Hát Kịch Việt Nam.

Từ năm 1989 - 2000, ông chịu trách nhiệm của Giám Đốc Nhà Hát  Kịch Việt Nam

Từ 1999-2009, ông đảm nhận Chủ Tịch Hội Nghệ Sỹ Sân Khấu Việt Nam nhiệm kỳ V và VI.

Từ 2010 đến này ông giữ vị trí Ủy Viên Ban Chấp Hành, Thường Vụ Hội Nghệ Sỹ Sân Khấu Việt Nam và Trường Ban Đối Ngoại.

Trong thời gian đó, từ năm 2004 đến 2009, ông giữ cương vị Chủ Tich Hiệp Hội Sân Khấu Quốc Tế Việt Nam

Không chỉ thành công với những vai diễn trên sân khấu kịch, NSND Trọng Khôi còn ghi dấu trên màn ảnh với những hóa thân đã trở thành kinh điển như vai  Nghị Hách trong bộ phim Giông tố, vai Lê Thái Như trong Huyền sử Thiên Đô...

NSND Trọng Khôi từ trần vào hồi 5h45 phút  ngày 14/3 tại Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội, ở tuổi 69.
An Yên

Tin liên quan

» NSND Trọng Khôi vĩnh biệt cõi tạm trần gian

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN