Bản án nào cho 5 'con thú đội lốt người' hãm hại nữ sinh đi giao gà chiều 30 Tết?

Pháp luậtThứ Tư, 20/02/2019 14:38:00 +07:00

Luật sư cho rằng, có thể sẽ có 3 án tử hình đối với những kẻ ra tay sát hại nữ sinh đi giao gà chiều 30 Tết ở Điện Biên.

Liên quan đến vụ cô gái bị sát hại khi đi giao gà chiều 30 Tết, ngày 18/2, cơ quan Cảnh sát điều traCông an tỉnh Điện Biên đã khởi tố, bắt tạm giam 5 bị can: Vương Văn Hùng (SN 1984, HKTT Khối Tân Thủy, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên), Bùi Văn Công (SN 1975, trú tại đội 11, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên), Phạm Văn Nhiệm (SN 1976, trú tại đội 19, xã Thanh Nưa), Lường Văn Hùng (SN 1991, trú tại bản Na Hí, xã Hua Thanh), Lường Văn Lả (SN 1991, trú tại bản Mển, xã Thanh Nưa).

Page

 Chân dung 5 kẻ giở trò đồi bại rồi sát hại nữ sinh đi giao gà.

Trong đó, Vương Văn Hùng bị khởi tố về tội Giết người, Cướp tài sản, Hiếp dâm; Bùi Văn Công bị khởi tố tội Giết người, Cướp tài sản, Hiếp dâm, Bắt giữ người trái pháp luật, Tàng trữ trái phép chất ma túy và Phạm Văn Nhiệm tội Giết người, Hiếp dâm.

2 bị can Lường Văn Hùng và Lường Văn Lả bị khởi tố tội Giết người.

Trả lời VTC News, luật sư Nguyễn Thanh Hải (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết, theo các tài liệu mà cơ quan công an công bố thì vụ án được lên kế hoạch từ trước; mục đích ban đầu là hiếp dâm nạn nhân.

Còn hành vi giết người và cướp tài sản phát sinh sau khi nạn nhân bị hiếp dâm; có thể là hành vi phát sinh nhằm che giấu tội phạm.

nu-sinh-bi-sat-hai-o-dien-bien-khoi-to-them-toi-hiep-dam-1534003

 Nữ sinh Cao Mỹ Duyên trước khi bị sát hại.

Với các tình tiết vụ án và các tội danh bị truy tố, luật sư Hải cho rằng, có thể sẽ có 3 án tử hình đối với Công, Hùng và Nhiệm.

"Bùi Văn Công là người chủ mưu với các hành vi Giết người, Cướp tài sản, Hiếp dâm, Bắt giữ người trái pháp luật, Tàng trữ trái phép chất ma túy, có thể phải chịu mức án cao nhất là tử hình.

Đối với Vương Văn Hùng và Phạm Văn Nhiệm có thể cũng phải chịu mức án tương tự cho các hành vi Giết người, Cướp tài sản, Hiếp dâm", luật sư Hải thông tin.

Theo luật sư Hải, đối với 2 kẻ còn lại là Lường Văn Hùng và Lường Văn Lả bị khởi tố với tội danh Giết người, thì cần làm rõ chi tiết về hành vi phạm tội, mức độ tham gia như thế nào trong vụ án.

"Mặc dù khung hình phạt cao nhất cho tội danh này là tử hình, nhưng chính các tình tiết nêu trên sẽ quyết định hình phạt của 2 người này ngoài các tình tiết giảm nhẹ khác (nếu có)", luật sư Hải thông tin.

Luật sư Hải cho rằng, hình phạt của pháp luật Việt Nam coi trọng giáo dục, thuyết phục, răn đe. Tuy nhiên với vụ án này, cần có các chế tài xử lý nghiêm minh, mang lại công bằng cho người bị hại và gia đình, cũng như đề cao công lý xã hội kết hợp cảnh tỉnh răn đe.

Trong khi đó, luật sư Trần Xuân Tiền (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng, kẻ chủ mưu là Bùi Văn Công có thể phải nhận mức án tử hình. Còn đối với những kẻ khác thì tùy mức độ, tính chất của hành vi, vai trò giúp sức trong vụ án thì hình phạt tù chung thân, tù có thời hạn là tương xứng.

Bên cạnh đó, luật sư Tiền cho rằng, phải thẳng thắn thừa nhận rằng hậu quả đáng tiếc này xảy ra không chỉ là tội ác của những kẻ thực hiện hành vi phạm tội, mà nó còn có lỗi từ phía gia đình các bị can trên và các cơ quan tại địa phương trong việc giáo dục, quản lý những người nghiện ma túy, những người đã có tiền án, tiền sự.

Từ vụ án đặc biệt nghiêm trọng này, vị luật sư nhấn mạnh, người dân cần đề cao cảnh giác trong hoạt động vận chuyển hàng hóa, nhất là vận chuyển cho những người lạ vào những thời gian và địa điểm vắng vẻ, hẻo lánh dễ dàng cho việc thực hiện hành vi phạm tội.

Mức hình phạt dành cho 5 bị can trong vụ sát hại nữ sinh với các tội Giết người, Cướp tài sản, Hiếp dâm, Tàng trữ trái phép chất ma túy và Bắt, giữ người trái pháp luật:

+ Giết người (Điều 123) với tình tiết định khung tăng nặng: giết người để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác và phạm tội có tổ chức thì có thể bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

+ Cướp tài sản (Điều 168) với tình tiết định khung tăng nặng: Phạm tội có tổ chức, có tính chất chuyên nghiệp, phạm tội với người không có khả năng tự vệ, người già, phụ nữ mang thai thì án phạt sẽ từ 7-15 năm tù.

+ Hiếp dâm (Điều 141) với tình tiết định khung tăng nặng: nhiều người hiếp một người án phạt sẽ từ 7-15 năm tù. 

+ Tàng trữ trái phép chất ma túy (Điều 249): tùy thuộc vào khối lượng ma túy mà các đối tượng tàng trữ sẽ áp dụng khung hình phạt phù hợp.

+ Bắt, giữ người trái pháp luật (Điều 157) với tình tiết định khung tăng nặng: Tra tấn, đối xử hoặc trừng phạt tàn bạo, vô nhân đạo hoặc hạ nhục phẩm giá nạn nhân, hình phạt từ 5-12 năm tù.

Mạnh Đoàn

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn