• Zalo

Bamboo Airways muốn tăng từ 30 lên 100 máy bay: 2 Bộ băn khoăn nhiều câu hỏi

Đầu TưThứ Hai, 23/08/2021 11:24:52 +07:00
(VTC News) -

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng Bộ Giao thông lên tiếng về việc Bamboo Airways muốn tăng quy mô đội tàu bay từ 30 lên 100 chiếc.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa hoàn tất việc thẩm định điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án vận tải hàng không Tre Việt (Bamboo Airways). Một điểm đáng chú ý trong đề xuất điều chỉnh dự án là việc Bamboo Airways muốn tăng lên 100 tàu bay vào 2028, cũng như điều chỉnh tổng vốn đầu tư từ 5.700 tỷ đồng lên mức 14.800 tỷ đồng.

Bamboo Airways muốn tăng từ 30 lên 100 máy bay: 2 Bộ băn khoăn nhiều câu hỏi - 1

Bamboo Airways muốn tăng quy mô đội tàu bay lên 100 chiếc vào 2028.

Ông Tăng Ngọc Tráng - Vụ trưởng Vụ Giám sát và Thẩm định đầu tư (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) - cho biết theo Quyết định số 1014 của Thủ tướng trước đó, quy mô của dự án đầu tư đến năm 2023 là 30 tàu bay, tổng vốn đầu tư là 5.700 tỷ đồng.

Theo hồ sơ đề nghị điều chỉnh chủ trương đầu tư, quy mô của dự án đầu tư đến năm 2028 là 100 tàu bay với tổng vốn đầu tư là 14.800 tỷ đồng. Như vậy, sơ bộ suất đầu tư tính trên một máy bay có sự chênh lệch khá lớn.

Do đó ông Tráng đề nghị Bamboo Airways làm rõ nội dung này, đảm bảo tính chính xác của nhu cầu vốn đầu tư.

Bên cạnh đó, ông Tráng cũng lưu ý Bamboo Airways cần phân tích làm rõ căn cứ xác định tổng vốn đầu tư sau điều chỉnh; nội dung các khoản chi phí tăng thêm (hạng mục nào tăng, giá trị bao nhiêu); nguyên nhân phát sinh các khoản chi phí tăng thêm cũng như làm rõ nguồn vốn hiện tại có đáp ứng được quy mô dự án mới hay không, số vốn đề nghị tăng thêm sẽ tập trung vào lĩnh vực kinh doanh chính (vận chuyển hàng không) hay lĩnh vực hoạt động đầu tư khác của doanh nghiệp…

Về phía Bộ Giao thông Vận tải, cho ý kiến về đề xuất này, Thứ trưởng Lê Anh Tuấn cho rằng hạ tầng cảng hàng không và năng lực giám sát an toàn của ngành hàng không hoàn toàn đáp ứng được. Tuy nhiên trong tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, chưa xác định cụ thể kịch bản hồi phục, việc bổ sung tàu bay sẽ gây mất cân đối cung cầu thị trường, ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển bền vững của ngành hàng không.

“Trước mắt tập trung phục hồi thị trường vận tải hàng không trong nước và quốc tế, tháo gỡ khó khăn cho các hãng hàng không Việt Nam đang hoạt động do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Việc mở rộng quy mô dự án sẽ được xem xét sau thời điểm thị trường hàng không phục hồi”, ông Lê Anh Tuấn nêu ý kiến.

Trước đó, tại Quyết định số 1014 của Thủ tướng về việc phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án, tổng vốn đầu tư của dự án là 5.700 tỷ đồng.

Bamboo Airways tiếp tục đề xuất điều chỉnh tăng tổng vốn đầu tư lên 14.800 tỷ đồng (trong đó ngoài vốn chủ sở hữu là 5.374 tỷ đồng đã góp đủ 100%, vốn huy động là 3.476 tỷ đồng và vốn khác 5.950 tỷ đồng).

Theo bảng cân đối kế toán ngày 31/12/2020, vốn chủ sở hữu của Bamboo Airways là hơn 7.564 tỷ đồng (trong đó vốn góp của chủ sở hữu là 7.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế chưa phân phối hơn 564,249 tỷ đồng).

Hòa Bình
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: